Có thể nói, Vingroup là đế chế kinh tế hùng mạnh nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, khi mà đã tạo ra nhiều thật nhiều sản phẩm có giá trị cao trong rất nhiều lĩnh vực then chốt của cuộc sống, đóng góp một lượng lớn GDP cho nước nhà và cả công ăn việc làm cho người dân nữa. Vậy nên ắt hẳn là ai ai cũng sẽ  tò mò về những câu truyện đứng sau hệ thống tỷ đô này rồi. 
Và trong bài viết hôm nay, tôi sẽ tiết lộ một điều mà rất nhiều người thắc mắc: Phạm Nhật Vượng cất tiền ở đâu? Hay là, tài sản của ông đang được sử dụng như thế nào?
Cho đến ngày 7/4/2021, theo Forbes, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là 10 tỷ dollar Mỹ, tức khoảng 231 nghìn tỉ đồng, tương đương với 3% GDP của cả Việt Nam vào năm 2020.
Để cho các bạn dễ hình dung độ giàu có của Phạm Nhật Vương hơn, tôi sẽ quy đổi ra một vài thứ được coi là đắt đỏ nhất trên Thế Giới:
Với khối tài sản của mình, bác Vượng có thể mua được khoảng 31 chiếc airbus A380 (loại máy bay thương mại lớn nhất Thế Giới)
Hay 833 chiếc xe hơi Bugatti (siêu xe đắt nhất trên Thế Giới mà cầu thủ siêu sao Christopher Ronaldo đang sở hữu).
Còn nếu muốn quay về Việt Nam cho nó gần gũi thân thương thì xin thưa, khối tài sản đó đủ để xây được đâu đó 6 tòa nhà Landmark 81
À đấy, các bạn còn nhớ tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông – một biểu tượng được coi công trình vàng trong làng cao su ấy, bác Vượng búng tay một cái là có thể xây được 11 cái ngon lành.
Bây giờ, giả sử mỗi ngày tiêu xông xênh, xa hoa hết 1 tỷ đồng đi, thì phải sau 630 năm người đàn ông giàu nhất Việt Nam này mới tiêu hết số tiền mình đang có.
Chưa hết, nếu quy đổi hết đống tài sản đó ra tiền mặt, xếp các tờ 500 nghìn đồng lên nhau, mỗi tờ dày 0,1mm thì... chúng ta sẽ có được tòa tháp tiền cao 46,2 km, cao gấp 5,25 lần đỉnh núi Everest.
Nghe đến đây nhiều bạn sẽ nghĩ: Phải mình chắc là khỏi đi làm nữa đấy. Cầm đống tiền trên tay và tận hưởng cuộc sống về già, khỏi làm việc, đỡ đau đầu, giảm mệt mỏi. Tiện thể các bạn thử comment bên dưới cho tôi biết xem: 
Nếu một ngày được khối tài sản kếch xù như thế rơi trúng đầu, bạn sẽ làm gì với đống tiền đó?
Nhiều tiền nhường nào cũng đã hình dung ra rồi, nhưng nhiều như thế thì để đâu cho hết. Tiêu đâu cho xuể?
Với Phạm Nhật Vượng, các chi phí cơ bản của một con người chắc cũng chỉ là muỗi, không đáng bận tâm. Nhà cửa, BĐS hay thậm chí là xe hơi thì ông cũng đều sản xuất ra được cả. Thế số tiền còn lại được cất giữ ở đâu hay dùng cho việc gì?
Có 3 hình thức gửi gắm cơ bản khi các bạn “bị” dư tiền là như thế này:
1 là để trong két
2 là gửi tiết kiệm
3 là đầu tư
Cái thứ nhất, để trong két là bất khả thi rồi vì cái lượng tiền mặt quy đổi ra, như tôi tính cho các bạn nghe vừa nãy cũng phải xếp chồng cao gấp 4,5 lần đỉnh everest cơ mà.
Hơn nữa, với bất kỳ doanh nhân, nhà đầu tư nào:
Để tiền nhàn rỗi là 1 tội lỗi.
Thế thì chỉ còn 2 phương thức còn lại.
Chưa biết là bác Vượng nhà ta gửi ngân hàng bao nhiêu. Nhưng hãy cứ để tôi làm một phép tính đơn giản xem: Bao nhiêu phần trăm tài sản của ông nằm trong cổ phiếu cái đã.
Chỉ cần chịu khó lên CafeF một tý, gõ cái tên Vingroup ra là có thể dễ dàng thấy được một vài con số sau.
Số lượng cổ phiếu mà bác Vượng đang nắm giữ trực tiếp bằng 25,9% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Vingroup, đâu đó khoảng 876 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, ông còn nắm giữ 92% cổ phiếu của Tập đoàn đầu tư Việt Nam, mà tổ chức này... lại chính là một cổ đông nắm giữ hơn 33% cổ phần ở Vingroup. Đấy, chung quy lại, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, bác Vượng nắm giữ đâu đó khoảng 1,85 tỷ cổ phiếu Vingroup.
Giờ ta nhân số lượng đấy với giá cổ phiếu hiện tại của công ty (cho đến ngày 14/5/2021 đang dừng ở con số 125,3 nghìn đồng/cổ) thì có được con số là 10,1 tỷ đô. Vâng, 10,1 tỷ đô nằm trong chứng khoán.
Bạn còn nhớ ban đầu tôi nói tổng tài sản của bác Vượng là bao nhiêu không? Tôi đã nói là khoảng 10 tỉ đô (Tương đối thôi vì nó còn lên xuống theo giá cổ phiếu từng ngày)
Vậy là đã rõ, gần như toàn bộ số tiền bác Vượng đang có hiện đang “cư trú” ở trong cổ phiếu.
Giờ thì chúng ta cũng khám phá ra rằng, mặc dù sở hữu một đống tiền, đủ để sống dư giả mà không cần nghĩ gì nữa, nhưng Phạm Nhật Vượng vẫn dùng phần lớn số tiền của mình để đầu tư lại cho chính công ty mà ông đã dày công gây dựng lên.
Đến đây, tôi đã giải đáp được những thắc mắc ở title về người đàn ông giàu nhất Việt Nam này: Ông sử dụng tiền cho mục đích gì?
Cũng tiện thể thì, về một góc độ nào đó, chúng ta cũng vô tình trả lời luôn cho câu hỏi đã gây bão cộng đồng mạng một thời dài của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Tiền nhiều để làm gì?
Căn bản là người mà đã kiếm được nhiều tiền rồi thì sẽ không chịu để yên cho đồng tiền nhàn rỗi đâu. Họ sẽ tiếp tục dùng tiền để phục vụ cho tham vọng của mình. 
Còn bạn, bạn có tham vọng gì, mơ ước gì cần tiền trợ giúp không?