Đọc là một thói quen tốt cung cấp cho chúng ta kiến thức và kĩ năng, cũng như giúp ta trải nghiệm được nhiều điều thú vị, và là một trong những phương pháp học tối ưu nhất.
Câu hỏi đặt ra là, trong số ít ỏi thời gian ngoài làm việc và ngủ – những việc trọng yếu, chúng ta dành bao nhiêu giờ cho việc đọc? Và chúng ta xây dựng thói quen đọc như thế nào cho hiệu quả? Đặc biệt là đọc sách.
Với bản thân mình, để hình thành thói quen đọc, trước tiên mình sẽ tự đặt ra những câu hỏi:
1. Mình mong muốn việc đọc sẽ mang đến lợi ích gì?
2. Đọc những gì để đáp ứng được lợi ích đó?
3. Đọc như thế nào và dành thời gian đọc ra sao?
Tiếp theo, mình sẽ tự trả lời những câu hỏi trên, sau đó bắt tay vào thực hiện theo những gì mình đã đặt ra. Và đây là thói quen đọc của riêng mình mà mình đã xây dựng:
1. Đọc sách:
Mình thường đọc 2-3 quyển sách cùng một lúc, và thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi khung thời gian trong ngày.
  • Vào buổi sáng, mình dành 30 phút sau khi tập thể dục đọc sách Self-help để khởi đầu một ngày mới, tiếp thêm năng lượng, động lực cũng như cung cấp thêm các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.
  • Khi đi làm, mình sẽ đọc sách liên quan đến công việc, mình làm việc trong ngành Marketing-Communication, nên những sách mình thường đọc sẽ xoay quanh chủ đề này nhằm bổ sung kiến thức chuyên môn. Loại sách này mình sẽ đọc xen kẽ giữa thời gian làm việc và khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn, mỗi lần đọc 1 bài, hoặc 1 chương tùy quyển.
  • Thời gian nghỉ trưa và 30 phút trước khi đi ngủ, mình sẽ đọc các sách fiction như Tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện dài, tản văn,… để thư giãn và giữ cho đầu óc tạm thoát khỏi lo âu, áp lực bởi công việc hay những suy nghĩ khiến bản thân không thoải mái. Từ đó có thể có 1 giấc ngủ ngon và trí óc cũng thông suốt hơn, sáng tạo hơn.
Sẽ có nhiều bạn cho rằng, chỉ nên tập trung đọc 1 quyển/1 lần. Nhưng bản thân mình thấy, cách này đối với mình rất hiệu quả, mình có thể tiếp nhận những gì sách viết theo 1 trình tự tư duy ở từng thời điểm phù hợp, giúp việc xử lý thông tin của mình cũng tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ đọc 1 thể loại cả ngày. Thứ nhất, mình sẽ nhanh ngán, và thứ hai, đọc thể loại không hợp với thời điểm, mình sẽ không thể ngấm được gì.


2. Đọc trên internet:
  • Mình thường đọc báo mạng vào buổi sáng, khoảng 15 phút để cập nhật tin tức.
  • Ngoài ra, mình thường đọc các bài viết thuộc nhiều chủ đề khác nhau, tùy theo mong muốn của mình lúc đó muốn tìm hiểu về điều gì. Hoặc những bài viết hay mình sẽ chọn ra đọc vào buổi sáng trước khi đi làm và lúc vừa đi làm về. Mỗi lần cũng tầm 15 phút.
  • Những trang web mình hay theo dõi đón đọc các bài viết: Spiderum, Tramdoc, Ereka, Cafef, Saigon News,…
Ngoài sách, thì Internet cũng là một nguồn đọc rất thú vị, giúp chúng ta cập nhật nhiều điều mới mẻ trên thế giới, và có những kiến thức được đúc kết ngắn gọn và những bài viết về xã hội, cuộc sống, triết học, tâm lý cũng rất hay giúp chúng ta bồi đắp thêm những mảng trống khác của tư duy.
3. Nghe Audio Book:
Tối ưu hóa thời gian là việc mà chúng ta đều muốn làm phải không nào? Bạn nghĩ bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian từ 45-60 phút di chuyển đến chỗ làm? Mình chọn nghe Audio Book là cách tối ưu hóa khoảng thời gian này.
  • Mình thường nghe Audio book trong lúc đến công ty bằng xe máy. Mình nhận ra rằng, việc nghe Audio book giống như mình đang nghe Radio vậy, bật tiếng vừa phải và chỉ nghe 1 tai, bạn hoàn toàn có thể vừa lái xe an toàn, vừa có thể nghe được nội dung quyển sách. Giúp khoảng thời gian ấy không bị chết đi một cách uổng phí.
  • Những Audio book mình chọn nghe bao gồm những quyển mà mình đã đọc từ lâu rồi, mình sẽ nghe lại để một phần nhớ hơn quyển sách và một lần nữa ngẫm kĩ hơn những bài học trong đấy. Thay phiên nghe xen kẽ giữa sách fiction và non-fiction.
  • Nghe lại ghi âm từ những buổi Hội thảo hoặc những Khóa học. Đây là cách để mình học lại những gì đã được trải nghiệm. Nhưng kiến thức nghe một lần sẽ rất nhanh quên, một lần nghe là một lần học mà.
Đấy, nhờ Audio Book mà chặng đường đi làm của mình đã không còn nhàm chán nữa, mỗi ngày, mình rong ruổi cũng mất tầm từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng ngoài đường, nếu không tận dụng thì phí lắm!!!
4. Ghi chép lại những điều đã đọc và áp dụng thôi:
Mình thường sử dụng Sticky Note trên Laptop và Smartphone để note lại những câu nói hay, những bài học kinh nghiệm hay một vài đoạn trích, câu văn mà mình cho là ý nghĩa.
Dùng Sticky Note có thể giúp mình dễ dàng cập nhật offline và cũng khá đơn giản để sử dụng. Sau vài ngày, mình lại update những notes ấy lên một bảng Google Docs lưu trữ trên Drive của mình. Để tránh trường hợp bị mất dữ liệu.
Những ghi chú này mình đều đọc lại để một phần nắm được tinh thần của quyển sách và có thể áp dụng trong cuộc sống, hoặc những lúc mình phóng bút viết lách.
 -----------------
Trên đây là những chia sẻ của mình về thói quen đọc của bản thân, như một dạng framework mà mình tự xây dựng. Framework này có thể hiệu quả với mình, nhưng đối với một số bạn khác, lại không phù hợp. Việc đọc là một hành trình rèn luyện và tích lũy, xây dựng thói quen đọc phù hợp sẽ giúp chúng ta đạt ”năng suất” và kết quả cao hơn, tiết kiệm được thời gian. Dù bận rộn thế nào, cũng nên dành cho mình thời gian đọc-để-học bạn nhé!
Mọi người cho mình xin ý kiến về framework trên của mình, thêm vào đó chia sẻ thói quen đọc của bạn, và theo bạn, thói quen đọc như thế nào là hiệu quả nhé?
Cảm ơn mọi người.
Nguồn ảnh: Facebook