TRÀ ĐẬM VỊ, MATCHA & HEALTHY: Cơn sốt nhất thời hay bước ngoặt trưởng thành của F&B?
* Sê ri này được viết lấy nguồn cảm hứng từ nghiên cứu, tổng hợp báo cáo thị trường và xu hướng tiêu dùng của giới trẻ.
Có một thời, ly đồ uống càng nhiều topping càng dễ bán. Phải béo, phải ngọt, phải “xôi thịt” và đủ màu sắc để lên hình. Người ta uống bằng mắt trước khi uống bằng miệng. Nhưng vài năm gần đây, tôi đi khảo sát thị trường, thấy những bảng hiệu “trà đậm vị”, “matcha nguyên bản”, “ít đường”, “organic” xuất hiện ngày một nhiều hơn. Không còn lớp kem dày che phủ. Không còn vị ngọt gắt làm chủ đạo. Thị trường đang lặng lẽ đổi chiều.
Câu hỏi đặt ra là: đây chỉ là một vòng lặp mới của ngành F&B, hay là một bước trưởng thành thật sự trong nhận thức tiêu dùng?
Quan sát hành vi 2025 - 2026, tôi nghiêng về khả năng thứ hai. Người trẻ, đặc biệt là Gen Z, đang thay đổi cách họ nhìn về một ly nước. Họ không còn dễ bị thuyết phục chỉ bởi một bức ảnh đẹp. Họ bắt đầu hỏi nhiều hơn về nguyên liệu, về lượng đường, về xuất xứ. Họ đọc thành phần, soi nguồn gốc. Họ muốn “sống chất” chứ không chỉ “sống ảo”.
Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn với tiền bạc, nhưng lại sẵn sàng chi cho những thứ họ cho là “giá trị thực”. Healthy không còn là từ khóa để khoe lối sống, mà trở thành một tiêu chí lựa chọn. Matcha lên ngôi không chỉ vì màu xanh đẹp mắt, mà vì nó gắn với hình ảnh tự nhiên, ít đường, ít phụ gia. Trà đậm vị được ưa chuộng vì nó mang lại cảm giác “uống trà thật”, không bị che lấp bởi đường và topping.
Điều thú vị là trà đậm vị và matcha lại là hai dòng sản phẩm khó “giả vờ” nhất. Một ly trà sữa có thể dùng hương liệu và đường để che đi nguyên liệu kém. Nhưng với một ly cold brew tea hay matcha ceremonial, bạn không có chỗ để giấu. Nếu trà nhạt, khách biết ngay. Nếu matcha kém chất lượng, vị chát gắt hoặc nhạt nhòa sẽ lộ ra tức thì. Chính vì vậy, xu hướng này vô tình buộc thương hiệu phải minh bạch hơn.
Nhưng tôi cũng không lạc quan một cách ngây thơ. Lịch sử ngành F&B là chuỗi những cơn sốt đến rồi đi. Nếu healthy chỉ là một nhãn dán marketing, thị trường sẽ đào thải rất nhanh. Chúng ta từng thấy nhiều trào lưu bùng lên rầm rộ rồi lặng lẽ biến mất khi khách hàng nhận ra sản phẩm không đủ sâu. Khách hàng hôm nay không còn dễ dãi. Họ có thể thử vì tò mò, nhưng sẽ không quay lại nếu hương vị không đủ thuyết phục.
Một điều cần nói thẳng: người tiêu dùng muốn healthy, nhưng không chấp nhận hy sinh hương vị. Một ly matcha “ít đường” nhưng nhạt nhẽo sẽ không sống được. Sản phẩm phải ngon trước, rồi mới đến câu chuyện sức khỏe. Healthy không thể là lý do biện minh cho trải nghiệm tệ.
Nhìn rộng hơn, xu hướng này phản ánh một thị trường đang trưởng thành. Cạnh tranh không còn nằm ở việc mở chuỗi thật nhanh, trang trí thật rực rỡ. Cạnh tranh chuyển sang chiều sâu: chất lượng nguyên liệu, quy trình ổn định, biên lợi nhuận được tính toán kỹ, câu chuyện thương hiệu đủ chân thật. Người tiêu dùng có thể thắt chặt chi tiêu, nhưng vẫn dành một phần ngân sách cho “xa xỉ trong tầm với” - một ly nước 30.000 - 50.000 đồng đủ chất lượng để họ tự thưởng.
Healthy, matcha, trà đậm vị vì thế không chỉ là một cơn sóng. Nó là tín hiệu cho thấy khẩu vị đang nâng cấp. Khi khẩu vị nâng cấp, kỳ vọng cũng nâng cấp. Và khi kỳ vọng nâng cấp, thương hiệu buộc phải trưởng thành theo.
Cơ hội năm 2026 không dành cho những ai chạy theo từ khóa. Nó dành cho người làm nghề hiểu rằng healthy là kết quả của nguyên liệu tốt và quy trình chuẩn, chứ không phải vài dòng chữ in trên menu. Thị trường sẽ không thưởng cho sự hời hợt. Nhưng thị trường sẽ rất công bằng với những ai làm thật, làm sâu và làm bền.
Và có lẽ, sự thay đổi lặng lẽ này mới là điều đáng chú ý nhất: người Việt đang bắt đầu uống có ý thức hơn. Khi một ly trà không còn chỉ để giải khát, mà trở thành lựa chọn về lối sống, thì đó không còn là trào lưu. Đó là bước ngoặt.