Hôm rồi, tôi có chat với một em gái. Em ấy bảo hiện tại nhân loại đang tiến vào thời đại thức tỉnh - The Great Awakening, thế giới sắp chứng kiến sự xuất hiện của hàng triệu người thức tỉnh…
Tôi hỏi bằng chứng đâu. Em mới bảo rằng anh lên mạng xã hội (mxh) xem đi, khắp nơi người ta đang nói về thiền, tỉnh thức, sống thực, giác ngộ, chữa lành…
Tôi nhắc em nên cẩn thận, mxh là xã hội ảo, em đừng nhận lầm cái ảo là cái thực. Nhìn cuộc sống này đi, em có thấy: môi trường sống ngày càng bị tàn phá; tin giả ngày càng nhiều; thực phẩm bẩn xuất hiện khắp nơi; bọn lừa đảo ngày càng tinh vi; tối tối chạy xe ra đường nhìn người ta ngồi với nhau trên vỉa hè, ai ai cũng cắm mặt vào điện thoại như bị thôi miên; số lượng người tự sát, trầm cảm ngày càng tăng; xung đột giữa các nước trên thế giới thì căng thẳng… Nếu nói đây là dấu hiệu của thời đại thức tỉnh thì anh hơi lo.
Em bảo thông tin này không phải do em tự nghĩ ra mà đọc được trong một cuốn sách khoa học tâm linh, tác giả cuốn sách đã nhận được thông điệp từ đấng sáng tạo.
Trời ơi, lại nữa, sao đấng sáng tạo có lắm sứ giả thế này. Thời xưa, mỗi khi có ai đó tự nhận mình là sứ giả đi truyền thông điệp cho đấng thì có một tôn giáo ra đời. Thời nay, bên Hàn Quốc cũng thế: hỗn loạn tôn giáo, hỗn loạn sứ giả, mà vị nào tự xưng là sứ giả cũng giàu nứt đố đổ vách nhờ tiền của tín đồ (Ai từng coi phim tài liệu “In the Name of God: A Holy Betrayal” là biết). Bây giờ, ở VN bỗng nhiên cũng mọc đâu ra một loạt sứ giả trên mxh, ông bà nào cũng mấy chục ngàn follower, tự nhận mình nhận được thông điệp từ đấng. Tôi chỉ thấy đây là dấu hiệu của thời loạn chứ thức tỉnh gì nổi.
Em nói rằng anh không tin thì thôi, đừng nói những lời báng bổ, khẩu nghiệp đó. Cuộc trò chuyện với em kết thúc ở đây.
Riêng tôi, đã lỡ mang tiếng khẩu nghiệp rồi thì khẩu nghiệp thêm mấy ý nữa với anh em cho trọn vẹn chủ đề vậy.
Tôi nói cho anh em nghe, không phải ngẫu nhiên mà những nội dung thiền, tỉnh thức, chữa lành lại thành trend trên mạng. Ở đời, có cầu thì ắt có cung:
- Nhiều nội dung chữa lành chứng tỏ chúng ta dễ tổn thương hơn.
- Nhiều nội dung về thiền chứng tỏ tâm chúng ta lăng xăng hơn.
- Nhiều nội dung về tỉnh thức chứng tỏ chúng ta mê đắm hơn.
Theo cái nhìn thiển cận của tôi, mxh đã góp phần không nhỏ gây ra những vấn nạn trên.
- Nhờ mxh, những hình thức gây hấn đã phát triển thêm phiên bản online. Từ gây hấn đơn lẻ ngoài đời trở thành gây hấn hội đồng trên mxh. Nó khiến tinh thần của nạn nhân bị tổn thương nặng nề và dai dẳng hơn. Mặt khác, thành công rực rỡ của hàng loạt “con nhà người ta” khoe trên mxh cũng khiến cái tôi của chúng ta bị tổn thương sâu sắc. Vì thế chúng ta cần chữa lành.
- Nhờ mxh, chúng ta lại có thêm một thế giới ảo để tìm kiếm nhiều thú vui ở trên đó, và khi đã hưởng thụ chúng liên tục một thời gian dài thì chúng ta sẽ bị nghiện thế giới ảo và chán chường thế giới thực. Chúng ta cần đến tỉnh thức để phân biệt được đâu là giá trị thực, đâu là giá trị ảo.
- Trên mxh có vô vàn nội dung hấp dẫn. Trong đầu của một người dùng mxh lại có một đám đông. Đám đông này liên tục đưa ra những ý kiến khác nhau: kẻ thì muốn lên tiktok săn sale, kẻ thì muốn lên netflix xem phim, kẻ thì muốn lên fb hóng phốt, kẻ thì muốn rep messenger, kẻ thì muốn lên youtube cập nhật xu hướng, kẻ thì muốn lên instagram xem ảnh mới của idol, kẻ thì muốn luyện ielts được 9.0 như con nhà người ta, kẻ thì muốn lập kênh tiktok kiếm được 100 triệu/tháng như ai đó… Chúng ta cần thiền để dập tắt tiếng ồn của đám đông này.
Ai biết nắm bắt nhu cầu và kịp thời đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thời đại thì kẻ đó kiếm được nhiều tiền. Những nội dung về thiền, chữa lành, tỉnh thức là loại sản phẩm phi vật chất, thậm chí mang hơi hướng tâm linh, nên gần như không thể đánh giá được chất lượng thật-giả, hiệu quả hay không hiệu quả. Bán những sản phẩm như thế, người ta vừa kiếm được tiền mà khách hàng lại không thể bắt bẻ được chất lượng sản phẩm. Tội gì mà nhiều người không nhảy vào lĩnh vực “kinh doanh” béo bở này? Có chữa được hay không thì hên xui. Bởi vậy, khi anh em vào “thế giới ảo” thấy nhiều nội dung về thiền, chữa lành, tỉnh thức mà đối chiếu với thế giới thực lại thấy hỗn loạn như đống bùi nhùi thì chứng tỏ “đạo lý” bây giờ chỉ là thứ để người ta mua bán và nói với nhau cho sang mồm chứ đâu phải là thứ để thực hành (tôi không đành dùng từ “đạo đức giả”).
Xét theo nguyên lý “vật cùng tắc biến”, “vật cực tắc phản” của dịch, khi một xã hội đã “hết thuốc chữa” thì biến cố lớn sẽ xảy ra để lập lại một trật tự hoàn toàn mới. Trật tự đó như thế nào thì tôi không rõ, có lẽ nó sẽ không có internet hay mxh nữa.
Những người theo thuyết “trái đất 5D” cho rằng: trong tương lai, trái đất sẽ phát triển lên mức 5D, cấu trúc xã hội cũ sẽ sụp đổ nhường chỗ cho một cấu trúc xã hội mới phù hợp với mật độ năng lượng 5D. Trên fb có một nhóm những người tin theo thuyết này, tên nhóm là “Chữa lành để vào trái đất mới”. Tôi không rõ tại sao phải chữa lành rồi mới được sống trong xã hội mới. Có lẽ vì ở xã hội 5D không có bệnh viện, thầy lang, hay các nhà trị liệu, lỡ vô đó mà chưa được chữa lành thì chỉ biết cắn răng chịu. Có lẽ ở đó không có internet, con người sống trong lán trại và hang động, kiếm ăn bằng săn bắn, hái lượm, gọi nhau bằng tiếng hú, đánh nhau bằng đá cuội, gậy gộc chăng? Biết đâu đây chính là cái xã hội mà người ta gọi là thời đại thức tỉnh (The Great Awakening), vì không còn những kẻ sống ảo nữa. Nghe có gì đó cũng hợp lý vậy.