Một sai làm của một bộ phận hãng thời trang mới, đặc biệt là bởi những bạn trẻ có tình yêu với thời trang có thể được thể hiện qua nhưng quan điểm dạng như:
"Tôi phải tạo ra một sản phẩm đắt tiền vì Ý TƯỞNG và THIẾT KẾ của tôi thật khác biệt so với người khác".
Và đang chú ý hơn là họ nuôi nhiều những mộng ảo rằng là một khi quần chúng thấy sự khác biệt từ thương hiệu mình tạo ra, mọi người sẽ mua những món đồ của tôi. Nhưng cái khó ở đây, quy luật vận hành của kinh tế và xã hội thì không có chỗ cho các chú kỳ lân của ngành thời trang thiết kế. Đương nhiên là ai chẳng muốn, đầu tiên là sự đón nhận từ xã hội và đi kèm với đấy là nhưng lợi nhuận về tài chính.
Nhưng nếu nhìn về quá khứ, gần như không có một hãng thời trang high end nào lại có một khởi nguyên khiêm tốn cả và đây chắc chắn không phải là một dạng vấn đề con gà quả trứng. Ta có thể khẳng định rằng, những thành công họ có được với thời trang đắt tiền của ngày hôm nay chỉ có thể xảy ra là nhờ chính nguồn lực tài chính tự thân.
Thành công của các hãng thời trang cao cấp về bản chất lại là một cuộc đua đốt tiền. Có đủ khả năng để chi trả cho truyền thông, cho quảng cáo, cho cả dây chuyền sản xuất và các liên kết cung ứng CHỈ ĐỂ SẢN XUẤT MỘT SỐ LƯỢNG ÍT sản phẩm và để bán được nó tới tay người tiêu dùng.
Vậy cách nhìn của các start-up thời trang hiện nay đang bị ngược và có phần ảo tưởng. Sản xuất số lượng ít và bán đắt là ngõ cụt cho tất cả các startup mơ mộng. Việc làm các sản phẩm của mình trở nên high fashion một cách nửa mùa bằng mức giá trên trời, sau đó tái đầu tư là không bao giờ hiệu quả cả cho túi tiền lẫn những đứa con tinh thần bạn tạo ra.
Đúng ra mà nói, việc kinh doanh của một thương hiệu fast fashion luôn luôn hiệu quả hơn nhiều so với các mô hình high end. Vì người nghèo mới là người sẵn sàng bỏ tiền tiêu sài chứ không phải người giàu. Khi xét đơn lẻ, doanh thu các hãng fast fashion đè bẹp mọi thương hiệu thời trang luxury.
Một góc nhìn sai lầm của đại bộ phận lập nghiệp ngành thời trang.
Một góc nhìn sai lầm của đại bộ phận lập nghiệp ngành thời trang.
Và nếu đem ra bối cảnh việt nam, việc này càng rõ ràng hơn khi một cơ số các local brand các bạn có thể gọi là chất đem ra so sánh với doanh thu của các thương hiệu đại trà, nhập khẩu TQ hay sản xuất số lượng lớn thì đúng là một phép so sánh kiến với voi mặc dù trị giá sản phẩm của vế trước lớn hơn nhiều so với vế sau.
Nói vui rằng nếu muốn khởi nghiệp thời trang, bạn nên giàu sẵn hoặc có gia đình giàu có để có thể chu cấp cho cả hai miệng ăn.
(Vietnam Fabrics)