Với một con người ham mê đọc sách thì việc đã đọc một vài tác phẩm văn học trên thế giới là điều không có gì lạ, thâm chí là tất yếu. Những tác phẩm văn học kinh điển là những cuốn sách mình được tiếp cận đầu tiên trên đời (chỉ sau truyện tranh). Trong đó, có những tác phẩm mình đã đọc và rất tâm đắc với câu truyện và giá trị chúng mang lại, nên nay muốn giới thiệu và review cho các bạn.

Một vài lưu ý nho nhỏ trước khi đọc

1. Các tác phẩm văn học kinh điển xuất hiện trong danh sách đều được mình dựa trên một vài tiêu chí đánh giá như:
- Có tính tiêu biểu và sức nảh hưởng: Vượt trội hơn những tác phẩm khác cùng thể loại, trở thành chuẩn mực ảnh hưởng tới các tác phẩm đó.
- Mang tính vượt thời gian: Trong bất cứ thời điểm nào, các tác phẩm vẫn giữ nguyên giá trị to lớn và độc giả cũng sẵn sàng tìm xem lại.
- Dựa vào một phần ý kiến, đánh giá của các chuyên gia cũng như độc giả: Các giải thưởng là thước đo hữu ích và lời khen, bình phẩm tích cực là thước đo vô hình.
2. Danh sách chỉ mang tính liệt kê chứ không xếp hạng các tác phẩm

Túp lều bác Tôm

Một câu truyện cảm động và mang đầy tính nhân văn về tình yêu thương con người vượt trên sự khác biệt và định kiến về màu da và sắc tộc. Ngoài ra, tác phẩm còn phản ánh sự thật, lên án chế độ nô lệ da đen ở Mỹ, và khẳng định quyền được sống, được tự do và mưu cầu hạnh phúc của mỗi người.

Hai vạn dặm dưới đáy biển

Là một trong những tác phẩm kinh điển hay nhất dành cho thiếu nhi, "Hai vạn dặm dưới đáy biển" mở ra một cuộc phiêu lưu thú vị về những điều kì thú trong thế giới sâu thẳm dưới đáy đại dương.

Đồi gió hú

Tình yêu và hận thù là những gì mà tác phẩm xoay quanh. Vì yêu mà sẵn sàng hi sinh nhưng cũng vì yêu mà dẫn đến bi kịch. Tác phẩm cho ta thấy cách tình yêu có thể khiến thế giới tốt đẹp hơn mà cũng huỷ diêth thế giới. Sự ích kỉ, tội lỗi, những nỗi đau của một kẻ điên tình, và sự ám ảnh, tất cả tạo nên một truyện tình buồn đầy u ám.

Tội ác và trừng phạt

Tác phẩm là sự tự vấn về cái được gọi là chính nghĩa. Dùng tội ác đẻ trị tội ác, kết quả đều dẫn đến sự trừng phạt. Câu truyện tưởng chừng như đen tối ấy mà lại ẩn trong nó tình yêu, tình thương yêu đòng loại giữa những con người khốn khổ, thứ mà đã tạo nên sắc màu cho câu truyện đầy bi thương này,

Những người khốn khổ

Không phải bàn cãi gì về sự nổi tiếng của Victor Huygo và tầm kinh điển trong các tác phẩm của ông. Tình người, lòng nhân đạo là chủ đề chính mà "Những người khốn khổ" khai thác, đầy tinh tế và có sức lay động.

Thằng gù nhà thờ Đức Bà

Thật sự đây là tác phẩm mà mình yêu thích nhất của Victor Huygo. Sự thật trần trụi, tình yêu, tình thương người và bi kịch, tất cả đều được đẩy lên cao trào. Câu truyện khép lại với một cái kết buồn nhưng lại khá mãn nhãn và có hậu cho cặp đôi nhân vật chính.
Khuyên chân thanhf là các bạn nên tìm truyện đọc để cảm nhận hết cái hay của nó thay vì xem bản phim hoạt hình của Disney, cái kết được chỉnh sửa cùng với rất nhiều chi tiết bị Nhà Chuột thêm thắt sao cho phù hợp với lứa tuổi khán giả.

Không gia đình

Câu truyện xúc động về một cậu bé mồ côi và cuộc hành trình tìm kiếm một gia đình nơi cậu thực sự thuộc về. Hồi bé khi đọc quyển này, khoảnh khắc mà cụ Vitali ra đi đã khiến mình khóc rất nhiều.

Bá tước Monte Cristo

Lại một tác phẩm khác xoay quanh về cuộc hành trình trả thù nhưng của một kẻ bị tù oan. Càng lần theo cuộc hành trình ấy, độc giả dần được hé mở về những mưu mô, toan tính hiểm độc của những con người "quý phái và cao thượng". Sự hèn nhát, ích kỉ, tham lam và tàn ác được vạch trần qua những cú plot twist đầy kịch tính.

Đảo giấu vàng

Một tác phẩm văn học kinh điển về đề tài phiêu lưu. Đầy thú vị và hấp dẫn cùng với một tình bạn đẹp giữa một cậu bé yêu biển và một tên hải tặc.

Nhà giả kim

Tác phẩm kể một câu truyện cổ tích hiện đại thấm đậm những gì huyền bí và thần tiên phương Đông với thông điệp giản dị về việc Theo đuổi ước mơ, đi tìm lẽ sống cũng như cho ta thấy những điều tưởng chừng bình thường mà mang đầy ý nghĩa trong cuộc sống.
-