16+ ( ĐỀ CẬP ĐẾN HS CẤP 3)
TÌNH YÊU
Độ tuổi học sinh thường là lúc mà chúng ta có những trải nghiệm về tình yêu đôi lứa, đó là thời điểm mà con tim chúng ta bắt đầu biết rung động trước những xúc cảm mãnh liệt đầu đời. Yêu có thể là chất xúc tác khiến chúng ta có nhiều động lực và làm việc. Nhưng với tâm lí chưa chín tới của các cô cậu học sinh thì đôi khi nó lại rẽ sang một hướng khác, theo một cách ít tích cực hơn.
Thật khó để cân bằng giữa tình yêu - và chuyện học tập, người ta thường tự lừa dối lòng nhau với các câu nói tâng bốc thái quá tình yêu tuổi học trò, hay những tác hại khủng khiếp tồi tệ mà bạn sẽ phải chấp nhận nếu bạn yêu vào lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng điều đó không thực sự đúng đâu bạn ạ. Trong tình yêu, các bạn đừng chỉ nên suy xét bằng lí trí, mà hãy dùng con tim mình để cảm nhận. Bởi lí trí chưa bao giờ được dùng để yêu một cách thực sự cả. Năm lớp 10, có một cô bạn cùng lớp theo đuổi tôi, à ừ tại lúc đó tôi đang diễn vai cool boy, một thằng ất ơ học lực giỏi bất cần đời. Mà khốn nỗi tôi lại được bầu làm lớp trưởng,.... xong, cuộc đời nhàn nhã của tôi chấm dứt. Quay lại với cô bạn cùng lớp, cô ấy rất xinh, dáng người nhỏ nhắn, nụ cười toả nắng, và học giỏi, cô ấy hình như học lớp chọn, chắc vậy , :). Cô ấy thích tôi, bày tỏ từ thái độ, hành động, như muốn nói rằng cô ấy thích tôi. Nhưng, lúc ấy tôi chưa biết đếch gì về tình yêu chứ, tôi còn trẻ, còn thơ ngây và trong sáng đến lạ, tựa như sao băng rơi giữa trời đêm Bắc Cực. Tôi từ chối. Sau đến năm 11, sau khi tôi nhận ra tôi có tình cảm cô ấy thì cô ấy từ chối. Chúng tôi cứ đến và làm tổn thương đến nhau như thế đến lúc ra trường.
Sau lên đại học, đi làm, tôi cũng có vài mối tình, nhưng nó không còn sự thơ ngây, hồn nhiên. Có những mối tình khiến tôi yêu sâu đậm hơn, nồng cháy hơn, nhưng lúc này tình yêu luôn gắn với : tiền điện, tiền nước, tiền hoá đơn mua sắm, tiền học phí, tiền hẹn hò,... Và đôi khi, các bạn sẽ gặp được những nhà "đầu tư thông minh", sẵn sàng đánh đổi tất cả mọi thứ để có được người mình yêu, kể cả bạn. :)
Nói tóm lại, tình yêu khi bạn trưởng thành nó sẽ gắn với trách nhiệm, áp lực từ cuộc sống. Nhưng dẫu sao đi nữa, hãy yêu một cách hồn nhiên đi bạn ạ. Điều đó sẽ đem lại cho bạn nhiều hạnh phúc hơn tất cả. Nhưng, hãy giữ cho mình một cánh cửa thoát hiểm an toàn !
________________________________________________________________
TÌNH DỤC
Nếu phương tây độ tuổi mà đa số mọi người bắt đầu quan hệ là 15 - 17 tuổi, thì tại Việt Nam thì con số này cao hơn 18 -21. Nhưng những năm gần đây con số này đã giảm đi, nhất là cách đây không lâu lắm, có một cuộc khảo sát nói rằng 34.5% học sinh cấp ba bắt đầu quan hệ tình dục. Tức là 3 người đi cùng bạn, ắt sẽ có ít nhất một người quan hệ tình dục trước bạn ( giả sử bạn là học sinh gương mẫu ). Tôi khá bất với con số này, mặc dù lần đầu tiên tôi làm chuyện ấy là năm tôi được 18 tuổi. Tôi mặc dù không có phản đối gì về việc các bạn quan hệ quá sớm. Nhưng tôi không nghĩ quan hệ sớm là điều tốt, ở độ tuổi này các bạn có nhiều thứ đáng quan tâm hơn là các vấn đề liên quan đến tình yêu và tình dục : như học tập, vui chơi, trải nghiệm du lich, thể thao ...... Cuộc sống của bạn tất nhiên do bạn quyết định. Tôi chỉ muốn nói với bạn 1 lời khuyện " Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi hành động"
____________________________________________________________________
Kết
Rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ thấy rằng thanh xuân là một giấc mơ, là hình ảnh đẹp nhất của một đời người. Hãy trân trọng nó.
Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta không biết thật sự bản thân muốn gì, ai thật lòng yêu chúng ta và chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là quãng thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó để tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời, bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt và chia ly khi ít khi nhiều.