TỚ ĐÃ TÌM ĐƯỢC PHƯƠNG PHÁP HỌC NGOẠI NGỮ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN. CÒN CẬU THÌ SAO?
Hôm nay tớ sẽ nói qua về việc mình đã luyện shadowing và thấy nó hiệu quả thế nào nhé....
Bạn nào biết trang của tớ thì chắc cũng biết vài ngày sẽ có 1 video luyện shadowing tiếng Nhật điên khùng được đăng lên đúng không nè?
Hôm nay tớ sẽ nói qua về việc mình đã luyện shadowing và
thấy nó hiệu quả thế nào nhé.
Nhưng có điều không phải là tiếng Nhật, mà là tiếng Hàn.
Và khi chuyển sang luyện tiếng Hàn thì tớ lại càng khẳng định được là bản thân mình đã tìm được phương pháp học ngoại ngữ phù hợp. Mừng hết xí quách ^^
Trước hết là cho tớ sơ lược về thời gian học tiếng Hàn đã
nha. Mấy năm trước đã từng tự học bảng chữ cái, đã từng tìm lớp học nhưng tất cả chỉ được vài bữa rồi bỏ. Hẻm có chăm chỉ gì hết trơn á ☹
Đến thời điểm tháng 5/2024 quyết tâm theo đuổi lại tiếng
Hàn một cách nghiêm túc (nói vậy chứ mới được có 1 tháng à nên chưa biết có quyết tâm thiệt hem nữa kkk) và lúc này chỉ là có thể đọc được mặt chữ nhưng phát âm không chuẩn nha.
Trong 1 tháng này tớ đã áp dụng phương pháp Shadowing để luyện thì tớ thấy nó rất chi là hiệu quả. Có thể từ mới, ngữ pháp chưa có biết
gì nhiều ngoài vài câu đơn giản nhưng tớ tin là nếu cứ áp dụng đúng cách thì con đường để có được Topik 6 không phải là quá xa với bản thân hehe (chảnh chó ^^ khi nào lấy được hẵng nói kkk)
*Sẵn đây thấy có bạn 2 năm 6 tháng lấy được nó và bạn ấy
đang sống ở Hàn nên thành ra 3 năm sau cho tớ khoe cái bằng đó nhé. Kkk
Nói vậy nhưng cứ ghi ra cách tớ đang thực hiện biết đâu
có bạn nào áp dụng thử mà thấy hợp thì cứ “cày” với tớ nhé!
I. Chọn tài liệu để học
1) Đừng ôm đồm quá nhiều giáo trình để học, cứ chọn giáo trình cơ bản nhất. Vì đã là cơ bản thì nội dung của các giáo trình không khác nhiều đâu. Tại vì những người mới học như chúng ta thì cũng phải cần biết hết những nội dung cơ bản thôi mà. Nhưng phải là giáo trình có đĩa CD hoặc file nghe đính kèm.
2) Tìm riêng 1 loại giáo trình chuyên về đọc và đương nhiên là có file nghe nhé. Nên tìm kỹ để chọn được giáo trình phù hợp chứ chọn loại có nội dung 1 bài vừa dài vừa khó thì chắc không theo nổi đâu kkk
3) Các trang mạng xã hội đang dùng thì cố gắng tìm, nghe, tiếp xúc với loại ngôn ngữ mình đang muốn cày. Hê hê Cách này là để tự tạo môi trường cho bản thân có thể hòa nhập với ngôn ngữ đó một cách tự nhiên nhất. Nên các bạn đừng nói là mình không có môi trường để học này nọ. Có hay không là do mình á nè ^^
4) Bạn nào đang học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ thì nên tìm học tiếng Hàn theo ngôn ngữ đó. Cái này mình thấy không nhất thiết, nhưng nếu áp dụng được thì bạn sẽ ôn lại luôn được ngôn ngữ mình đã học trước đó. Ví dụ trong trường hợp của tớ là đang theo học tiếng Nhật, tớ sẽ tìm thêm các video hay nội dung dạy tiếng Hàn bằng tiếng Nhật để xem tham khảo. Vừa để học thêm tiếng Nhật và vừa để
không bị loạn khi sử dụng 2 ngôn ngữ ^^
II. Thực chiến
1) Học phát âm bảng chữ cái chuẩn. Các file nghe đính kèm theo sách giáo khoa chắc chắn sẽ có phần này. Tớ thấy những ai nếu phát âm chuẩn chữ cái sau này sẽ dễ sửa hơn là những bạn cứ lướt qua phần này. Và đặc biệt là phải có người sửa cho mình ngay từ đầu thì mới ổn chứ nếu cứ tự học lại tưởng mình đọc chuẩn lại chết kkk.
Nên các bạn nếu có điều kiện hãy tìm lớp học sơ cấp chứ tự học ngay từ đầu khó lắm nè.
2) Học các bài theo giáo trình, “cày” nó càng nhiều càng tốt. Cày ở đây là phải áp dụng 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cùng một lúc nha. Học xong thì dùng file nghe để vừa nghe vừa shadowing. Nghe xong thì chép ra lại để nhớ mặt chữ cũng như từ chính xác của nó chứ tiếng Hàn đọc 1 kiểu nhưng khi viết lại khác á. Vừa học phải nghe rồi luyện để nói được 1 câu hoàn thiện luôn chứ đừng chỉ học thuộc từ mới không. Học xong mà không mở miệng nói tới nói lui thì mình sẽ quên luôn á.
3) Dành thời gian riêng cho giáo trình luyện đọc riêng. Vì sao lại như vậy? Vì một bài đọc như thế nó sẽ không chia theo mẫu ngữ pháp hay từ vựng cơ bản với trình độ bạn đang có, nên là sẽ có rất, rất nhiều nội dung mà mình không biết. Nhưng có nản lòng thì cũng không được kkk
・Cứ tra các từ vựng không biết thôi chứ đừng vội tra ngữ pháp một cách kỹ càng. Cứ tra từ vựng thì cũng đoán được nội dung mà đoạn đó muốn nói đến mà đúng hem? Còn ngữ pháp thì sau này học tới thì lúc đó học kỹ hơn là được.
・Sau khi đã nghe vài lần, nói thử theo nhưng nói theo không được vì không biết từ kkk. Không sao, các bạn thử áp dụng theo cách này của tớ nhé.
・Tra nghĩa từ mới (ở đây cũng đừng tra kỹ quá, tại vì 1 nghĩa nhưng có rất nhiều cách dùng khác nhau. Cứ lấy nghĩa nào mà hợp với văn cảnh trong bài nhất á).
・Đừng tra hoặc để tâm quá nhiều về mặt ngữ pháp. Khi bạn đã biết nghĩa của từ thì bạn có thể đoán gần 80% nội dung bài rồi. Ngữ pháp thì để sau này học tới sẽ học kỹ hơn còn bây giờ cứ biết nó tồn tại trong bài mình đang luyện là được.
・Dành 2 tuần cho 1 bài đọc ngắn đó. Mỗi ngày 1 luyện shadowing một ít, luyện cho tới khi nào nhại theo kịp người ta là oki. Ở đây chú ý cách người ta nhấn nhá nhé. Đừng có thích nhại theo thế nào thì nhại nha kkk
・Trong 1 tuần đó nếu không có thời gian thì cứ luyện shadowing thôi. Còn nếu có thì luyện viết luôn nhen.
・Tuần thứ 2 thì chuyển sang tự đọc thử, nếu thấy đọc chưa trơn tru thì lại quay lại luyện shadowing thêm nữa. Vì khi luyện shadowing thì mình chỉ nhại theo người ta thôi còn muốn biến nó thành của mình thì phải tự đọc tới đọc lui cho tới khi thuộc không cần nghe theo mà vẫn tự nói và hiểu được nội dung.
Bước này không dễ nên đòi hỏi sự kiên trì nhiều (vì thế mới khuyên các bạn chọn giáo trình có nội dung ngắn gọn thôi là vậy kkk)
III. Chia sẻ
Người ta nói muốn giỏi thì nên dạy những gì mình biết cho
người khác. Nghe từ dạy ở đây hơi to tát nhưng mình hiểu là chia sẻ kiến thức cùng với người khác. Nên tớ thấy nên làm những video mình vừa học được để đăng lên mạng xã hội, thứ nhất là để tự mình có thể ghi lại quá trình học và thứ 2 biết đâu lại tạo được động lực học được cho ai đó.
IV. Lưu ý
1) Áp dụng phương pháp shadowing mà không đúng cách thì sẽ không có hiệu quả đâu. Đừng dùng những video mà quá xa vời với khả năng ở hiện tại của bạn. Phải hiểu cả nội dung của video mình shadowing nên chọn video nào ngắn gọn á.
2) Duy trì hàng ngày. Không có phương pháp nào để giỏi ngoại ngữ ngoài cách này hết trơn á.
3) Đừng chỉ toàn là đi xin những người giỏi nhả vía mà chúng ta hãy cố gắng để có ngày người khác cũng xin nhả vía từ ta kkk

Giáo dục
/giao-duc