[TÌNH YÊU TRONG CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ]
Tình yêu là một điều trừu tượng mà mỗi người trong chúng ta sẽ đều có một cách định nghĩa riêng. Chính những quan niệm đa dạng đó đã khiến cho tình yêu tồn tại với những điều bí ẩn và thú vị. Đối với bản thân mình trong thời gian vừa qua sau khi rút ra được 7 BÀI HỌC TỪ CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ, mình cũng đã khám phá ra một quan niệm mới về tình yêu. Mình tạm gọi đó là TÌNH YÊU trong của CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ. Đó là một quan điểm phù hợp, hài hoà và ai trong chúng ta đều có quyền biết đến nó. Qua một thời gian tìm hiểu dưới đây là 4 điều mà CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ đã dạy mình về TÌNH YÊU:
1. NÓI "KHÔNG" VỚI TÌNH YÊU ĐƠN PHƯƠNG:
Đối với chúng ta tình đơn phương cũng là một dạng tình yêu, nhưng đối với những người theo CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ lại khác. Họ hướng sự tập trung vào cuộc sống hiện tại và những điều bản thân có thể kiểm soát. Thế nên, việc yêu đơn phương sẽ không bao giờ xuất hiện trong tư tưởng của họ. Bởi họ xem đó là điều lãng phí khi phải dành thời gian và tình cảm của bản thân vào những điều không bao giờ có được và khiến bản thân đau khổ. Họ biết rằng việc dành tình cảm từ một phía sẽ khiến họ bỏ lỡ những tình cảm tốt đẹp từ người khác và những điều tươi đẹp khác trong cuộc sống. Thế nhưng, họ không phải là những con người khô khan, lạnh lùng, bài trừ sự lãng mạn mà họ yêu những thứ đang có bằng hết trái tim của mình.
2. YÊU MỌI THỨ CHÚNG TA ĐANG CÓ:
Bắt nguồn từ một trong những bài học của CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ- tập trung vào những điều bản thân đang có và kiểm soát. Thế nên, CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ cũng nói rằng hãy yêu những gì mình đang có và trân trọng nó cả bằng trái tim và lòng biết ơn chân thành.
"Khi bạn thức dậy vào buổi sáng hãy nghĩ đó là một đặc ân quý giá để được sống hít thở suy nghĩ tận hưởng và yêu thương" Marcus Aurelius
Để yêu thương những điều bạn thân đang có không phải là một việc dễ dàng. Song Mạng xã hội ngày nay, lại toàn phô trương những điều tốt đẹp, khiến chúng ta phải tự so sáng và cảm thấy bản thân mình bất hạnh. Nhưng hãy lật người suy nghĩ tiêu cực ấy và nghĩ rằng những người đang đầu bù tóc rối, đối mặt với những khó khăn về thể chất và tinh thần. Họ còn không có cơ hội tiếp xúc với mạng xã hội và thậm chí họ còn đang ước ao có được những thứ mà bạn đang có- những thứ bạn lại xem nhẹ. Hãy nghĩ những điều đó, để yêu bản thân, yêu người khác và yêu chính cuộc sống hiện tại.
3. CHẤP NHẬN NHỮNG QUY LUẬT CUỘC ĐỜI VÀ BẢN CHẤT CỦA MỌI THỨ:
Theo CHỦ NGHĨA KHẮC KỶ vạn vật đều biến thiên, tình yêu cũng vậy. Dù tình yêu trong chúng ta không ai có thể cướp đi, nhưng ta lại không thể chiếm hữu nó mãi mãi.
Ví dụ khi bạn yêu thích những loài hoa và trồng những loại hoa đó trong khu vườn nhỏ nhắn của mình. Bạn chăm sóc chúng bằng hết trái tim và sự yêu thích. Thế nhưng hãy nhớ rằng trong vô số loài hoa bạn chỉ gắn bó với chúng một cách tình cờ và bản chất cuối cùng của chúng vẫn sẽ là tàn lụi. Tự nhận thức điều đó, để khi chúng mất đi ta sẽ không phải phiền lòng, đau khổ. Thực tế cho thấy tình yêu là thứ có thể biến mất hoặc thay đổi. Cho nên có thể nói, bản chất của tình yêu là đối diện với sự mất mát kể cả tình yêu với bản thân và tình yêu với người khác. Điều này cũng được xem là hạnh phúc tự thân, hạnh phúc đặt trong chính chúng ta chứ không phải những thứ mà cuộc đời có thể cướp đi được.
4. YÊU MỌI THỨ TRONG SỰ CÂN BẰNG ĐỂ KHÔNG ĐÁNH MẤT BẢN THÂN:
"Hãy yêu những gì đã xảy ra với chúng ta, những điều đã được định sẵn là của mình. Không có sự hài hoà nào lớn hơn điều đó." - Marcus Aurelius
Ý thức rằng bản chất của tình yêu là đối diện với sự mất mát. Chúng ta sẽ yêu thương, trân trọng mọi thứ bằng cả trái tim và sự chân thành. Thế nhưng, hãy để tình yêu xảy ra một cách tự nhiên và trong sự hài hòa. Hãy có một điểm cân bằng để yêu mọi thứ như nhau và không có sự thiên vị cũng như để không đánh mất bản thân mình trong tình yêu.
Tình yêu có thể là thuốc tiên cũng có thể là độc dược nếu ta cố chấp vượt qua điểm cân bằng. Vì tình yêu mà đánh mất chính mình, tình yêu sẽ không còn nguyên ý nghĩa ban đầu. Thế nên, trong tình yêu cần sự sáng suốt đến không biến tình yêu chân chính thành thứ tình cảm mù quáng.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet
Hy vọng với những điểu nhỏ nhoi trên sẽ giúp ai trong chúng ta sẽ có được một cách nhìn mới hơn về tình yêu! Và hướng đến đích cuối cùng là sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn!