Đàn ông mà ăn đậu nành nhiều là bị vô sinh đấy!!! Chỉ một tin đồn như này thôi cũng đủ để hầu hết nam giới nói không hoặc cắt giảm bớt đậu nành (một nguồn thực phẩm cực kì tốt) trong khẩu phần ăn của mình? Điều này liệu có đáng? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu thực hư của lời đồn này qua bài viết này nhé.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

TẠI SAO LẠI CÓ TIN ĐỒN NHƯ VẬY?

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (bang Maryland, Mỹ) tiến hành thử nghiệm trên những con chuột mang bầu được dùng chế độ ăn chứa nhiều genistein (có trong đậu nành) cho thấy, sự biến đổi rõ rệt ở các cơ quan sinh dục của chuột đực con: tuyến tiền liệt to ra, trong khi tinh hoàn nhỏ lại, tuy số lượng tinh trùng vẫn bình thường nhưng khả năng xuất tinh bị giảm. Một nghiên cứu khác ở Anh cho thấy: Nếu người phụ nữ ăn đậu nành và các thực phẩm khác giàu genistein thì có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó là bởi vì chất này dễ tác động lên tinh trùng khi tinh trùng xâm nhập vào cơ thể nữ giới.

Tuy nhiên đây chỉ là những nghiên cứu ở quy mô nhỏ và độ tin cậy không cao (ở chuột?? chưa chắc đã đúng cho người). Trên thực tế, người Phương Đông có chế độ ăn giàu đậu nành (đậu hũ, tào phớ, tương đậu nành, sữa đậu nành…) nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ giảm khả năng sinh sản.

Còn có tin đồn rằng nhà sư ăn nhiều đậu nành là để giảm ham muốn, điều này là không đúng. Họ ăn nhiều đậu nành vì đó là thực phẩm ăn chay giàu dinh dưỡng.

SỰ THẬT LÀ?

Tuy trong đậu nành có chất daidzein và genistein kích thích nội tiết tố nữ estrogen nhưng đây là dạng hormone thực vật, yếu hơn 500 lần so với tiết tố của động vật. Vì vậy, nam giới sử dụng đậu nành và các chế phẩm từ đậu vẫn không bị ảnh hưởng.

Đến nay những ý kiến về khả năng nữ hóa do ăn đậu nành vẫn chưa được đông đảo giới khoa học thế giới công nhận. Theo TS. Petra Peeters thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan), người tổng hợp các công trình nghiên cứu về đậu nành, nỗi lo sợ về thành phần estrogen thực vật trong đậu nành là không có cơ sở, vì estrogen thực vật không gây hại cho người sử dụng. Nếu thực sự đậu nành làm suy giảm chức năng sinh sản, biến đàn ông thành đàn bà thì các tổ chức y tế lớn trên thế giới không thể làm ngơ. Nhưng thực tế Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) của Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không hề có khuyến cáo nào về việc nam giới sử dụng sữa đậu nành.

ĐẬU NÀNH LÀ THỰC PHẨM TỐT CHO CẢ NAM LẪN NỮ!

Sản phẩm từ đậu nành có lợi cho tim (việc thay thế các sản phẩm từ động vật bằng đậu nành, bạn có thể giảm được lipoproteins mật độ thấp - một loại cholesterol có hại (gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ) và tăng mật độ các cholesterol có lợi), đậu nành còn có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.