Trở về một mình trong căn phòng nhỏ bé ở thành phố Copenhagen vào lúc 1 giờ sáng sau 14 15 giờ đồng hồ làm việc là một cảm giác chẳng hề dễ chịu, đặc biệt đối với một người sự cảm giác cô đơn như tôi. Người bạn đồng hành thân thiết ở những thời điểm này là âm nhạc, những giai điệu giúp tôi vơi đi những khoảnh khắc trống trải và nâng đỡ tâm hồn tôi để tiếp tục theo con đường mình đã chọn. Những lời hát trong ca khúc Halls of Fame luôn là điều tôi tâm niệm mỗi sáng hàng ngày thức dậy để bắt đầu một ngày làm việc mới trên con đường theo đuổi niềm đam mê cháy bỏng của mình.

...
Standing in the hall of fame
And the world's gonna know your name
'Cause you burn with the brightest flame
And the world's gonna know your name
And you'll be on the walls of the hall of fame
...
You can be a master
Don't wait for luck
Be a champion
Dedicate yourself and you gonna find yourself
Standing in the hall of fame
...

Tôi luôn cảm ơn sự may mắn của cuộc đời đã giúp bản thân tìm được điều mình thích khi còn khá trẻ, ở cái độ tuổi mà nhiều người vẫn đang loay hoay tìm một con đường để đi hay một thứ đam mê để theo đuổi. Đối với tôi, đó là trở thành CHEF.


Nhiều người luôn hỏi tôi rằng: "Tại sao đi làm đầu bếp trong khi có bao nhiêu công việc tốt hơn đang đợi mày ?" Tôi chỉ biết cười trừ và trả lời "Vì thích". Trong suy nghĩ của nhiều người Việt, đầu bếp không phải là một nghề nghiệp danh giá. Đối với họ, nấu ăn à một công việc tay chân vất vả, tiêu tốn thời gian mà tiền bạc thu về chẳng đáng là bao, và tôi hiểu tại sao họ có suy nghĩ như vậy. Ở Việt Nam, việc ăn uống đại đa số mới chỉ dừng lại ở việc ăn cho no và ngon. Văn hóa thưởng thức ẩm thực là một khái niệm khá mới mẻ ở Việt Nam và mới chỉ phổ biến trong tầng lớp có điều kiện, khi mà đời sống vật chất còn túng thiếu, kiến thức ẩm thực của mọi người còn duy trì ở mức giới hạn thì việc họ không có cái nhìn hoàn chỉnh về ẩm thực nói chung và nghề đầu bếp là một điều có thể hiểu được. Không thể phủ nhận rằng ẩm thực Việt là một nền ẩm thực danh tiếng trên thế giới với nhiều món ăn được biết đến, tuy nhiên rằng tất cả đều chỉ dừng ở mức NGON và BÌNH DÂN. Tôi mơ ước một ước mơ cháy bỏng là nâng tầm ẩm thực Việt lên một tầm cao mới - ẩm thực cao cấp - haute cuisine, nơi mà người Việt có thể tự hào đưa những món ăn Việt Nam tranh tài với các nền ẩm thực lớn như Pháp, Nhật, Ý hay Tây Ban Nha trên những bàn tiệc và cuộc chơi lớn của thế giới như cái cách người Nhật, Ấn Độ, Malaysia, Thái hay Trung Quốc đã làm được.


Nhiều bạn trẻ ở độ tuổi của tôi thường nói nhiều đến tiền, luôn băn khoăn về việc làm cách nào để có tiền nhanh và không vất vả. Quan niệm của tôi là tiền bạc rồi sẽ tới với bạn một khi bạn đã làm chủ được những kĩ năng cần thiết, khi bạn đã được tôi luyện trong những môi trường khắc nghiệt nhất cùng với những người giỏi nhất. Tôi đã luôn cố gắng thoát ra khỏi sự thoải mái của bản thân, tôi muốn đi thật nhiều nơi trên thế giới, muốn đến làm ở những nhà hàng danh tiếng nơi mà tôi tin là tôi sẽ được tôi luyện và mài giũa. Nếu bạn luôn muốn sự dễ dàng trong nghề bếp, thì một điều chắc chắn là bạn sẽ luôn thất bại. Cái giá phải trả của nó không hề rẻ, tôi đã phải hi sinh rất nhiều thứ đáng quý như tình yêu, tình bạn, các mối quan hệ để theo đuổi niềm đam mê của mình. Chẳng bao giờ là dễ dàng khi bạn xách vali và đến một mình đến với một vùng đất mới để lại mọi thứ ở sau lưng. Nhưng tôi biết rằng, niềm đam mê của tôi quá lớn để chấp nhận một cuộc sống thoải mái và an toàn, tôi luôn muốn được sống và làm việc tại những kinh đô ẩm thực thế giới, được trải nghiệm những món ăn đầy tính nghệ thuật, được làm việc với những con người tài năng và xuất chúng. Tôi không biết tương lai rồi sẽ mang lại điều gì, nhưng tôi luôn mỉm cười và không bao giờ nuối tiêc vì mình đã kiên trì theo đuổi niềm đam mê và sống một tuổi trẻ đầy hoài bão . Nấu ăn là một cuộc hành trình tuyệt vời đối đòi hỏi nhiều năm cống hiến làm việc chăm chỉ và học hỏi không ngừng để trở thành một đầu bếp tài ba. Nấu ăn ở trình độ đỉnh cao đòi hỏi sự tập trung cao độ và một tư duy cởi mở để đón nhận những điều mới mẻ. Nấu ăn thực sự luôn là một nghề tuyệt vời, khi bạn có thể đi khắp thế giới, được làm việc tại nhiều nơi và ăn những món ăn hảo hạng nhất.


Thế giới nhà bếp là một thế giới đầy khắc nghiệt và tính cạnh tranh cao, và càng đúng hơn với các nhà hàng fine dining, nơi mà những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Khi nấu ăn ở một nhà hàng bình thường, bạn có thể mắc lỗi và không quá ảnh hưởng tiêu cực đến nhà hàng, nhưng khi bạn nấu ăn ở một nhà hàng với hóa đơn ăn tối chưa bao gồm thuế thường ít nhất từ EUR 100 đến EUR 300 chưa bao gồm đồ uống, thì những lỗi lầm của bạn có thể tạo nên những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy mà áp lực cũng tăng lên rất nhiều, tôi đã không biết bao lần tự hỏi, mình có thể chịu được nữa không, mình có nên dừng lại để theo đuổi những hướng di khác dễ dàng hơn không. Và rồi có những lúc tôi dường như buông xuôi, nhưng để rồi lại thấy trống trải và thấy mình đánh mất đi một mảnh ghép trong tâm hồn mình. Tôi tin nhiều người ở bất kì nghề nghiệp nào cũng đã trong hoàn cảnh tương tự, nhưng chính nhờ những khoảnh khắc đấy, chúng ta lại vững vàng hơn trên con đường mình đã chọn.


... Một vài lời sau một ngày sóng gió ...