THUYẾT ƯU SINH VÀ Ý NGHĨA CUỘC ĐỜI
Mấy hôm nay, từ việc em bé bị rớt trụ bê tông đã dẫn đến những cuộc tranh cãi về việc người nghèo nên có con hay không ? Không chỉ dừng lại ở đó...từ những cuộc tranh luận kiểu này, hạt mầm của những tư tưởng cực đoan có điểm tương đồng thuyết ưu sinh đã được gieo rắc. Người ta nhân danh chính nghĩa và tình yêu, quyền con người, quyền trẻ em...chỉ để phủ nhận một quyền cơ bản nhất, vượt lên trên tất thảy: quyền được sống.
Đầu tiên xin nói sơ qua về thuyết ưu sinh, đó là một phong trào xã hội đã từng được phổ biến ở thế kỷ 20, trước thế chiến thứ 2 mà người ủng hộ nhiệt thành nhất là anh họa sĩ người Áo với món thịt xông khói trứ danh. Điểm cốt lõi của thuyết này là:
1.Sự tiến hóa của loài dựa trên quá trình chọn lọc tự nhiên: đào thải gen xấu của những cá thể yếu ớt hoặc bị thất thế.
2.Xã hội con người có những quy tắc đạo đức bảo vệ kẻ yếu, do vậy gen xấu không bị đào thải đúng như tự nhiên.
3.Từ đó, thuyết ưu sinh cho rằng: nên thay đổi chính sách, khuyến khích xã hội sinh sản có chọn lọc. Hạn chế (hoặc triệt sản) những người tâm thần, tàn tật, đồng tính, thiểu năng, nghèo khổ. Khuyến khích sinh sản đối với thành phần tinh hoa, người giàu, thông minh v.v...
Dựa trên học thuyết này, Hitle đã thẳng tay tiêu diệt hàng triệu người Do Thái với lý do cho rằng họ là chủng tộc hạ đẳng, gần gũi nhất với động vật. Chỉ có người Đức thuần chủng là thượng đẳng, thậm chí ông ta còn thúc đẩy chương trình cho những nhà khoa học nam-nữ xuất chúng nhất của đất nước về ngoại hình, tài năng, IQ...lấy nhau để có thể lai tạo ra được nguồn gen tốt.
Hitle làm đúng hay sai, câu trả lời đã quá rõ. Từ sau Thế chiến 2, học thuyết này đã dần bị vứt bỏ như một dạng rác rưởi của nền văn minh, là kết quả của những tư tưởng cực đoan, u mê và lầm lạc. Nhưng ngày nay, ở đâu đó vẫn còn những dư âm – hoặc ít nhất là có những dạng biến thể của học thuyết này, nhưng ở một mức độ nhẹ nhàng hơn.
VÌ SAO THUYẾT ƯU SINH LẠI BỊ ĐÀO THẢI ?
Để trả lời câu hỏi này, trước tiên ta hãy nhắc lại quy luật sự thống nhất và đấu tranh giữa 2 mặt đối lập của triết học Mác-Lênin: “Giữa các mặt đối lập trên luôn luôn có sự liên hệ, quy định, ràng buộc lẫn nhau gọi là sự thống nhất của các mặt đối lập. Thống nhất ở đây không phải là chúng đứng bên cạnh nhau mà chúng có sự liên hệ phụ thuộc lẫn nhau. Mặt đối lập này lấy mặt đối lập kia làm tiền đề tồn tại cho mình. Một sự vật không thể tồn tại nếu thiếu đi một trong hai mặt đối lập chính tạo nên sự vật đó. Điều đó có nghĩa là sự tồn tại của bất cứ sự vật, hiện tượng nào cũng không thể thiếu được sự thống nhất của các mặt đối lập tồn tại trong bản thân sự vật, hiện tượng ấy.”
Hay như trong Đạo giáo của Lão Tử: thái cực có âm thì có dương, có tốt thì phải có xấu, có ngày thì phải có đêm, thậm chí đến một nguyên tử nhỏ nhất vẫn có điện cực âm và điện cực dương. Làm sao ta có thể tách được 2 cực của một nam châm để trở thành nam châm đơn cực ?
Dựa trên mã nhị phân 0 và 1 mà con người tạo nên thế giới của máy tính
Dựa trên 2 cực (âm-dương, có-không, tốt-xấu) mà God tạo nên thế giới của con người
Như vậy, để xã hội này được tồn tại thì phải luôn luôn có 2 cực: thông minh và ngu dốt, nghèo hèn và giàu sang, lương thiện và độc ác. Đây gọi là “đạo” của tự nhiên, dù muốn hay không ta cũng là một phần của tự nhiên và phải chấp nhận sống thuận đạo. Mọi ước muốn tách 2 cực ra khỏi nhau đều là ảo tưởng...Vậy nên, tư tưởng của thuyết ưu sinh, chỉ muốn chấp nhận phần hoàn hảo, tốt đẹp nhất của con người và cố gắng triệt tiêu những khiếm khuyết là một thứ ảo tưởng đi ngược lại với “đạo”, việc bị đào thải là lẽ tất yếu.
“Này Chúa ! Nếu tình thương của người dành cho tất thảy mọi người thì tại sao người lại để những đứa trẻ tật nguyền, những kẻ kém cỏi, vô luân và tàn bạo được sinh ra ? Tại sao người lại để họ được tồn tại như một thứ rác rưởi bên lề xã hội. Chẳng lẽ họ tồn tại chỉ để làm nền tôn vinh cho sự toàn vẹn và cái tốt ? như vậy đã quá tàn nhẫn với họ rồi, không tồn tại còn tốt hơn sống hèn sống kém lay lắt qua ngày như thế !”
Có một đêm, do phẫn uất về những đều còn không hoàn hảo trong con người mình, tôi đã có một cuộc độc thoại nội tâm về thuyết ưu sinh và ý nghĩa thực sự của cuộc đời. Tôi nhận ra rằng, ý nghĩa của cuộc đời này không phải là để trở thành người giỏi nhất, thành công hay giàu sang hơn người mà là để TRẢI NGHIỆM. Cuối cùng, thứ quý giá nhất chính là trải nghiệm từng giây phút được sống, học hỏi và rèn giũa để đến khi xa cuộc đời, ta đã có một cái tâm hồn trọn vẹn hơn là lúc ta mới đến. Và những nỗi khổ, cái nghèo, cái xấu...cũng là một loại trải nghiệm quý giá.
Từ trong gian khổ
Hạt giống của hạnh phúc được ươm mầm
Từ trong đói nghèo
Ta cày xới mảnh đất tâm hồn để biến thành của cải
Từ trong nỗi đau của sự cô độc và phản bội
Ta học cách bao dung, cảm thông, yêu thương người khác
Và từ trong thiếu thốn
Ta học cách trân trọng những thứ mình đang có.
Về việc có hay không nên sinh con khi còn nghèo ? chúng ta với góc độ của những người trẻ tuổi, có tri thức thì ắt hẳn đa phần sẽ chọn không. Còn ở những thế hệ kém may mắn hơn như cha mẹ của em bé vừa gặp nạn, họ thậm chí không biết mình đã làm gì sai, làm cha mẹ ai chẳng mong muốn điều tốt nhất cho con mình ? không ủng hộ nhưng cũng đừng nặng lời phán xét. Những người nặng lời phán xét nhất, đa phần có sự tự ti về một mặt nào đó trong con người mình, hoặc tuổi thơ đã từng chịu khổ đau nên mới có tư tưởng thiên về thuyết ưu sinh: thà không tồn tại chứ đừng sống lay lắt, nghèo khổ. Vậy nên, xin hãy tha thứ cho chính mình, yêu lấy những điều không hoàn hảo ở bản thân mình và cả người khác, sự không hoàn hảo tạo nên ý nghĩa của cuộc sống, ta còn thứ để mà chinh phục, để mà cố gắng mỗi ngày. Hãy tưởng tượng như chúng ta đang có 2 lựa chọn: một là tham gia trò chơi cuộc đời, có vui và buồn, có hạnh phúc và đau khổ. Hoặc là không tham gia, không tồn tại, không có gì cả.
Lựa chọn của bạn là gì ?

Góc nhìn thời sự
/goc-nhin-thoi-su
Cà phê đen đá ít đường
Một bài viết trong lành

Zeno sama
Cảm ơn, chúc b 1 ngày tốt lành
Đình Chung
Chiều hướng đối lập luôn tồn tại cùng với sự phát triển của vạn vật. Ví như y học phát triển, các căn bệnh càng quái dị, an ninh phát triển, kẻ trộm càng tinh vi. Thế giới ko thể thiếu được cực đối lập, vì nếu thiếu nó vạn vật sẽ không thể tiến hoá.