Đây là cuốn sách "chỉ dẫn" chỉ ra những nguồn lực bạn phải có để thành công. Tiến sĩ Napoleon Hill đã dành nhiều năm để nghiên cứu và truyền bán bí quyết thành công cho nhân loại, đặc biệt dành cho những người có thể đã phải chịu thất bại trong suốt cuộc đời mình.
"Thành công sẽ đến với những ai có suy nghĩ thành công. Thất bại sẽ đến với những ai thờ ơ với bản thân và cho phép mình trở thành người có suy nghĩ thất bại"
13 NGUYÊN TẮC NGHĨ GIÀU, LÀM GIÀU
Như cũ, mấy cài này anh em cứ mua sách hoặc lên google đọc nhé. Ở đây, tôi lại tiếp tục được ra quan điểm từ cảm nhận cá nhân về cuốn sách.
THẮP SÁNG ƯỚC MƠ VÀ HÀNH ĐỘNG
Điều đầu tiên bạn cần phải làm là thắp sáng ước mơ và bắt đầu hành động nó. Hãy nhớ ước mơ không thể được sinh ra trong sự thờ ơ, lười biếng hoặc thiếu hoài bão. Ước mơ không đem lại sự giàu có nhưng trong tâm trí luôn mong muốn được giàu có, lập ra kế hoạch cụ thể về cách thức đạt được nó, kiên trì thực hiện theo kế hoạch thì bạn sẽ trở nên giàu có.
Phương pháp biến mong muốn được giàu có trở thành hiện thực:
Bước 1: Xác định chính xác số tiền mà bạn muốn. Không thể nói chung chung rằng "tôi muốn có thật nhiều tiền" hãy xác định cụ thể lượng tiền bạn muốn.
Bước 2: Xác định chính xác điều bạn định làm để có được số tiền đó.
Bước 3: Thiết lập thời gian cụ thể mà bạn dự định sẽ có được khoảng tiền ấy.
Bước 4: Lên kế hoạch cụ thể cho việc sự thự viện và bắt đầu ngay lập tức dù bạn đã sẵn sàng hay chưa.
Bước 5: Viết một khẩu hiệu rõ ràng, ngắn gọn về tất cả các quá trình trên.
Bước 6: Đọc khẩu hiệu đấy vào 2 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy vào sáng sớm. Mỗi khi đọc nó hãy hình dùng, cảm nhận và tin tưởng rằng bạn sẽ sở hữu số tiền đấy.
Tất cả những cái trên là rèn luyện "nhận thức về tiền". Nếu bạn không thể hình dung ra sự giàu có trong trí tưởng tượng bạn sẽ không bao giờ thấy chúng trong tài khoản ngân hàng.
MUA KIẾN THỨC MỘT CÁCH ĐÚNG ĐẮN
Nếu bạn nghĩ mình cần học thêm thì đầu tiên, bạn phải xác định bạn cần có cái đó để làm gì, rồi sau đó tìm hiểu xem nên học những kiến thức đó ở đâu thông qua những nguồm tin cậy.
Có một sai lầm thường thấy của những người không thành công đó là họ thường cho rằng kiến thức họ tiếp nhận ở trường học là đủ. Thực ra, hệ thống trường học chỉ là những kiến thức cơ bản để giúp bạn dễ dàng tiến đến con đường trau dồi kiến thức thực tế sau này thôi.
Những thông tin kiến thức quan trọng nhất bạn cần tìm hiểu là:
Học vấn chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn.
Những tri thức chuyên môn bạn học được tại các trường cao đẳng, đại học.
Những tri thức và kinh nghiệm có được từ sự giao tiếp với những người hiểu biết khác trong chuyên môn bạn quan tâm.
Các thư viện công cộng(Sách, internet,...) đây là nơi tập trung nhiều những kiến thức mà nền nhân loại có được.
Các khoá học đặc biệt(Các khoá học chuyên môn uy tín mà bạn có thể tham gia về chuyên môn của bạn)
Các kiến thức tự nó không có giá trị nếu không được áp dụng vào mục đích có giá trị. Kiến thức thực tế và thành quả công việc sẽ làm nên giá trị của bạn.
NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN ĐẾN THẤT BẠI
Có nền tảng di truyền không thuận lợi, thiếu mục đích rõ ràng trong cuộc sống, thiếu tham vọng, thiếu giáo dục, thiếu ý thức kỷ luật, sức khoẻ kém, có tuổi thơ không lành mạnh, chần chừ, thiếu kiên nhẫn, tính cách tiêu cực, không kiểm soát được ham muốn tình dục, không kiểm soát được đam mê cờ bạc, không dứt khoát khi đưa ra quyết định, không kiểm soát được nỗi sợ, lựa chọn sai bạn đời, quá cẩn thận, lựa chọn sai đối tác, mê tín và định kiến, lựa chọn sai nghề nghiệp, thiếu tập trung và nỗ lực, tiêu xài bừa bãi, thiếu nhiệt tình, hẹp hòi, sống không điều độ, không hợp tác với mọi người, sở hữu quyền lợi không phải do nỗ lực tự thân, cố tình không trung thực, tự phụ và háo danh, đoán mà thay vì tư duy, và thiếu vốn...
NGỪNG SỢ HÃI
Chúng ta có 6 nỗi sợ cơ bản:
1: Nỗi sợ nghèo đói
2: Nỗi sợ bị chỉ trích
3: Nỗi sợ ốm đau, bệnh tật
4: Nỗi sợ mất đi tình yêu thương của người khác
5: Nỗi sợ tuổi già
6: Nỗi sợ chết
Tất cả các nỗi sợ mà các bạn nghĩ là tôi liệt kê thiếu kia đều là biến thể của một trong những nỗi sợ trên. Sự sợ hãi chẳng qua chỉ là một trạng thái tinh thần mà "trạng thái tinh thần nằm trong tầm kiểm soát và định hướng của bạn". Tạo hoá đã bạn cho con người quyền kiểm soát tuyệt đối với một thứ duy nhất - TƯ TƯỞNG. Khi bạn làm chủ được tư tưởng của mình, ý tưởng của mình, từ đó bạn kiểm soát và làm chủ nỗi sợ hãi. Hãy nhận thức rằng bạn cũng chỉ là con người và hoàn toàn có những nỗi sợ kia.
Hãy khắc phục những nỗi sợ ấy bằng các cách giải quyết: Sợ nghèo thì nên có tài sản tích luỹ, không muốn sợ bị chỉ trích thì đừng quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Sợ ốm đau, bệnh tật thì đừng cố suy nghĩ đến những triệu chứng, rèn luyện sức khoẻ. Chấp nhận chuyện đó có thể mất đi tình thương của người khác và tuổi già rồi sẽ ập đến, cái chết cũng không thể tránh khỏi nên hãy sống như chỉ còn 1 ngày để sống.
Đây là cuốn sách theo tôi thấy chủ yếu nói về cách vận hành suy nghĩ của bản thân để đi đến việc làm giàu. Nó sẽ không chỉ bạn phải hành động để làm giàu như thế nào, mà đi sâu vào tư duy, khiến những suy nghĩ làm giàu trở nên thực tế, logic và áp dụng suy nghĩ đó để làm giàu. Muốn làm giàu việc đầu tiên không phải là bắt tay vào mua bán hay nhào vào kiếm tiền từ công việc bày sẵn. Mà là thay đổi từ suy nghĩ đến nhận thức, tư duy. Khi não của bạn nghĩ được cách đề làm giàu thì những bộ phận khác trên cơ thể mới giúp bạn trở nên giàu có được.