Dành cho những ai không một phút giây an ổn
Dành cho những ai đã tuyệt vọng khi tìm kiếm sự bình yên trong những trang sách Self-Help
Dành cho những ai bế tắc và tuyệt vọng với cuộc sống hiện tại của mình.
---------------
Triết học bình an là một cách sống đơn giản - hiệu quả dựa trên sự thật về cuộc sống hiện tại vui vẻ thoải mái thì ít mà căng thẳng phiền não thì nhiều.

Mời bạn vào ngay chủ đề đầu tiên:

MỤC ĐÍCH THỰC SỰ CỦA CUỘC SỐNG
Chỉ có một.

---------

Phàm đã được sinh ra, hiện hữu trong cuộc sống này, đã từng trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời thì ai trong chúng ta cũng có lúc tự hỏi bản thân mình "Mục đích cuộc sống này là gì?" "Mình đang sống từng ngày để làm gì".

Một ngày chúng ta uể oải thức dậy, bước chân ra khỏi nhà đi làm, xử lý hàng đống công việc và quay về nhà vào cuối ngày trong trạng thái cạn kiệt năng lượng. Tớ tin rằng ít nhất đã từng có một ngày bạn cảm thấy cuộc sống này vô nghĩa và hoang mang vô định.

Với cái bối cảnh cuộc sống càng ngày càng phức tạp, khó khăn, vô định này, các câu hỏi hiện sinh càng ngày càng bủa vây lấy chúng ta. Câu hỏi "Mục đích cuộc sống" là câu hỏi hay được hỏi nhất - và trong nhiều trường hợp là "hay bị chính người hỏi tảng lờ nhất" ( tránh trả lời cho đỡ khủng hoảng )

Để đáp ứng cho câu hỏi này, rất nhiều sách, báo, video, khóa học,..được tạo ra. Nhiều diễn giả, nhà đào tạo khuyên bạn hãy nhìn sâu vào bên trong mình để tự tìm ra "Mục đích cuộc sống - Sứ mệnh cuộc đời" - thứ giúp bạn vững tin tiến bước. Bạn có thể tìm ra chúng, hạnh phúc với chúng và vài ngày sau quên béng đi. Hoặc bạn cũng chẳng tìm ra chúng và càng thêm hoang mang.

Bài viết này khác. Tớ sẽ chỉ cho bạn thấy rằng cho dù già, trẻ, gái, trai, giàu, nghèo, giỏi giang, ngu dốt,..Thì rốt cuộc, người ta chỉ có một mục đích duy nhất. Mục đích phổ quát chung cho tất cả.

Và tớ sẽ nêu ra những sự thật dễ quan sát để chứng minh bạn thấy điều đó.

Sự thật #1: Phàm là con người, nhân loại này ai ai cũng đều mong mỏi khát khao tìm kiếm niềm vui, sự sung sướng, hạnh phúc.

Cái này dễ để quan sát quá. Mình không lấy ví dụ cụ thể. Tự bạn quan sát bạn sẽ thấy điều đó. Người ta cố gắng cày cuốc dành tiền mua nhà, mua xe để người đời không khinh rẻ, tìm kiếm bạn gái xinh xắn để tự hào với anh em. Đơn giản hơn, người ta châm thuốc mỗi khi căng thẳng, vì thuốc mang lại cảm giác thư thái sảng khoái ngay lập tức.

Sự thật #2: Cho dù mục đich cuộc sống mà bạn đang nghĩ đến là gì đi nữa, tạm gọi là "Mục đích A", thì đến rốt ráo, cái thực sự của bạn muốn vẫn là "Làm được mục đích A thì mình sẽ có vui vẻ hạnh phúc"

Cái này lại quá hiển nhiên! Chả có ai xác định mục đích cuộc sống của mình là để buồn chán đau khổ cả. Cho dù mục đích của bạn có là bất cứ điều gì đi nữa, thì cái cuối cùng khiến bạn đặt ra mục đích ấy vẫn là "Để vui sướng hạnh phúc"

Sự thật #3: Sự thật là trên cõi đời này con người KHÔNG CẦN bất cứ niềm vui hạnh phúc nào cả.

What the f**k? Là sao?

Nó là thế này:

Mỗi người khác nhau thì "Mục đích cuộc sống" cũng khác nhau. Và tùy theo thời điểm, cái mà họ tìm kiếm cũng khác nhau luôn. Bạn học sinh lớp 12 thì mong muốn thi đỗ trường đại học mình mơ ước. Bạn sinh viên mới ra trường mong muốn tìm được một công việc ổn định. Người đàn ông 30 tuổi mong mua được ngôi nhà để cưới vợ,...

Nhìn chung, dù làm gì đi nữa, thì người ta cũng tìm kiếm những phương tiện hoặc là vật chất, hoặc là tinh thần để mang tới cảm giác sung sướng, vui vẻ, hạnh phúc.

Nhưng tại sao người ta lại đi tìm cảm giác sung sướng, vui vẻ, hạnh phúc?

Vì người ta tin cảm giác ấy sẽ giúp người ta thoát khỏi cảm giác khó chịu.

Cảm giác khó chịu, dù là như thế nào, cũng khá là mệt mỏi, căng thẳng, tồi tệ, phiền não, ức chế,...với nhiều người. Và rõ ràng cảm giác sung sướng, vui vẻ, hạnh phúc là cảm giác nhẹ nhàng, êm ái, dễ chịu hơn rất nhiều. Trong điều kiện bình thường, người ta sẽ cố gắng tránh cảm giác khó chịu hết sức có thể. Dừng đèn đỏ trời nắng mà có bóng râm cây là thể nào anh em cũng chui vào đó cho bằng được. Thời tiết oi bức mà có điều hòa là bật riết không tắt. Đi xe thấy đèn vàng là rú ga vượt nhanh vượt lẹ, tránh phải đứng lại chờ đợi lâu la.

Nhìn đi nhìn lại, bất kỳ một hành động nào, dù nhỏ dù lớn, của bất cứ cá nhân, tập thể, quốc gia, lãnh thổ nào,..rộng ra là cả nhân loại trên quả đất này cũng chỉ có một mục đích rốt ráo sau cùng: "Để không còn cảm thấy cảm giác khó chịu nữa"

---------------

"Uh, có thể đúng là để không còn cảm thấy cảm giác khó chịu nữa. Nhưng bên cạnh đấy người ta vẫn có thể tận hưởng cảm giác dễ chịu, sung sướng, hạnh phúc mà! Cớ sao nói mục đích của cuộc sống chỉ có mỗi là "hết cảm giác khó chịu" vậy?"

Ơ mà thực sự nó là như vậy..!

Nhìn xung quanh, bạn có tự hỏi tại sao mình lại cố gắng thức ngày thức đêm học hành chăm chỉ, cận mắt gù lưng? Tại sao bạn lại nhẫn nhịn bao nhiêu lời từ chối của khách hàng ngày qua ngày? Tại sao bạn lại vay mượn chỗ này chỗ kia để tham gia khóa học này khóa học nọ?

Nói trắng ra, bạn đang khá là vất vả, đối mặt với biết bao cảm giác khó chịu mỗi phút mỗi giờ. Vậy tại sao bạn lại chấp nhận được chúng?

Vì bạn tin rằng, sự chịu đựng này sẽ giúp bạn đạt được thành quả, là niềm vui, hạnh phúc, sự tự hào, hài lòng,...trong tương lai. Và khi có những cảm giác đó, cảm giác khó chịu sẽ biến mất.

Thử giả sử, trước khi nỗ lực một việc gì đó, từ đâu xuất hiện ông bụt thông thái nhất thế gian nói với bạn rằng "Ta coi số mệnh con rồi. Con nỗ lực vất vả cái này cả đời cũng chẳng mang lại kết quả gì".

Vậy bạn..sẽ làm gì tiếp?

"Tất nhiên là bỏ quách cho rồi! Làm nữa làm gì chỉ ôm mệt vào người mà chẳng có ích gì"

Nào nào, đó, vậy rốt cuộc cuối cùng cũng là để tránh cảm giác khó chịu phải không nào?

Một sự thật hài hước trái ngược lại với những gì sách vở, các nhà tư tưởng, các chuyên gia,...thì thầm với bạn hằng ngày. 

Và ta có sự thật #4:

Sự thật #4: Mục đích cuối cùng của con người là thoát khỏi cảm giác khó chịu. Và họ "sử dụng" niềm vui hạnh phúc như một công cụ giúp họ "dập tắt" cảm giác khó chịu mà thôi.

Khi bị muỗi đốt, ta gãi lạch cạch, bôi dầu gió, ngâm nước...mục đích cũng là để tiêu diệt cái cảm giác khó chịu do ngứa gây ra. Có thể trong lúc ngứa, gãi gãi vài cái khiến bạn ngay lập tức thấy dễ chịu ngay. Nhưng nếu "mục đích" của bạn là tận hưởng sự dễ chịu, hạnh phúc, sung sướng do việc gãi, thì bạn...sẽ gãi suốt. Đâu phải vậy. Rõ là khi mồi muỗi lặn đi, cơn ngứa chấm dứt, cũng chả còn ai có nhu cầu gãi gãi thêm cả.

Khi căng thẳng, người ta châm thuốc lá hút phì phèo. Rõ là vài ba hơi giúp ta sảng khoái ngay. Nhưng nếu mục đích của ta là tận hưởng sự dễ chịu do hút thuốc mang lại, ta phải hút nó liền tù tì mới phải. Đâu có, người ta hít vài điếu, thấy cảm giác khó chịu chấm dứt, thì người ta cũng dừng lại. Cho tới một lúc nào đó ( có thể là vài phút hay vài giờ ), khi cảm giác khó chịu bắt đầu xuất hiện, người ta lại hút tiếp. Để tiêu diệt cảm giác ấy.

Khi "chịch", tưởng là đi tìm kiếm sự sung sướng khoái lạc, nhưng thực ra cũng chỉ là để chấm dứt sự khó chịu do cơn thèm khát xác thịt xuất hiện. Chịch xong, cảm giác dễ chịu xuất hiện, thổi bay cảm giác khó chịu, người ta cũng chẳng buồn đè bạn tình ra làm hiệp nữa. Hãy tưởng tượng nếu mục đích ở đây là để tận hưởng cảm giác dễ chịu khoái lạc, thì...

 Từ Sự thật #4: "Mục đích cuối cùng của con người là thoát khỏi cảm giác khó chịu. Và họ "sử dụng" niềm vui hạnh phúc như một công cụ giúp họ "dập tắt" cảm giác khó chịu mà thôi." ta đi tới Sự thật #5: 

"Đi tìm cảm giác dễ chịu dập tắt cảm giác khó chịu, nhưng thực ra làm vậy chỉ đổi từ sự khó chịu này sang sự khó chịu khác."

Cái này này cũng hiển nhiên. Đang FA thì cố gắng tìm cho bằng được người yêu. Khi mới có người yêu thì sướng lên mây nhưng chỉ được vài bữa là cãi nhau, chửi nhau ầm ầm. Lúc này khó chịu quá, lại chỉ muốn "tạch" luôn cho đỡ căng thẳng. Tạch xong một thời gian, lại thấy cảm giác FA cô đơn, buồn chán, lại lóc cóc đi tìm người yêu. Nhìn đi nhìn lại, vui vẻ dễ chịu chẳng được mấy, mà khó chịu thất vọng mệt mỏi thì đầy rẫy.

Bài này tớ chốt lại 2 sự thật trần trụi:

1. Mục đích cuối cùng của con người là thoát khỏi cảm giác khó chịu
2. Đi tìm cảm giác dễ chịu dập tắt cảm giác khó chịu, nhưng thực ra làm vậy chỉ đổi từ sự khó chịu này sang sự khó chịu khác.

Nghe hơi tù nhỉ. Nhưng tớ cũng thủ sẵn cách cho anh em rồi. Anh em comment hay dở ra sao có gì vài bữa nữa tớ chia sẻ thêm.