GIỚI THIỆU

Thư giãn như rau câu là một kĩ thuật được đề cập trong quyển sách Trò chơi tư duy (tên tiếng Anh là Thinkertoys) của Michael Michalko nhằm giúp thư giãn các cơ bắp thật sâu.
Đôi khi áp lực cuộc sống hoặc những lo toan bộn bề khiến cơ thể chúng ta cảm thấy mệt mỏi, căng cứng. Những lúc như vậy, dù bản thân muốn thực sự thư giãn một chút để lấy cảm hứng làm việc tiếp cũng trở nên thật sự khó khăn. Do đó, chúng ta cần tìm ra một cách giúp cơ thể cảm thấy thư giãn một cách chủ động. Và phương pháp thư giãn như rau câu này là một cách làm hiệu quả. 

TÁC DỤNG CỦA KỸ THUẬT THƯ GIÃN NHƯ “RAU CÂU”

Sau khi áp dụng kỹ thuật này và đã thư giãn hoàn toàn, bạn sẽ cảm thấy bản thân như vừa được chuyển lên một cấp độ mới của sự tĩnh tâm và thoải mái. Đừng lo lắng quá về việc liệu mình có đạt được sự thư giãn thật sâu hay không. Chắc chắn bạn sẽ sớm thả lỏng người ra mà không mảy may bị thế giới xung quanh làm phiền, giống như một viên rau câu trên dĩa vậy.

THỰC HIỆN THƯ GIÃN

Kỹ thuật cơ bản là hãy thư giãn lần lượt từng nhóm cơ một, từ những đầu ngón chân cho tới cơ trên mặt. Bí quyết để đạt được “trạng thái rau câu” là tập trung vào sự căng thẳng trong mỗi nhóm cơ và sau đó trải nghiệm cảm giác sự căng thẳng đó thoát ra khỏi cơ thể.
Vì vậy hãy thư giãn từng nhóm cơ một, không cần phải dùng quá nhiều sức. Cứ từ từ từng chút một, đừng cau mày nhăn mặt, hãy để cho cánh tay, bàn tay, vai và hàm dưới được thả lỏng. Càng thư giãn có thứ tự từng nhóm cơ như thế, các bạn càng có thể đạt được trạng thái thư giãn sâu.
Video này sẽ hướng dẫn từng bước để hỗ trợ bạn thực hiện thư giãn theo phương pháp này. Hoặc bạn có thể tự ghi âm đoạn trích bên dưới để tập luyện.
Nhắm mắt lại. Nghĩ về sự thư giãn thật sâu trong mọi cơ bắp … Giờ hãy nắm tay lại thật chặt…Thả lỏng… Uốn bàn tay về phía vai… Thả lỏng… Đặt tay lên vai… Uốn bắp tay lại… Giờ tha lỏng tay ra hai bên hông… Nhún vai lên… Cau mày lại… Thả lỏng cơ mặt… Nhắm mắt lại thật chặt… Rồi thả ra… Đẩy lưỡi lên trên mặt trên vòm miệng… Thả lỏng… Mím môi thật chặt… Thả lỏng… Ngả đầu về phía sau… Rồi lại ngả về phía trước… Thả lỏng cổ… Uốn lưng… Thả lỏng… Hóp bụng, căng cơ… Thả lỏng… Cong mông… Thả lỏng… Uốn đôi chân… Rồi lại thả lỏng… Uốn ngón chân… Thả lỏng…
Khi kết thúc đoạn video và cơ bắp của bạn thư giãn thật sâu, hãy bắt đầu thở từ trung tâm cơ thể. Hãy thở qua đường mũi và nhận thức hơi thở của mình. Khi bạn hít vào hãy nói nhỏ “thư”. Dừng lại. Thở ra, tiếp tục nói nhỏ “giãn”. Giữ cho luồng không khí di chuyển chậm rãi và thật tự nhiên: thư-ư-ư-ư (dùng lại một chút) giãn-n-n-n. 
Cảm ơn đã đọc đến đây. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn nếu bạn có vô tình đọc được kỹ thuật này.
Hiền Hồ.
Bài biết được trích từ blog hoonthenet.com