[THEO DÒNG SỰ KIỆN] Microsoft chính thức bán ra Surface Duo - smartphone android màn hình kép độc đáo: Thành công hay thất bại?
Ảnh: Surface Duo. Nguồn: Internet
Bối cảnh và giới thiệu sản phẩm:
Như vậy là sau gần một năm công bố, ngày hôm nay, Microsoft đã chính thức cho ra mắt chiếc Surface Duo, smartphone Android có màn hình kép độc đáo. Sau nhiều tháng "nhá hàng" người dùng bằng những hình ảnh trên tay được đăng tải trên Twitter, giờ đây Microsoft đã cho phép người dùng đặt trước máy với mức giá 1399 USD.
Thiết kế của Surface Duo đã được Microsoft tiết lộ vào tháng 10 năm ngoái. Đây sẽ là một thiết bị smartphone lai máy tính bảng chạy trên hệ điều hành Android. Máy được trang bị hai màn hình OLED riêng biệt kích thước 5.6 inch mỗi màn (độ phân giải 1800 x 1350), tỷ lệ 4:3 và có thể ghép lại thành một màn hình có kích thước lớn 8.1 inch với không gian hiển thị lớn hơn (3:2). Không giống như các thiết bị màn hình gập như Galaxy Fold của Samsung, Surface Duo được trang bị kính cường lực Gorilla Glass để bảo vệ màn hình của máy, đơn giản vì đây không phải là màn hình có thể uốn dẻo linh hoạt.
Về mặt hiệu năng, do được giới thiệu vào cuối năm ngoái, Surface Duo hiện vẫn chỉ đang chạy trên con chip Snapdragon 855, đi kèm RAM 6GB và bộ nhớ 256GB. Máy cũng sẽ chỉ hỗ trợ mạng 4G LTE với các nhà mạng Mỹ, không có bản 5G. Surface Duo được trang bị 2 viên pin với tổng dung lượng 3577mAh. Với viên pin này, Microsoft cam kết máy sẽ cung cấp thời lượng pin đủ cho một ngày sử dụng.
------------------------------
Một thiết bị độc đáo trong bối cảnh thị trường smartphone hiện nay chỉ còn Samsung dẫn đầu đổi mới với dòng sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold. Không phải concept như các hãng xiaomi hay vài hãng Trung Quốc khác mà Microsoft thực sự cho ra mắt thị trường sản phẩm đích thực tới người tiêu dùng cuối.
Tuy nhiên sáng tạo là một chuyện còn thành công hay không thì phải bàn thêm. Ở đây mình sẽ có vài dòng về sản phẩm độc đáo này của Microsoft vì nó thực sự đặc biệt.
Microsoft trước đó đã thất bại trong cuộc đua smartphone cùng các hãng khác dù đã thâu tóm thành công mảng điện thoại thông minh của Nokia xưa và cũng đã khô máu với phần cứng là dòng máy Lumia, phần mềm là Window Phone (từng được coi là đối thủ có thể cạnh tranh với iOS và android). Hiện nay Microsoft đã từ bỏ cách tiếp cận cũ đó là tự làm từ phần cứng đến hệ điều hành mà chọn phương pháp cộng sinh cùng Google và Samsung. Tuy nhiên máy tính bảng thì Microsoft lại khá thành công với dòng Surface hướng đến xử lý công việc. Thất bại ở mảng smartphone như vậy mà Microsoft đã tạo ra Surface Duo. Sản phẩm này cũng như dòng máy tính bảng Surface đều hướng tới mục đích để xử lý công việc của người dùng.
Vậy nó sẽ thành công hay thất bại?
ĐIỂM MẠNH:
1. Độc đáo và sáng tạo trong 1 thị trường smartphone đã bão hoà, không có nhiều thay đổi những năm gần đây trừ dòng sản phẩm màn hình gập của Samsung.
2. Đồng bộ cùng hệ sinh thái Microsoft hoàn hảo do là sản phẩm cây nhà lá vườn (tuy nhiên gần đây Microsoft đã hợp tác càng ngày càng sâu hơn với Google và Samsung nhằm đem lại trải nghiệm đồng nhất android-window nên lợi thế dù có nhưng khoảng cách không quá xa nếu dùng sản phẩm samsung thay thế). 
3. Trải nghiệm màn hình kép có thể đặc biệt thú vị với một số ứng dụng như đọc sách Kindle (cảm giác như cầm 1 cuốn sách đang mở, tuy nhiên, màn hình oled không thể thân thiết với mắt như màn e-ink trên dòng thiết bị đọc sách chuyên biệt Kindle nổi tiếng), đa nhiệm 2 ứng dụng 1 lúc với không gian đủ lớn ở mỗi màn hình như vừa trả lời mail vừa xem google maps, vừa xem youtube vừa lướt và đăng status facebook... Duo cũng có thể đặt lên bàn với góc gập khác nhau phục vụ nhiều mục đích từ video call đến xem youtube, xử lý công việc văn phòng...

ĐIỂM YẾU:
1. Thực sự như nhiều nơi gọi sản phẩm này là nửa nạc nửa mỡ không hề sai. Dù chưa được trên tay hoặc nhìn video unbox tuy nhiên thiết kế của nó chính xác là 2 màn hình 5.6 inch ghép lại qua bản lề ở giữa. Nó sẽ không thể nào mỏng như smartphone và mình dự đoán cũng không thể đút túi được như dòng sản phẩm màn hình gập công nghệ cao Galaxy Fold của Samsung (dù Fold cũng dày nhưng gấp lại vẫn có thể đút túi). Do đó nó sẽ như máy tính bảng đó là phải để riêng trong balo hoặc túi xách. Nó thực sự chỉ dùng cho xử lý công việc chứ không thể kè kè bên người như smartphone nhằm phục vụ bất kỳ nhu cầu nào của người dùng như giải trí, chụp hình, chơi game (vì tách biệt bởi bản lề nên Duo nếu chơi game full cả 2 màn trải nghiệm sẽ rất tệ còn nếu chỉ dùng 1 màn thì do tỷ lệ màn dị 4:3 nên các app game không tối ưu tỷ lệ này khiến màn không hiển thị full).
2. Pin yếu: củng cố thêm sự chưa hữu dụng thực sự ở trên khi giống như Galaxy Fold thế hệ đầu, Duo sử dụng 2 viên pin với tổng dung lượng chỉ 3.577 mAh, dù Microsoft cam kết thời lượng sử dụng pin đủ cho 1 ngày sử dụng nhưng thực tế khả năng khó làm được. Có thể Fold thế hệ đầu và Duo cũng như nhau, có một sứ mệnh là chứng minh khả năng thương mại hóa ý tưởng sáng tạo hơn là một sản phẩm bán đại trà mang tính thực dụng cao.
3. Giá cao so với giá trị đem lại: giá Duo là $1.399, với mức giá đó hoàn toàn có thể mua ipad pro và như đã nói ở trên, vì hoàn cảnh sử dụng hạn chế nên không như Galaxy Fold sử dụng như smartphone đồng thời mang theo bên người được thì Duo không đem lại nhiều hữu ích thực sự. Vd đơn giản có thể nói luôn tới thế mạnh của Duo là cho công việc thì với Office khi sử dụng trên Duo 1 màn hình khả năng sẽ có bàn phím ảo và 1 màn hình giao diện ứng dụng. Khi đó thực sự thì sử dụng tablet với bàn phím rời có trackpad cho trải nghiệm tốt hơn vì gõ phím ảo rất đau tay, không thể gõ Word trong thời gian dài, chỉ có thể trả lời email, viết note đơn giản. Tablet với bàn phím rời vật lý dù sao vẫn thân thiện hơn. Màn hình Duo 5.6 inch không thể so với tablet thấp nhất cũng 9-10.5 inch. Còn chơi game và giải trí thì không thể nào so với tablet rồi.
Ảnh: Surface Duo. Nguồn: Internet
Vậy tóm lại cuối cùng liệu khả năng thành công hay thất bại cao hơn? Cái này có lẽ phải xem mục tiêu thực sự của Microsoft là gì. Theo mình Microsoft không muốn là đối thủ (mà cũng không làm được) với các đối tác thân thiết hiện nay như Google và Samsung mà chỉ đơn giản muốn cùng chia miếng bánh và có tham gia cuộc vui. Có lẽ sẽ không đặt nặng về sản lượng tiêu thụ và nếu thành công cũng tốt mà không thì phổ biến hơn hệ sinh thái Microsoft đồng thời cho người dùng thấy rằng Microsoft có khả năng tạo ra sản phẩm sáng tạo. Điều này rất cần thiết với các ông lớn công nghệ. Với giá bán như trên có lẽ nếu bán ra được sản phẩm thì không lãi nhưng hoà vốn là có thể. Cùng theo dõi xem số phận sản phẩm sẽ đi đến đâu. Nhưng dù thế nào mình vẫn rất khâm phục CEO Satya Nadella của Microsoft vì ông cực kỳ quyết đoán trong việc dám thử nghiệm và dám cắt lỗ/dừng dự án nhanh chóng. Nhờ ông mà Microsoft mới lại huy hoàng như ngày nay và có thể sẽ là doanh nghiệp Mỹ niêm yết thứ 2 sau Apple đạt mốc vốn hoá 2.000 tỷ USD (hoặc biết đâu đầu tiên?).
————
Tiểu Đạo Sĩ