Bài này mình viết với mục đích phân tích rõ khái niệm thuần chay dựa theo concept những thực phẩm, gia vị mà chúng ta không nên dùng nếu chọn lối sống thuần chay. 
Đối với bản thân, mình sẽ cảm thấy rất kì cục và tội lỗi khi dùng thức ăn có chứa thành phần động vật. Cảm giác này khó có thể giải thích bằng ngôn ngữ. Nhưng cũng đáng buồn là kiến thức về thuần chay không thực sự được chia sẻ rộng rãi hay không phổ biến trên mạng xã hội và đặc biệt là ở Việt Nam.
Phần đa nó là tài liệu hoặc trang tin nước ngoài. Điều này dẫn đến sự hạn chế tiếp cận thông tin, đặc biệt là đại bộ phận những cô chú trung niên, người già – đối tượng ăn chay chiếm phần lớn ở nước mình.  Mình mong rằng qua bài viết này, các bạn có ba mẹ ông bà cô chú có thể giới thiệu cho mọi người thế nào thực sự là CHAY/ THUẦN CHAY. How Vegan truly is? Hơn hết, mọi người đang theo đuổi, có ý định hay là bất kì trường hợp nào đi nữa cũng sẽ cập nhật thêm nhiều kiến thức thực tiễn này. 

🚫THUẦN CHAY SẼ KHÔNG SỬ DỤNG NHỮNG SẢN PHẨM NÀY🚫

🍳 Không Dùng Trứng
Sẽ có nhiều quan điểm mà mình thường nghe: Trứng công nghiệp không có con nên ăn trứng sẽ không sao. Thực ra là mình cũng không kiểm chứng điều này đúng hay sai bao giờ. Nhưng có một vấn đề khác đó là trứng cũng thuộc về gà mẹ và gà mẹ đã phải chịu rất nhiều cực hình để sản xuất ra những quả trứng đó. 
Môi trường sống thông thường của con vật là chăn thả. Cho nên chúng ta hay nghe nói gà công nghiệp khờ hơn gà nhà. Bởi vì những con vật này được nuôi trong những cái ô, cho uống thuốc kháng sinh và kích thích, thụ tinh nhân tạo để trở thành “Máy Đẻ” và cho thịt. Điều này giống như ngược đãi vậy, thật đau lòng. Cho nên không có lí do gì mà chúng ta tiếp tục dùng trứng nữa.(Gà được dùng là một ví dụ, còn lại các loại trứng khác cũng được tính như thế) 
🥛Không Dùng Sữa Bò
Mình có viết 2 bài viết về việc vì sao không dùng sữa. Mọi người có thể tham khảo tại link: 
Sẽ còn viết thêm cho tới khi mình tìm lại hứng thú nữa hihi :)
Nhân tiện thì tóm tắt sơ bộ là sữa bò được tiết ra khi bò mẹ mới đẻ con. Sau khi thụ tinh nhân tạo, mang thai và sinh con. Bò con sẽ bị tách khỏi mẹ (có thể đem đi giết thịt hoặc nuôi thành bò mẹ thế hệ sau) và người ta sẽ lấy sữa từ bò mẹ vốn dĩ để dành để nuôi con mình.
🍯 Không Dùng Mật Ong
Tham khảo chi tiết ở link: https://www.instagram.com/p/CGkv7m8ples/
Cái này thì ít ai biết. Vấn đề là nó không chỉ đơn giản nuôi ong rồi lấy tổ ong và lại lùa dô một cái tổ mới. Hem có. Người ta sẽ nghiền nát ong thợ cho đến chết để lấy tinh dịch của nó. Sau đó tiêm tinh dịch này vào họng của con Ong Chúa và cắt cánh của nó đi để phân biệt. 
Để lấy mật phải đuổi ong ra khỏi tổ. Người ta sẽ ngâm nó vào nước cho đến chết, phơi ngoài nắng hay thậm chí là phun nhiệt độ cao cho ong chết dần. Tất nhiên không thể nào làm chết hết cả nguyên đàn, những con ong còn sống sót cũng sẽ chết mòn vì không còn mật – thức ăn của chúng.
🐦Không Dùng Tổ Yến
Chim Yến dùng nước bọt của mình để tạo thành tổ yến. Sau khi bị lấy tổ đi, chim bố mẹ phải dùng tiếp nước bọt để tạo một cái tổ khác. Thậm chí khi nó không còn nước bọt nữa thì nước bọt sẽ bị bào mòn đến mức ra máu. Cho nên người ta bán Yến Huyết có giá đắt đỏ hơn yến thường là vậy. 
🍶 Không Dùng Đường Cát Trắng
Để đạt được màu trắng tinh khiết, người ta dùng than xương – nấu từ xương của động vật - để nấu đường hay còn gọi là một thủ thuật tẩy trắng đường mía. Theo mình có đọc qua một số tài liệu thì đường từ củ cải đường sẽ không xảy ra vấn đề nhưng trên thị trường phổ biến hơn là loại đường mía.
Cho nên là mình đã từ giã đường cát trắng từ đó. Chẳng mấy chốc tiện từ giã luôn chè, xôi, bánh mì hay những món ngọt mà mình vô cùng ưa thích đó giờ. Tiện giã từ vài kí lô gam trên người luôn hihi, khỏe ghê :v 
🍰 Không Dùng Đường Phèn
Người ta dùng lòng trắng trứng trong quá trình chế biến ra đường phèn. Cụ thể như sau: “Cho trứng gà đã pha chế sẵn đổ vào đường đang sôi để tạp chất nổi lên, sau đó vớt nhiều lần tạp chất cho tới khi sạch. Việc sử dụng trứng gà là nhằm thay thế cho các loại thuốc tẩy để loại bỏ tạp chất”. Người ta thường dùng đường phèn để nấu chè cho thanh mát cho nên cũng tạm biệt chè và đường phèn từ đây. 
♻️ Không dùng đường cát, không dùng đường phèn thì phải dùng gì? Hãy dùng những loại đường không tham gia vào những quá trình tẩy trắng hay tinh chế như Đường Thốt Nốt, Đường Tán (Đường mía tán thành khối chưa qua tẩy trắng), Đường Vàng Nâu, … Trên thị trường bây giờ cũng đã xuất hiện những bì đường có chứa nhãn là đường không tham gia vào bất kì quá trình tẩy trắng nào, thuần khiết cho người ăn chay. Giá cũng không quá đắt đâu, chỉ tầm khoảng 30-40k thôi.
🧂 Cẩn Thận Với Chất Điều Vị
Ối cái này mới thực sự shock với mình nè!! Check video của Dear Alyne (Nas Daily’s Partner) để xem cho sống động hơn nè: https://www.facebook.com/dearalyne/videos/1001653613687754
Chất điều vị có hầu hết trong các loại gia vị như nước tương, bột nêm, tương ớt, mì gói, bánh, kẹo. Chất điều vị thường đi kèm với mã số 631,627 được sản xuất từ thịt heo, cá hoặc thịt bò. Cho nên mặc dù sản phẩm đó được dán nhãn là thực phẩm chay nhưng khi xem kĩ lại thành phần, bạn sẽ phát hiện ra những chất điều vị trên. 
Lí do thì có nhiều, đôi khi người sản xuất cũng không thực sự biết sự tồn tại mang thành phần động vật này của chất điều vị. Hoặc một số còn không liệt kê ra nữa.  Mình có sưu tầm tài liệu từ nhà hàng Loving Hut về tiêu chuẩn thuần chay, tài liệu có ghi rõ những chất có thể hoặc có thành phần động vật theo mã số chất điều vị.
Hiện tại ở Hồ Chí Minh sẽ có hai nhà hàng mà mình bảo đảm về tính thuần chay nhất đó là chuối Loving Hut và Loving Kitchen. Các bạn tham khảo nếu muốn một thực đơn hoàn toàn thuần chay nhé. Còn lại để cho an toàn thì hạn chế dần processed food, ăn rau củ quả tươi và tự chế biến thôi :<
🛑 Cẩn Thận Với Thực Phẩm Màu Đỏ
Để bán sản phẩm với giá thành thấp, khi chế biến những thực phẩm được dãn nhán "từ trái dâu" người ta dùng một dung dịch màu đỏ thay thế. Dung dịch này được chiết xuất từ một loại bọ có kích thước giống như chấy hoặc là rầy bâu quả na.
Chúng được nuôi trồng và thu hoạch như con tằm. Sau khi thu hoạch người ta sẽ nghiền nán để lấy chất dịch màu đỏ từ cơ thể. Theo những tài liệu mình đọc được thì những thực phẩm có trong yaourt dâu, starbuck kem dâu đều là từ dung dịch bọ trên thay vì dâu thật. 
Dung dịch này cũng được chiết làm màu nhuộm cho hầu hết các thỏi son trên thị trường. 


Không biết rằng danh sách này còn dài nữa không nhưng lúc mình phát hiện ra những sự thật này thì mình kiểu im lặng, thất vọng và buông xuôi lắm hahaha. Nhưng ít ra mình cũng đã biết được những vấn đề này và chọn cách dừng sử dụng. 
Mong rằng những thông tin trên sẽ không ít thì nhiều giúp bạn bỏ túi thêm vài note mới mà chọn đúng cái xanh và dễ thương để bỏ vào bụng nhé.
Chúng ta có quyền làm chủ vạn vật và không bán rẻ lương tâm cũng như phẩm hạnh chỉ vì đồ ăn, chỉ vì cái vị đúng hem.  (Có thể lần sau mình sẽ cập nhật sản phẩm trên thị trường ở Việt Nam mà là Thuần Chay cho lah. Don’t worry)
💐 Have A Nice Day All 
#Govegan #Foryourhealth #MakePeace