Chuyện là tôi đang giai đoạn tìm hiểu một cậu bạn. Những ngày đầu chúng tôi nói chuyện rất hợp cạ, có vẻ bạn ấy rất hứng thú và chủ động nhắn tin nhiều. Sau đó, tôi cảm giác đã đổ nhè nhẹ cậu bạn và có ý đáp lại thì có vẻ… gió đã đổi chiều???!!! 
Thế rồi vào một tối không trăng không sao, tôi đọc được bài viết "TRONG TÌNH YÊU, HÃY BÍ ẨN” của bạn Mạnh Chung. Tôi tự hỏi có phải do tôi thiếu bí ẩn không? Ở bài viết này, tôi chỉ xin chia sẻ một số góc nhìn cá nhân dưới khía cạnh là một cô gái… bí ẩn với người này nhưng lại không bí ẩn với người khác!! (ừa ngộ ha!!)
1. BÍ ẨN HAY KHÔNG BÍ ẨN LÀ DO NGƯỜI ĐỐI DIỆN
Tôi tin rằng không có cô gái nào có tố chất bí ẩn sẵn có hay tính cách thoải mái thường trực mà phụ thuộc vào chàng trai đi với cô gái ấy là ai:
- Chàng trai thích cô gái (hơn): Ai cũng có ấn tượng đầu tiên, đúng chứ? Thường thì sau buổi gặp mặt/ hẹn hò đầu tiên, dấu tình yêu sẽ không cân bằng cả hai phía mà có hướng thiên lệch. Nếu chàng trai thích cô gái nhiều hơn, chàng sẽ tấn công mạnh hơn, chủ động với cô gái hơn và vì thế mà cô ấy cũng trở nên “bí ẩn” hơn đối với chàng trai. Chàng khao khát được sở hữu cô gái nhanh hơn vì bản chất “đi săn” của chàng trở nên quyết liệt hơn. Trong trường hợp cô gái có cảm tình với chàng ở mức độ vừa phải, cô sẽ trở nên dè chừng và… “bí ẩn” hơn.
- Cô gái thích chàng trai (hơn): Việc “bí ẩn” đã được chuyển giao về phía đàng trai. Con gái chúng tôi thì hay suy nghĩ, đoán mò và tưởng tượng ti tỉ các thứ. Điều đó khiến bọn con gái lỡ thích chàng trai nào thì lại càng thích hơn, càng muốn biết nửa kia làm gì hơn. Đồng thời lại phải tranh đấu tư tưởng xem có nên trực tiếp hỏi và nhắn chàng không. Đã thích người ta hơn mà còn “bí ẩn” thì thôi rồi, kèo này thua chắc.
- Thích bằng nhau: Ôi tôi không nghĩ là nó phổ biến đâu, đồng ý là sẽ có tình yêu xuất phát từ hai phía cùng lúc, nồng nàn mãnh liệt. Nhưng rồi, sẽ có ai đó “sơ sẩy” quan tâm nửa kia nhiều hơn cho xem.
Thường thì sự chênh lệch này có thể do ngoại hình, học thức, hoàn cảnh gia đình, địa vì xã hội, sức hút riêng biệt cá nhân… (mà giang hồ gọi là trên cơ - dưới cơ).
Phân tích điều này ra để thấy rằng: Thật khó để con gái tỏ ra bí ẩn để có một tình yêu đơm hoa kết trái, đặc biệt là đối với người chúng tôi thầm thương trộm nhớ. Thời đại này tụi con gái cá tính và tài giỏi thường không chịu bó gối ngồi không để cánh đàn ông đến để rồi tỏ ra “bí ẩn”. Nếu thích thì họ sẽ phải làm! Chinh phục bằng nụ cười tỏa nắng, bằng mớ kiến thức tích lũy bao năm từ Spiderum hay bằng tâm hồn to và tròn…. Gì cũng được, nhưng chúng tôi quyết dành tất cả hy sinh và nỗ lực để chứng tỏ rằng “vì tôi xứng đáng”.
Nhưng làm gì đó rồi thì… Thôi được rồi, xem như bạn nam ấy không phải The one. Đành tiếp tục tin vào tình yêu. Ngã ở đâu đứng lên ở đó!!
2. VẬY THÌ THAY CHỮ “BÍ ẨN” THÀNH “THÔNG MINH” NHÉ!!
Không bí ẩn vậy thì cứ show hết cho người ta à? Vậy còn gì mà hứng thú tìm hiểu tiếp? Mà nhỡ show hết ra người ta không ấn tượng? “Tôi còn không có gì để mà thể hiện đây này, vậy là ế cả đời”? 
Nè nè, tôi đâu có ý đó!!
Nhan nhản các đầu sách về yêu bản thân, các post trên FB, IG rằng con gái cứ là mình, thoải mái thể hiện trong tình yêu, không cần phải thay đổi bất kì điều gì vì người đối diện. Nếu anh ta không chấp nhận bạn thì anh ta không xứng đáng, có rất nhiều người con trai khác tốt hơn. Nghe có vẻ “nữ quyền” và “yêu bản thân” ghê!! 
Tình yêu là một phương diện cực kỳ quan trọng trong cuộc sống, và yêu đúng người, đúng cách, sau tiến đến hôn nhân, cuộc hôn nhân này kéo dài cả một đời người. Vậy tại sao chúng ta học kiến thức 16 năm (tính luôn đại học), học nghề, học kĩ năng… mà không học cách thay đổi để tốt hơn và hoàn thiện hơn trong mối quan hệ của mình? Nếu tôi béo ú vì lười biếng, mua sắm vô tội vạ và không chịu học hỏi, người con trai chấp nhận những điều đó sẽ tốt hơn hay người góp ý, than phiền, thậm chí rời bỏ tôi để tôi thay đổi sẽ tốt hơn? 
Tôi là đứa con gái rất cá tính, đanh đá và “hay văng tục” nữa. Vậy mà vì một bạn nam nói không thích mà tôi tình nguyện thay đổi, để rồi khám phá ra thiên tính nữ của tôi, và tôi hoàn toàn hạnh phúc vì điều đấy! Dù kết quả mối quan hệ này có ra sao, thì nó đã đem lại cho tôi nhiều trải nghiệm và làm mới bản thân hơn. (Vì thế mà giờ tôi có nhiều “cái tôi” quá anh em ạ!!)
Vậy thì bí ẩn, quay qua quay lại cũng chỉ thiệt thòi cho tụi con gái chúng tôi.  Giấu điểm tốt đằng sau thì bị các đứa con gái khác ghi điểm mất, mà giấu yếu điểm đằng sau cũng chỉ giỏi “cháy nhà ra mặt chuột”. Thôi thì thời đại đất chật người đông, mình thẳng thắn và yêu nhau thật hồn nhiên, có gì biết đường mà phấn đấu, thay đổi. Vậy thì mỗi ngày tìm cách làm mới bản thân, tìm hiểu nhu cầu thật sự của nhau có phải kinh tế hơn không. =)))
Vì bí ẩn là một con dao hai lưỡi, người tinh tế dùng nó đúng cách thì trở nên quyến rũ, mà những đứa con gái vụng về, thẳng thắn (như tôi) lại dễ dẫn đến trò đuổi bắt, kéo thả, mèo vờn chuột. Mà lớn rồi, ai lại chơi kì vậy!!