A New Theory of Relativity for Business and You
Lời đầu: Trong khoảng thời gian tôi đọc “Brief of Time – A Brief History of Time – Stephen Hawking. Quyển sách chỉ đề cập một phương trình duy nhất: E = mc². Tôi liên tưởng đến việc áp dụng thuyết tương đối vào công việc giúp rút ngắn thời gian đẩy năng lực bản thân ở mức cao nhất. Trong thời gian tìm hiểu tìm được bài viết của Josh Linkner thể hiện sự sâu sắc của ông và quan niệm hoàn toàn mới trong việc ứng dụng kiến thức vật lý vào trong cuộc sống.

Tôi mạo muội dịch lại nhằm truyền tải một góc nhìn mới – góc nhìn “đời thường” hơn về vật lý trong việc phát triển bản thân và trong công việc đặc biệt các bạn Entrepreneurs.
Để giữ được tính nguyên bản của bài viết, phần phân tích và vận dụng của cá nhân của bản thân tôi sẽ để ở cuối bài viết. Mong rằng sẽ có ích cho các bạn.
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – -
Thuyết tương đối nổi tiếng của Albert Einstein, (E = MC2) – công thức đơn giản này đã giúp chúng ta hiểu cách thế giới hoạt động và đã tác động đến các nhà khoa học cũng như các nhà triết học.
Thế giới kinh doanh có công thức riêng của nó để thành công. Làm việc chăm chỉ + cống hiến = kết quả. Quyền lực = tiền bạc + tầm ảnh hưởng. Lớn> Nhỏ. Nhanh> Chậm. Bằng cấp bóng bẩy + thời gian = Góc Văn Phòng.
Tuy nhiên, thế giới đã thay đổi. Các quy tắc kinh doanh cũ không còn phù hợp cho đến ngày hôm nay khi chúng ta đương đầu với các đối thủ cạnh tranh như các cuộc chiến đường phố với những đòn hiểm và không lường trước được,với tốc độ khó chịu và sự phức tạp theo cấp số nhân. Thêm vào các xu hướng vĩ mô như thị trường toàn cầu, số hóa, điện toán đám mây, sự thay đổi lực lượng lao động hàng năm, công nghệ di động và hỗn loạn của. chính trị, và bạn phải vật lộn với một quái vật hoàn toàn mới. Thứ mà bạn không thể chế ngự với một số công thức đã hết thời.
Vậy đâu là công thức mới cho sự Phát Triển/Tiến Bộ trong thế giới kinh doanh khốc liệt ngày nay?
Sự Phát Triển và Tiến Bộ = TỐC ĐỘ của việc HỌC chia cho CHI PHÍ
PROGRESS= SPEED times LEARNING divided by COST (P = SL / C)
Nói cách khác, sự thành công trong kinh doanh hoặc sự nghiệp của bạn sẽ không dựa trên những gì bạn đã biết, nó sẽ dựa trên bạn học hỏi nhanh đến mức nào với mức chi phí ít tốn kém nhất (how fast and inexpensively you learn). Số lượng thành công mà bạn sẽ có sẽ liên quan trực tiếp đến vận tốc trong việc học mà bạn có thể đạt được.
Thế giới đang thay đổi với tốc độ không giống những gì đã từng diễn ra trong lịch sử, và việc đưa ra quyết định Thông Minh ngày càng trở nên khó khăn. Để tận hưởng thành công một cách bền vững, bạn sẽ cần phải thích nghi; để tiến hóa; để đổi mới trong hiện tại. Trừ việc bạn có kế hoạch chơi trò may rủi, thì con đường hiệu quả nhất để đạt được kết quả nhất quán là trở thành người theo đuổi việc học suốt đời, hoặc là một công ty, một tổ chức luôn học tập để phát triển.
Kinh doanh ngày nay giống như giải một câu đố trong trò chơi chiếc hộp mật mã (Puzzle Box). Bạn có thể có một tầm nhìn dài hạn (nó trông giống như hình ảnh được in trên vỏ hộp đồ chơi giải mã này), nhưng bạn vẫn cần tìm ra nơi để đặt các mảnh ghép. Bạn học càng nhanh, những mảnh đó rơi vào vị trí càng nhanh.
Trong khi TIỀN (cash) có thể là nhiên liệu của sự tăng trưởng trong quá khứ, học tập là nguồn cung cấp năng lượng mới. May mắn thay, nó có thể tái tạo, thân thiện với môi trường, không gây lãng phí và có chi phí cực thấp.
Khi tính toán chi phí, đầu tư vào học tập (sách, hội nghị, đào tạo, v.v.) là một lỗi làm tròn (trong toán học việc làm tròn số thập phân) so với chi phí thực tế của việc không học đủ nhanh: cơ hội bị lãng phí, lãng phí thời gian, doanh thu của nhân viên, thua lỗ cạnh tranh, mất khách hàng và thiệt hại tinh thần. Để giữ chi phí thực sự của việc học thấp, hãy học càng nhanh càng tốt.
Nếu bạn không chủ động ưu tiên việc học tập lên hàng đầu, bạn có thể vô tình bị tụt lại phía sau. Lợi thế cạnh tranh ngắn hạn đến và đi, nhưng học tập có tổ chức chiến thắng trong thời gian dài. Đẩy bản thân và nhóm của bạn để tìm hiểu thêm và học nhanh. Đặt mục tiêu học tập. Tóm tắt và chia sẻ bài học kinh nghiệm. Thí nghiệm, đo lường, tinh chỉnh.
Nếu bạn muốn có một sự Phát Triển và Tiến Bộ đầy ý nghĩa, đừng bỏ quên công thức tương đối mới của bạn: P = SL / C. Hãy để thử nghiệm nó. Hãy cho thế giới thấy các bạn có thể học được bao nhiêu và nhanh như thế nào.
Josh Linkner là một doanh nhân công nghệ, tác giả và diễn giả chính. Ông viết một cột hàng tuần cho phần Chủ nhật và 2/freep.c. Linkner là đối tác sáng lập của Detroit Partners Partners, đồng sáng lập Fuel Leadership và là tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất của New York Times: Giấc mơ kỷ luật kỷ luật và Con đường để tái phát minh. Để biết thêm thông tin, hãy xem omjoshlinkner.c hoặc theo dõi anh ấy Twitter
Diển giải và vận dụng của cá nhân trong cách hiểu về Thuyết Tương Đối áp dụng trong Kinh Doanh và Học tập
➖➖➖➖➖➖➖➖➖
Quan điểm của cá nhân tôi trong cách hiểu bài viết:
Tạm bỏ qua các định nghĩa vật lý khá rắc rối và khó hiểu trong Thuyết tương đối của Einstein về Thuyết Tương Đối Rộng, Thuyết Tương Đối Hẹp, Cơ Học Lượng Tử. Tôi diễn giải cách hiểu của mình một cách đơn giản thông điệp mà tác giả muốn đem lại cho người đọc về TTĐ trong vật lý áp dụng vào trong kinh doanh và sự phát triển thế nào.
Từ cách hiểu này chúng ta có thể áp dụng nó ở 2 cách hiểu như sau
I. Cách hiểu thứ nhất – Lấy thời gian và không gian làm trọng tâm.
Chúng ta càng di chuyển nhanh thì đồng hồ của chúng ta càng chậm lại so với người đứng yên. Vì việc di chuyển ở tốc độ càng cao thì thời gian và không gian trôi qua vật chất đó càng chậm so với vật đang đứng yên. Từ đó tác giả có công thức với hàm ý mong muốn đẩy nhanh quá triền tiến bộ và phát triển bằng cách đẩy nhanh tốc độ học tập, ở đây có thể hiểu rằng khi đẩy tốc độ học và hấp thụ kiến thức ở mức nhanh nhất bạn sẽ khiến thời gian trôi qua bạn nhanh hơn so với người khác. Bạn đẩy trải nghiệm của mình lên với tốc độ nhanh nhất bằng cách đọc và học tất cả kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức của người khác.Việc không học đủ nhanh: cơ hội bị lãng phí, lãng phí thời gian, doanh thu của nhân viên, thua lỗ cạnh tranh, mất khách hàng và thiệt hại tinh thần. Để giữ chi phí thực sự của việc học thấp, hãy học càng nhanh càng tốt.
Sự Phát Triển và Tiến Bộ = TỐC ĐỘ của số lần HỌC chia cho CHI PHÍ
PROGRESS= SPEED times LEARNING divided by COST (P = SL / C).
II. Cách hiểu thứ Hai – Áp dụng tổng thể công thức E=MC2
Trong công thức E=mc2, E là năng lượng, m là khối lượng và C là tốc độ ánh sáng trong môi trường chân không. Có thể hiểu đơn giản như sau:
a) Chúng ta càng di chuyển nhanh nhanh thì đồng hồ của chúng ta càng chậm lại so với người đứng yên.
b) Khoảng cách thu hẹp lại theo hướng chuyển động
c) Năng lượng của vật tỷ lệ thuận với khối lượng và tố độ di chuyển
1 – Tốc độ di chuyển càng nhanh của một doanh nghiệp (theo hướng của người tiêu dùng), sẽ giúp nó trẻ mãi. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp ngày càng phù hợp hơn với thị trường và khách hàng (business relavant). Có thể hiểu, kinh doanh vượt thời gian.
2 – Khoảng cách thu hẹp theo hướng chuyển động – các doanh nghiệp này hoàn thành mục tiêu trong thời gian ngắn hơn.
3 – Khối lượng – Là tất cả những kiến thức doanh nghiệp học được, đổi mới, tiếp thu liên tục trong việc đẩy mạnh quá trình phát triển của mình.
Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau:
E (Sức mạnh/ sự phát triển của doanh nghiệp = M (thu thập kiến thức) * Vận tốc của việc học tập
Vậy điều gì khiến chúng ta “đi nhanh” hơn người khác, đó chính là luôn học tập không ngừng để việc đưa quyết định của chúng ta xuất phát từ kiến kiến thức hiện tại chứ không phải quá khứ. Kiến thức hiện tại sẽ tái hiện tương lai mới.
–Tuan Nguyen - CEO/ Founder of Le Holdings