Chào con, ba nè
Ta biết là cuộc sống khi trưởng thành sẽ có nhiều khó khăn, và hơn hết, với những đứa trẻ ảnh hưởng từ ba - một người chịu ảnh hưởng từ ông nội con - những con người muốn đi xa để nhìn ngắm thế giới, sẽ càng nhiều chông gai hơn.

View từ cửa sổ cạnh nơi ba làm việc, ở đâu đó giữa Phú Mỹ Hưng
Ba chưa từng tin rằng mình sẽ đi thật xa cho tới đây, cho tới khi đã ngồi đây, mọi thứ vẫn còn mới mẻ. Ba đang ngồi ở văn phòng mới của công ty đầu tiên nơi ba làm việc chính thức ở Sài Gòn, đồng nghiệp đang ngủ trưa và ba thì nằm hoài với những trăn trở không thể chợp mắt. Có lẽ, ba nghĩ khi con đọc những dòng này, con cùng vậy. Con sẽ cần tới ai đó thân thiết và hiểu mình để nói con nghe con nên làm gì, con nên xoa dịu bản thân và ôm lấy nó ra sao. Ừm, có ba ở đây. Như cách ba đang ở với chính mình, ba sẽ luôn ở cùng con.
Ở cái thời này của ba, người ta còn tự nhiên nhiều, nên có lẽ họ cũng khá trân trọng những cái đẹp đẽ. Ba được ưu ái trong nhiều chuyện nhờ ngoài hình, nhờ những ấn tượng của lần đầu tiên. Ba nghĩ thời nào cũng vậy thôi, có thể những lối sống và suy nghĩ khác nhau, nhưng những ấn tượng đầu tiên sẽ giúp chúng ta bắt đầu điều gì đó nhưng sau đó, ta lại phải loay hoay với những điều tiếp đến xảy ra.
Đã luôn vững chân đi, ba nghĩ ba cần có cách lọc tiếng ồn cho mình, lọc đi những xão nhãng của cuộc sống hiện đại ở nơi hiện đại nhất đất nước đang đà đi lên nhanh chóng mặt. Giữa con bão, ta có cách nào đâu ngoài tìm cách bám víu vào bất kể thứ gì chắc chắn, ở đây hãy bám vào chính mình, con ạ.
Cuộc sống một mình chưa bao giờ là dễ dàng cả, nhưng bằng cách nào đó, ba ngày càng phải sống một mình nhiều hơn. Từ việc từng người thân thương nhất rời đi, mẹ, chị cả và rồi là bố, từ việc sống ở thành phố Nam Định nhỏ xíu, lên sống ở thủ đô và giờ là ở tận nơi cách nhà một ngàn ba cây số. Ba nghĩ, hừm, đôi khi mình đừng quan trọng quá việc điều gì đẩy mình tới tận đây, khi mình đã ở đây rồi, phải sống tốt nhất có thể thôi. Chẳng đổ lỗi hay cũng chẳng nên tán thưởng quá mức. Cuộc sống công bằng, càng cởi mở thì càng rộng mở, càng khỏe mạnh thì càng vững vàng trước khó khăn, con hiểu ý ta chứ?
Đừng bị mắc sai lầm giống ba, con nhé. Có những giai đoạn ba đã luôn nghĩ về những thứ trước mặt mà quên đi hiện tại và tương lai đầy hoài bão.

Chuyện thầm kín
/chuyen-tham-kin