(Ảnh: Bui Viet Trung, Flickr.com)
Tình  yêu là một thứ tình cảm thiêng liêng nhất của con người. Tình yêu là một nghệ thuật. Chính vì vậy để có thể đạt được hạnh phúc trong tình  yêu, mỗi người chúng ta phải nỗ lực rèn luyện thật nhiều, phải kì công  tìm kiếm, xây đắp thì mới có.
Khi  nói đến tình yêu, người ta hay nói đến khái niệm hạnh phúc. Khái niệm hạnh phúc là một khái niệm về mặt tinh thần. Nó rất trừu tượng. Vậy như thế nào mới gọi là hạnh phúc? Mỗi người khác nhau sống ở những hoàn cảnh khác nhau, tất đưa ra những khái niệm hạnh phúc khác nhau. Có người cho rằng ăn ngon mặc đẹp là hạnh phúc, có người lại cho rằng được đi chơi nhiều là hạnh phúc… Những quan điểm đó là đúng hay sai? Xin nhớ rằng khái niệm hạnh phúc là một khái niệm về mặt tinh thần, cảm giác. Chúng  ta cảm thấy hạnh phúc, chứ chúng ta không nhìn thấy được hạnh phúc. Chính vì vậy chưa chắc một người được ăn ngon, mặc đẹp… lại cảm thấy  hạnh phúc. Hạnh phúc hay không chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được mà thôi!
Thông thường khi chúng ta thiếu điều gì chúng ta đánh giá điều đó rất cao. Ví dụ, nhà bạn nghèo, khi đó bạn cho rằng cuộc sống sung sướng là hạnh phúc; nhưng khi bạn giàu có, bạn lại cho rằng yêu người và được người  yêu lại mới là hạnh phúc. Hạnh phúc là khái niệm về mặt tinh thần, nên nếu chỉ dừng ở mức độ đáp ứng về mặt vật chất mà coi đó là hạnh phúc, thì e rằng hạnh phúc ấy chỉ là một loại cảm giác sung sướng chứ không  phải hạnh phúc thật sự. Cảm giác ấy rất ngắn ngủi. Chính vì hiểu sai như  vậy, cho nên nhiều bạn trẻ mới bước vào yêu đều lấy tiền đề vật chất để  làm thước đo hạnh phúc… Có bạn còn thẳng thừng tuyên bố: “Yêu mà không  có tiền thì cạp đất mà ăn à?”. Lời tuyên bố này cho thấy bạn ấy kém hiểu  biết lẫn đạo đức. Có tình yêu nhất định sẽ có tiền nhưng có tiền chưa  chắc có tình yêu!
TÌNH YÊU ĐÔI LỨA
(Ảnh: Internet)
Là một người từng trải, tôi hiểu vật chất quan trọng như thế nào đối với hạnh phúc gia đình, nhưng nếu tình yêu mà bạn dành cho người ấy đủ lớn bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để thành đạt. Thực tế chứng minh vật chất không tỉ lệ thuận với tình yêu. Trong hạnh phúc gia đình, con người  luôn giữ vai trò quyết định. Chính vì vậy, đến với người nào đó trước tiên phải xem người đó có những phẩm chất, tiềm năng… để mang lại  hạnh phúc cho mình hay không chứ không phải vẻ bề ngoài khoe mẽ. Hôm nay anh ta nghèo nhưng ngày mai nhất định anh ấy sẽ giàu. Đồng tiền suy  cho cùng cũng chỉ là phương tiện phục vụ cuộc sống. Cuộc đời ngắn ngủi giống như một cuộc dạo chơi. Hãy sống ý nghĩa để khi chết đi không cảm  thấy hối tiếc.
Nói  như trên, không có nghĩa cho rằng những người đàn ông nghèo đều là những người đàn ông giàu lòng nhân ái… Nếu nghèo tạm thời thì còn chấp nhận, nếu suốt đời nghèo thì ắt hẳn người đó là người bất tài, tồi tệ…  Quyết định lấy ai là quyết định quan trọng nhất trong đời người. Tại sao  bạn phải lấy người không có chí tiến thủ, thích dùng bạo lực… để phải  sống những ngày tháng ê chề?
Tại  sao ngày xưa nhiều người dám chết vì tổ quốc mà không mưu cầu gì cho mình? Vậy tổ quốc là gì mà người ta lại dám chết như vậy? Khi yêu chúng  ta dám chết vì tình yêu, chết vì người mình yêu! Khái niệm tình yêu vì thế mà thiêng liêng cao quí. Bây giờ có mấy ai hạnh phúc khi bước vào ngưỡng cửa gia đình, bởi tình yêu thật sự trên đời này khó kiếm, nó bị  pha trộn bởi nhiều nhu cầu khác của cuộc sống nên khó phân biệt đâu là  thật đâu là giả. Bên cạnh đó, con người ngày càng khôn ngoan, gian dối  và thủ đoạn… Đi đến đâu cũng thấy lừa đảo. Nói mười câu có đến chín câu  mập mờ. Đa số phụ nữ thì nhẹ dạ, hiểu biết về tình yêu chỉ là con số  không… Do đó kết cục bao giờ cũng là nước mắt.
Người ta thường nói: “Dò sông dò biển dễ dò; mấy ai lấy thước mà đo lòng người”. Đôi khi ban đầu bạn gặp một người lí tưởng nhưng sau đó anh ta lại thay đổi. Chính vì vậy, nếu tình cảm dành cho nhau chưa qua nhiều thử thách, khó có thể khẳng định tình yêu ấy có bền vững hay không. Ai  khi yêu chẳng nói những lời tốt đẹp, nhưng khi đạt được mục đích lại  thay lòng đổi dạ. Con người khi gặp khó khăn, nguy hiểm mới thể hiện  được mình. Tình yêu cũng không ngoại lệ.
Nếu mỗi chúng ta đều cho rằng tình yêu là báu vật, thì khi quyết định trao tình yêu cho ai chúng ta sẽ phải cân nhắc kĩ lưỡng. Có nhiều người nói với tôi rằng, tình yêu tự nó đến, hay có duyên chứ đi tìm làm sao mà có  được. Nghe loáng thoáng qua thì tưởng là đúng, nhưng suy nghĩ kĩ lại thì  thấy đó là một câu nói vô trách nhiệm. Bởi giữa biển người bao la, kẻ xấu người tốt lẫn lộn, trong khi đó chỉ có ta hiểu ta thì lại nói như  vậy. Chỉ có ta hiểu ta là người như thế nào, quan niệm thế nào về hạnh  phúc gia đình, loại người nào mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn mình  đưa ra, thì lại không đi tìm mà bảo rằng tự nó đến. Hóa ra ta lại coi  tình yêu của ta giống như bó rau ngoài chợ hay sao? Ai đến mua thì ta  bán. Những người có suy nghĩ vô trách nhiệm như vậy chắc chắn không bao  giờ có được hạnh phúc. Một điều muốn đề cập khác là “nồi nào vung đó”, bạn không thể yêu cầu một người có đức hi sinh yêu bạn nếu bạn không tương xứng với người đó. Nỗ lực hoàn thiện mình là con đường ngắn và duy nhất dẫn đến hạnh phúc trong tình yêu.
Khi bước vào cuộc sống lứa đôi, bạn nên hiểu rằng tình yêu là sự hòa hợp giữa hai tâm hồn và thể xác. Khi hai bạn không có sự hòa hợp ấy, không còn hấp dẫn nhau… thì tất yếu tình yêu sẽ tan vỡ. Chính vì vậy, khi yêu nhau hai người phải có quan điểm vì người khác, sống tương tác nhằm đạt được mục đích chung là hạnh phúc gia đình. Một trong hai người vị kỉ  tình yêu sẽ vỗ cánh bay xa.
Tình yêu khó nhận biết, nhưng một tình yêu bền vững thường trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn tình bạn. Giai đoạn này còn là giai đoạn thăm dò đối phương. Ở giai đoạn này, tình cảm gắn bó giữa  người nam và người nữ là những mối quan tâm rất cụ thể. Ví dụ như cùng  sở thích, học cùng trường, làm cùng chỗ... Đôi khi chúng ta cũng gặp những trường hợp người nữ nhìn thấy người nam đẹp trai muốn làm quen hay ngược lại… Đó là ấn tượng đầu tiên để quen nhau. Nhưng khi làm quen nếu không có những điểm tương đồng kể trên, tình bạn rất khó duy trì. Ở giai đoạn tình bạn, nếu người con gái hay người con trai nào tinh ý, sẽ  dễ dàng nhận ra đối tượng muốn lợi dụng mình hay không. Bởi trong suốt quá trình làm bạn với nhau, anh ta/cô ta chỉ cố gắng chiều theo ý thích của mình, chứ không hề sống thật lòng. Đây là điểm mấu chốt mà nhiều người không nhận ra nên dễ bị lừa gạt trong tình yêu. Ở giai đoạn tình  bạn này, tình cảm hai người sẽ chỉ duy trì được nếu có sự tôn trọng, thẳng thắn, chân tình, và có một chút gì đó hiểu, chia sẻ, hi sinh cho nhau.
Nếu giai đoạn tình bạn thăng hoa, hai người sẽ bước sang một giai đoạn mới là giai đoạn thương nhau. Ở giai đoạn này, người nam và người nữ bắt đầu gắn bó. Họ không những chia sẻ những mối quan tâm cụ thể, hữu hình mà  còn hướng về phía tâm hồn của nhau. Họ cảm thấy nhớ nhau, cần có nhau để sẻ chia, để vơi bớt nỗi cô đơn… Đây có thể nói là giai đoạn gian khổ nhất của tình yêu. Bởi nó là giai đoạn “quá độ” nên nhiều sắc thái tình cảm cứ đan xen, hờn giận, ghen tuông, hiểu lầm, trách móc… Nhưng nếu  vượt qua giai đoạn này, hai người sẽ bước sang một giai đoạn mới.
Giai đoạn kế tiếp là yêu nhau. Giai đoạn này có thể nói là giai đoạn đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người. Tình yêu thăng hoa thật sự khi bạn đã trải qua hai giai đoạn trước một cách tốt đẹp. Giai đoạn này là giai  đoạn hòa hợp. Hai người không những hòa hợp về tâm hồn, mà còn hòa hợp về thể xác nữa. Cho nên những bạn nào đang trong giai đoạn này sẽ rất chú ý hoàn thiện về ăn mặc, đi đứng, cách thể hiện trước người yêu, cách tặng quà… Nói chung, những gì có ích để có thể chiếm hữu được nhau là đều cố gắng học và làm hết. Để nhận ra người ta có yêu mình thật lòng trong giai đoạn này hay không cũng dễ biết. Thứ nhất là sự quan tâm. Khi yêu nhau người ta hay quan tâm đến nhau. Cách quan tâm như thế nào, thì  tùy trình độ và tính cách của mỗi người, song nếu không quan tâm chắc chắn không yêu rồi. Đừng ngộ nhận. Sau dấu hiệu quan tâm là dấu hiệu chiếm hữu. Con người vốn dĩ ích kỉ. Trong tình yêu điều này thể hiện rất rõ nét. Yêu ai người ta muốn mình là của riêng họ. Chính vì vậy ghen tuông ở giai đoạn này rất ghê gớm. Một người muốn sở hữu một lúc nhiều người ở giai đoạn này chứng tỏ người đó chỉ lợi dụng bạn. Để biết người nào đó có chung tình không, bạn làm một phép thử trong giai đoạn này là  biết liền. Thật đáng thương cho ai đó nếu chưa làm phép thử đã vội trao  thân. Nếu điều đó xảy ra, tình yêu chỉ dẫn đến đau khổ và tuyệt vọng. Thiếu kiến thức về tình yêu, thiếu bản lĩnh sống, vô trách nhiệm với bản  thân là ba nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bất hạnh khi mới bước vào yêu.
Tôi thấy nhiều người mặc dù đã trải qua ba giai đoạn trên rất tốt đẹp, song vẫn không lấy được nhau. Vì sao vậy? Tôi đã đi tìm hiểu và biết rằng sở dĩ có điều đó là họ thiếu một điều. Để duy trì và phát triển tình yêu  không chỉ dùng những lời nói suông là làm được, giai đoạn yêu nhau rất đẹp, nhưng giai đoạn sống chung lại là một giai đoạn khác. Để có thể  cùng người bạn đời của mình đi hết con đường, ngoài việc hai người phải có những phẩm chất nhất định, phải nỗ lực phấn đấu thật nhiều, mà còn phải biết lên kế hoạch cho cuộc sống chung nữa. Một anh chàng nào đó nói  yêu bạn, nhưng không có một kế hoạch gì hết (như để dành tiền, mua  sắm…) cho đám cưới, cuộc sống gia đình sắp tới, thử hỏi bạn có tin anh ta không? Gia đình thật ra là một xã hội thu nhỏ. Để có một gia đình  hạnh phúc hai người cần phải biết chăm sóc cho nhau nhiều hơn, biết vun đắp, giảng hòa, làm mới tình yêu, chia sẻ, vượt qua khó khăn, hi sinh…  và chung thủy. Tất cả điều này, chỉ có thể làm được nếu có kiến thức và  cố gắng lớn.
Tình  yêu chỉ thăng hoa thật sự khi cả hai cùng hòa quyện về tâm hồn và thể xác, cùng có kế hoạch và lao vào thực hiện vì một cuộc sống gia đình  hạnh phúc!
---------------------------------------------------------------------------------
Mời các bạn đọc thêm các bài chia sẻ khác của Anastar tại website hỗ trợ khởi nghiệp, học tập và làm việc: http://anastar.vn
Email liên hệ: co[email protected] / [email protected] / [email protected]