THỬ 100 TRIỆU VÀO CHỨNG KHOÁN VÀ KẾT QUẢ LÀ....
Bắt đầu
Một chút về bản thân, mình là sinh viên năm 4 tại NEU. Những năm tháng sinh viên tại trường mình đã đánh rơi khá nhiều thời gian, một sinh viên không có gì nổi bật và thậm chí phải nói là khá lười, năm 3 mình có apply vị trí TTS nhân sự tại một công ty, đơn giản vì muốn khám phá thêm một chút về các cơ hội nghề nghiệp. Khoa mình học kinh tế và quản lý đô thị, không có một chút liên quan đến tài chính hay đầu tư.
Mọi thứ bắt đầu với mình chắc từ lúc nằm vùng tại FTU confessions ( ở đây các bạn chia sẻ rất nhiều về học tập và công việc) vào thời điểm khá mông lung cho tương lai thì đây là một kênh mình rất thích. Mình khá chủ động trong việc kết nối vì thế những anh chị có lời khuyên bổ ích hay là chia sẻ kinh nghiệm mình sẽ chủ động kết bạn với mong muốn rằng có thể học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn hay kết nối với các anh chị ( Sếp mình “ may mắn” nằm trong số đó).
Vào một buổi tối sau khi đi làm ( lúc này mình đã cảm nhận được bản thân không phù hợp lắm với nhân sự sau gần một năm thử sức) rồi thấy JD tuyển dụng vị trí trợ lý trên facebook ( do mình add facebook anh này từ FTU cfs). Sau đó mình apply và đã được học về kinh doanh, tài chính và đầu tư từ đó đến giờ.

JD vị trí ứng tuyển
Con đường đến với kinh doanh và đầu tư của mình như vậy đó!
Cũng bởi là dân kinh tế nên sẵn có chút máu kinh tế sẵn trong người nên mình thích tìm hiểu về kinh doanh, các kênh đầu tư như “ vàng, bất động sản và chứng khoán”. Nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở mức “ biết tên” và đọc thông tin.
Khi gặp Sếp, mình biết rõ hơn về việc đầu tư vào các dự án kinh doanh và đầu tư vào các công ty niêm yết ( chứng khoán).
Bản thân luôn muốn tìm ra trả lời “ làm thế nào để giàu” và sếp đã chỉ cho mình lợi ích của  “ lãi kép” trong việc đầu tư, và chứng khoán sẽ có những lợi thế, bất lợi như thế nào ( phần này mình sẽ nói rõ hơn ở những bài viết tiếp theo) vì vậy mình lại càng hứng thú hơn, tiền mà.
Vậy mình học như thế nào?
Trong quá trình học, mình sẽ kết hợp với viết bài phân tích và kiểm nghiệm những kiến thức tìm hiểu được trong tài chính và đầu tư. Để cùng chia sẻ và nhận được những đánh giá của mọi người về những lần đầu tư. Đây sẽ là động lực để mình phát triển và tìm ra những ý tưởng mới.
Bắt đầu từ việc tạo tài khoản chứng khoán ( tại VN Direct) với số vốn là 100 triệu VNĐ và bắt đầu đầu tư vào các công ty niêm yết ( chứng khoán).
Sau khi phân tích về công ty, thị trường ( trong 1 tháng) mình sẽ chọn ra công ty tốt nhất để  đầu tư. Vì vậy cuối bài viết về phân tích công ty sẽ có cập nhật kết quả đầu tư của mình bằng hình ảnh.
Kết quả sẽ được đánh giá qua hiệu quả đầu tư 100 triệu này, sau một năm thực hành.
Cách mình học và chia sẻ
Mỗi tháng mình sẽ viết 4 bài với những nội dung kiến thức bao gồm:
Bài số 1: Công ty đầu tư cho tháng này là công ty nào ( bằng việc phân tích tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, hiệu quả hoạt động của công ty và thị trường đánh giá công ty đó như thế nào?) và tổng kết kết quả đầu tư của tháng trước.
Bài số 2: Tại sao lại lựa chọn công ty này mà không phải những công ty khác.
Phân tích những chỉ số tài chính quan trọng của công ty, dựa trên những gì mình đã học. Và đưa ra đánh giá của mình qua những chỉ số đó.
Bài số 3: Tìm hiểu và phát triển thêm yếu tố đo lường khi đánh giá và định giá doanh nghiệp.
Những điều mình mới học – hệ số mới, cách định giá, quan hệ giữa các yếu tố trong kinh doanh/đầu tư.
Bài số 4: Viết và chia sẻ những kiến thức xoay quanh tài chính và đầu tư:
 “ Tại sao lại chọn kênh đầu tư vào các công ty niêm yết?”
“ Những cuốn sách bạn nên đọc khi tìm hiểu về đầu tư”
“ Ảnh hưởng của dịch Co-vid 19 đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp”
Và rất nhiều những vấn đề tác động và có mối quan hệ đến tài chính và đầu tư khác mà mình rất muốn cùng các bạn trao đổi.
Nhận được gì sau mỗi bài viết?
Bằng việc viết bài kết hợp luôn với việc thực hành đầu tư, mình vừa có thể nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn vừa kết hợp với việc kiểm nghiệm kết quả đầu tư.
Vì vậy sau mỗi bài viết bạn có thể tham khảo kiến thức mình đã tìm hiểu và học, cùng trao đổi về các cơ hội đầu tư mà bạn mong muốn.
Mình nghĩ đây sẽ là một ý tưởng không tồi!
Mình bắt đầu đầu tư từ ngày 04/05/2020, công ty Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Hồng Hà Sơn La (HOSE) – mã chứng khoán HSL với mức giá 5.69/cp. Bài phân tích chi tiết về công ty sẽ có vào tuần sau.
Hình ảnh đầu tư Công ty Cổ phần Chế biến Nông sản Hồng Hà Sơn La (HOSE)