Cuộc sống luôn là sự trộn lẫn những mảng màu tâm trạng và không có gì sai khi chúng ta nhìn vào những mặt tích cực để điểm tô thêm cho đời mình những gam màu tươi sáng. Nhưng đôi khi, chính sự tích cực lại chứa đựng trong nó một phần nào đó không mấy lạc quan và thậm chí là độc hại.
Đã bao giờ bạn rơi vào hoàn cảnh thật sự bế tắc, cần được chia sẻ, cần một người có thể cho mình điểm tựa hay những giải pháp để bước ra khỏi những khó khăn ấy, nhưng tất cả những gì bạn nhận được chỉ toàn là những lời động viên qua loa, thậm chí là sáo rỗng chưa? 
Đôi khi, những câu nói “cố lên, sẽ ổn mà” hay “không sao đâu, tích cực lên” không những không khiến bạn lạc quan hơn mà chính những lời động viên ấy lại khiến bạn trở nên tiêu cực và áp lực hơn trong vấn đề đang gặp phải. Sự lạc quan không phải lúc nào cũng tồn tại như một liều thuốc bổ tinh thần. Đôi khi những lời động viên đang bị lạm dụng và đặt sai vị trí lại vô tình trở thành một sự tích cực độc hại đè nặng lên tâm lý chúng ta.
Lạc quan độc hại là niềm tin, quan niệm cho rằng dù tình hình có khó khăn hay khốc liệt tới đâu thì con người vẫn nên duy trì một lối tư duy lạc quan tốt đẹp. Nghe thì có vẻ tích cực nhưng thực chất, việc chối bỏ cảm xúc khó chịu bên trong, che giấu đi cảm xúc thật của chính mình để ưu tiên hơn cho một vẻ ngoài vui tươi, tích cực lại là một mối độc hại rất lớn cho sức khỏe tinh thần của chúng mình. Hay chính thói quen trì hoãn mà chúng ta thường hay mắc phải, những suy nghĩ tự cho phép nuông chiều bản thân mình như “Thôi không sao đâu, mai rồi làm cũng được” cũng là một lối tư duy lạc quan tiêu cực. 
Tích cực độc hại có thể đẩy bạn vào những trạng thái dồn nén cảm xúc, khi những cảm xúc bị che giấu và ghì chặt quá lâu, đến một lúc nào đó, tất cả những tiêu cực sẽ như giọt nước tràn ly, sẽ vỡ òa như muốn nổ tung ra, đến khi ấy bạn sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng vô cùng trầm trọng về tinh thần.
Vậy làm sao để loại bỏ sự lạc quan độc hại ấy? 
Cái chính và cốt lõi nhất là chúng mình phải biết tôn trọng cảm xúc của bản thân và mọi người xung quanh. Lạc quan chỉ nên là phương diện để giải quyết phần “đau khổ” chứ không nên là lý do để lẩn tránh chúng. Bạn có thể chọn cách giải tỏa hết những năng lượng tiêu cực đấy ra, kể cho một người bạn, hét thật to, khóc cho thật đã đời hay để bản thân gặm nhấm và dày xéo nỗi tiêu cực ấy một thời gian cũng chẳng sao cả. Thay vì cứ luôn đấu tranh cho một lý tưởng hoàn hảo “tốt khoe xấu che” mà cứ mãi che đậy những tiêu cực, tổn thương trong lòng để ưu tiên hơn cho một vẻ ngoài trông có vẻ tích cực thì hãy cứ đối diện với những tiêu cực, cho mình cơ hội được đau, được ôm trọn lấy chính nỗi đau ấy. Đôi khi biết yêu bản thân khi vụn vỡ nhất, biết thương bản thân khi đau đớn ngã quỵ cũng là một dạng tích cực. Hãy thương cả những cảm xúc tiêu cực của bản thân và người khác vì đó cũng là một phần tạo lập nên cuộc sống muôn vẻ này! Contact us: Facebook: Gamia Project Instagram: into.the.gamiverse