1. Sương mù Mường Lống và thực tế không mơ mộng
Mường Lống hôm nay không nắng, không mưa, chỉ có sương mù bao phủ. Nếu nơi đây có những khu du lịch sầm uất như Fansipan thì thật tuyệt, nhưng với tôi, Thác Rồng mới là niềm tự hào của Nghệ An. Trong màn sương ấy, 4 giờ chiều là lúc nhiều người chọn nghỉ ngơi, còn gia đình tôi lại chọn tập trung vào cơ hội buôn bán.
2. "Ăn bám" hay là sự tỉnh táo trước thời cuộc?
Nhiều người xì xào rằng tôi bỏ ngành Dược về phụ mẹ là để "ăn bám". Nhưng thực tế, tôi đang đứng ở "trường đại học văn minh nhất": Trường đời.
• Bài học đắt giá nhất: Chính là những trải nghiệm từ đôi bàn tay mình, không phải kiến thức vay mượn từ người khác.
• Sự thật về trường lớp: Phần lớn giáo trình hiện nay chỉ dạy kỹ năng làm thuê, vì chính giảng viên cũng đang chia sẻ dựa trên tư duy đó. Tôi hiểu điều này, nên tôi từ chối để người khác kiểm soát cuộc đời và thu nhập của mình.
3. Viết cho giá trị lâu dài
Hôm nay tôi viết lách, không chỉ cho riêng mình, mà cho những giá trị lâu dài mà tôi đang xây dựng. Mỗi dòng chữ, mỗi món hàng tại tiệm tạp hóa này đều là viên gạch xây nên ngôi nhà mơ ước trong 5 năm tới của tôi.