Là một nước nhỏ xíu nằm cạnh Liên Xô rộng lớn, Phần Lan đã từng run sợ khi Liên Xô cho xây sân bay, đường sắt đến sát biên giới nước mình. ⚡️⚡️⚡️
Cũng là Phần Lan, từ một nước nghèo khó, ngày nay trở thành một trong những quốc gia tự do và giàu có nhất thế giới.

=> Liệu Việt Nam có thể thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc như cách Phần Lan đã từng thoát Liên Xô để trở nên giàu có và tự do? (Một chút chiêm nghiệm từ chương 2, Biến động - cuốn sách mới nhất của Jared Diamond)

Ảnh sách và trích dẫn từ chương 2
THOÁT TRUNG – NHÌN TỪ CÁCH PHẦN LAN THOÁT LIÊN XÔ ĐỂ GIÀU CÓ VÀ TỰ DO (Tác giả: Nguyễn Thiện)
Cuốn “ Biến Động” của Fared Diamond mới xuất bản ở Mỹ năm 2019. Sách điểm lại các quốc gia Phần Lan, Nhật Bản, Chile, Indonesia, Đức, Úc và Mỹ đã ứng phó với khủng hoảng – biến cố lịch sử và thay đổi như thế nào. Đọc cách Phần Lan thoát Liên Xô trước đây, tôi nghĩ sẽ giúp chúng ta nhiều bài học để thoát Trung.
Từ năm 1809, Phần Lan bị nước Nga của các Sa Hoàng thôn tính. Bị đặt dưới ách thống trị của Nga hơn 100 năm và đến 1917 thì Phần Lan tuyên bố độc lập. Trong suốt hai thập niên 1920 và 1930 tiếp theo , Phần Lan vẫn tiếp tục e ngại Nga, dưới tên mới là Liên Xô, nước có dân số gấp 50 lần nuốt chửng . Không lo sao được khi Liên Xô xây dựng những sân bay và tuyến đường sắt ở những khu vực dân cư thưa thớt nằm ở đường biên giới phía đông Phần Lan. Không sợ mất nước sao được khi các tuyến đường sắt hướng về Phần Lan, chấm dứt ở giữa khu rừng chỉ cách biên giới một khoảng ngắn ! Không thể hiểu khác : tất cả cho việc sẵn sàng xâm chiếm Phần Lan !
Trong thế chiến thứ hai, Phần Lan bị Liên Xô tấn công. Phần Lan kêu gọi Mỹ, Anh , Pháp giúp đỡ nhưng đều bị ngoảnh mặt. Do đó, khi Đức tấn công Liên Xô, Phần Lan đã sát cánh với Đức . Hậu quả của việc đối đầu với Liên Xô là khủng khiếp : 100.000 người chết, 94.000 người que 2 quặt, 55.000 trẻ em mồ côi trên dân số chỉ 3, 7 triệu người. Ngoài ra, Phần Lan bị buộc bồi thường chiến tranh cho Liên Xô 300 triệu USD trong khi nền kinh tế nước này còn lạc hậu. Giai đoạn 1945 – 1948 là những năm vô cùng hiểm nguy của nước Phần Lan bé nhỏ khi mà các nước vùng Baltic, các nước Đông Âu như Ba Lan, Hungary, Bulgary, Rumani rơi vào vòng kiềm tỏa của chủ nghĩa cộng sản Liên Xô.
Là một nước nhỏ sống cạnh nước Liên Xô khổng lồ theo chủ nghĩa cộng sản, nhưng Phần Lan là một thể chế dân chủ tự do. Phần Lan thoát Liên Xô nhưng vẫn tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với các đời Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Liên Xô trước đây . ( xin lưu ý là Phần Lan hoàn toàn không có cái ô bảo hộ an ninh của Mỹ như Đài Loan)
Về kinh tế, khi khởi đầu thế chiến 2, Phần Lan là một nước độc lập, nhưng vẫn là nước nghèo đói với nền kinh tế tập trung vào nông lâm nghiệp. Ngày nay, Phần Lan là một trong những nước giàu nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người ngang Đức, Thụy Điển.
Đọc chương nói về Phần Lan, tôi nghĩ đến khát vọng thoát Trung của đông đảo người Việt Nam. Nghĩ, cùng với tấm gương Đài Loan thoát Trung thì tấm gương Phần Lan thoát Liên Xô để trở thành nước GIÀU CÓ và TỰ DO sẽ tạo được nhiều cảm hứng cho những ai quan tâm
--------------
Biến động, tác phẩm mới nhất của Jared Diamond, là câu chuyện về các quốc gia đã vượt qua những biến cố lớn và hồi phục thành công.
📚 Những tác phẩm kinh điển trước đó của Jared Diamond còn có: 
- Loài tinh tinh thứ ba (1991)
- Tại sao tình dục lại thú vị] (1997)
- Súng, Vi trùng và Thép (1997, giải Pulitzer 1998)
- Sụp đổ (2005) 
- Thế giới cho đến ngày hôm qua (2012)
.
.