Đọc sách Ebook trên laptop nhớ về ngày xưa
Một ngày không ngủ được, thì tôi lọ mọ đi tìm sách để đọc nhưng thay vì đọc sách giấy thì tôi đọc PDF trên laptop. Và tôi nhớ lại những năm 20 tuổi, vào những năm đầu của năm 2000, khi đọc tiểu thuyết hay sách gì đều từ file PDF trên laptop. Tôi bắt đầu đọc lại “Bạch Ngọc Lão Hổ” của Cổ Long.

SINH VIÊN NGHÈO VỚI CHIẾC CD ĐẦY SÁCH
Ngày còn là sinh viên nghèo ở Sài Gòn, tại các cổng trường đại học lúc nào cũng bán cái đĩa CD với giá 5.000 – 7.000 VND. Trong đó có chứa cả
nghìn cuốn sách đủ mọi thể loại, tôi đã là mọt sách từ đó khi mua cái đĩa đó về, chép hết vào ổ cứng và cài adobe reader rồi đọc qua ngày qua tháng trong cái phòng trọ bằng ván ép ở quận 10 tại thành phố Sài Gòn hoa lệ như vậy.
Giờ có tuổi, tự nhiên lại muốn sống lại cái thời trai trẻ mặc dù mấy cuốn tiểu thuyết Cổ Long này thì tôi đều có sách giấy nhưng tôi lại muốn đọc PDF. Sau 3 đêm thì tôi đã hoàn thành 10 chương cuốn “Bạch Ngọc Lão Hổ” và tự nhiên thấy thương cảm cho nhân vật Triệu Vô Kỵ. Họ Triệu chứ không họ Trương tên Vô Kỵ trong tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký của Kim Dung.
Truyện kiếm hiệp vẫn là sở thích đọc của tôi trong những ngày không biết đọc gì, nhưng tôi chỉ đọc mỗi tác giả Cổ Long
NỘI DUNG BẠCH NGỌC LÃO HỔ
Mở đầu tác phẩm Bạch Ngọc Lão Hổ là hình ảnh Triệu Vô Kỵ đang ở nhà bồ nhí trong khi hôm nay là ngày thành hôn của Y. Y ra khỏi nhà từ sáng sớm và hẹn 3 chủ nợ của Triệu Vô Kỵ là : Hắc Bà Bà, Đoạt Mệnh Canh Phu - Liễu Tam Canh, Độc Bộ Tát để thanh toán nợ nần, di nhiên đó những món nợ không phải trả bằng “ngân lượng”.
Đó là món nợ đời - nợ máu nhưng nhờ Đoạt Mệnh Canh Phu - Liễu Tam Canh mà Triệu Vô Kỵ không bị vong mạng trước độc tố và liệt hoả của Độc Bồ Tát. Y muốn trả hết nợ đời trước khi thành thân để trở thành một con người khác. Nhưng khi Y trở về Hoà Phong Sơn Trang chuẩn bị thành thân thì cha của Triệu Vô Kỵ là Triệu Giản bị mưu sát. Sát thủ cắt đầu của Triệu Giản, nên cái xác ở thư phòng không có đầu.
Từ đám cưới trở thành đám tang, từ chuyện vui vẻ đã trở thành cảnh sầu khổ. Nhưng nổi sầu lại càng tăng lên khi Triệu Vô Kỵ biết sát thủ chính là huynh đệ đồng cam cộng khổ với cha Y là Thượng Quan Nhẫn. Họ cùng xây dựng nên Đại Phong Đường uy nghi và bề thế. Nhưng tại sao Thượng Quan Nhẫn lại ra tay sát hại cha Y. Y chẳng bao giờ tìm được lý do vì sao ?
Khi Y tới Thượng quan bảo phố - nhà của Thượng Quan Nhẫn thì nhà cũng đã cháy, người cũng đã đi. Triệu Vô Kỵ bắt đầu lang thang tìm cừu nhân. Rồi trong tình cờ nhờ sự sắp xếp của Tư Không Hiểu Phong thì Y gặp Tiêu Đông Lâu và Cửu U Hầu. Ở tại đây thì Y chứng kiến kiếm pháp xảo diệu của Cửu U Hầu. Cũng chính cơ duyên này mà Y đã luyện thành kiếm pháp thượng thừa khi Y tìm Cửu U Hầu luyện kiếm để đối phó với Thượng Quan Nhẫn.
Từ một chàng thanh niên bất cần đời thì Triệu Vô Kỵ đã trưởng thành và biết nhẫn nại, nhẫn nại để thành công. Ở Cửu Hoa Sơn thì thì Y được Cửu U Hầu giao cho kiếm phổ của chính hắn luyện năm xưa. Nhờ vào tuệ căn mẫn tiệp mà Triệu Vô Kỵ đã luyện thành thứ kiếm pháp kỳ dị và nổi danh thành tay kiếm khách xuất sắc trong giang hồ.
Y đi tìm Hiên Viên Nhất Quang vì hắn có biệt tài tìm người dù người đó có ở đâu thì hắn cũng tìm ra. Hắn cho Triệu Vô Kỵ biết Thượng Quan Nhẫn đang ở Đường Gia Bảo Phố. Nhưng làm sao lên đất Xuyên Thục với nghìn trùng cạm bẩy nhưng vì Hiên Viên Nhất Quang đã lên Đường Gia nên Đường Ngọc cùng đệ tử Đường môn truy sát. Cũng từ đó, Triệu Vô Kỵ đã nghĩ ra cách lên Đường Môn công khai đó là nhờ Đường Ngọc dẫn lối.
Đường Ngọc – con trai út trong 3 anh em Đường Ngạo, Đường Khuyết, Đường Ngọc vì chủ quan, tưởng bản thân quá thông minh nhưng trúng kế của Triệu Vô Kỵ mà trúng độc bằng chính ám khí mà hắn sử dụng. (Đó sự kết hợp của Phích lịch đường – hoả khí và Đường Gia – độc dược).
Triệu Vô Kỵ mang quan tài mà bên trong có Đường Ngọc đi đến Xuyên Thục – nơi đặt đại bản doanh của Đường Gia và Y đã gặp Đường Khuyết cãi trang giữa đường. Hắn đã dẫn Triệu Vô Kỵ lên Đường Gia Bảo Phố vì Tổ Mẫu của Đường Gia muốn gặp Y.
Năm lần bảy lượt Đường Khuyết thử Triệu Vô Kỵ đến đây làm gì, điều tra thân thích và thông tin Triệu Vô Kỵ có phải tên Lý Ngọc Đường hay
không. Nhưng Triệu Vô Kỵ không biết Thượng Quan Nhẫn đã biết Triệu Vô Kỵ đã ở đây nên ông đã 4 lần giúp đỡ Triệu Vô Kỵ thoát chết, bao gồm cả việc bỏ tiền ra mua chuộc người đi xác minh thân phận của Triệu Vô Kỵ.

TRIỆU VÔ KỴ - MỘT CUỘC ĐỜI VÔ NGHĨA
Cuối cùng thì Triệu Vô Kỵ cũng vào được hoa viên và đối diện với Thượng Quan Nhẫn nhưng Y không thể ra tay để trả thù cho cha – Triệu Giản. Con gái của Thượng Quan Nhẫn là Thượng Quan Linh Linh đã quyên sinh trước kiếm của Triệu Vô Kỵ. Thượng Quan Nhẫn xuất hiện và cứu Linh Linh nhưng ông không ra tay đã thương Triệu Vô Kỵ.
Thượng Quan Nhẫn đã tiết lộ ông giúp Triệu Vô Kỵ như thế nào trong những ngày ở Đường Gia Bảo Phố nhưng không nhắc gì đến cái chết của Triệu Giản. Nhưng lúc đó, Triệu Vô Kỵ nhớ đến miếng Bạch Ngọc Lão Hổ mà Tư Không Hiểu Phong đưa cho Triệu Vô Kỵ vì ông muốn Y trao cho Thượng Quan Nhẩn.
Vì phẫn uất, Triệu Vô Kỵ bóp nát miếng ngọc bội mà phát hiện ra thư tuyệt mệnh của Triệu Giản. Cha y vì mang chứng bệnh nan y không sống lâu vì sự tồn vong của Đại Phong Đường nên muốn một người thân tín và võ công cao cường trá hàng, làm gian tế trong Đường Môn – kẻ thù chính của Đại Phong Đường. Ông tình nguyện hy sinh, lấy cái chết để cho Thượng Quan Nhẫn cầm đầu ông lên Đường Môn trá hàng, trở thượng khách cao cấp trong Đường Gia nhằm phá tan kế hoạch tiêu diệt Đại Phong Đường của Đường Gia.
Triệu Vô Kỵ sau khi đọc bức di thư, đã trở nên phẫn uất vì y sinh tất cả : từ thê tử, muội muội, chịu bao gian khổ, vượt bao hiểm nguy nhưng cuối cùng đều vô ích. Y đứng trước kẻ thù giết cha nhưng không được ra tay, mà giờ đây còn phải là cận vệ để bảo vệ an toàn cho Thượng Quan Nhẫn.
Bạch Ngọc Lão Hổ là bức tranh của những con người thống khổ, không thể sống cuộc đời theo ý của bản thân, là những cuộc truy đuổi vô ích và những cuộc đời của những nhân vật trở nên vô nghĩa.
Ba đêm, tôi đã đọc xong bộ tiểu thuyết này và suy nghĩ về Triệu Vô Kỵ.Y cố gắng thực hiện mục tiêu báo thù nhưng đều vô ích vì không thể thắng được số phận. Và trong cuộc sống cũng như thế, biến cố luôn xảy ra và ta phải chấp nhận dù có cố gắng rất nhiều.
-----------
Triệu Dương

Sách
/sach
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này