Tv series của đài HBO (2002-2008)
Tv series của đài HBO (2002-2008)
Dạo gần đây mình có lượn lờ trên vài ba hội nhóm về phim ảnh ,tuy xuất hiện không nhiều,nhưng mỗi khi được nhắc đến đều được so sảnh với Breaking,thậm chí có phần nhỉnh hơn. Searching thì cứ nghĩ rằng lại là một show truyền hình về cảnh sát và tội phạm nên cũng hơi dè chừng nhưng khi nhìn điểm IMDB thì nó cho ra một con số cũng có vẻ chất lượng nên mình đã quyết định thử xem và nó không chỉ hay mà còn vượt trên mức kì vọng và nếu hỏi mình giữa Breaking bad và the wire mình thích show nào hơn thì mình thích the wire hơn, Tình tiết chậm rãi,đa tuyến nhân vật và hầu như không có thứ gì thực sự cao trào khiến khán giả trào dâng cảm xúc và các nhà làm phim không có ý định dấu diếm việc đó. Nhưng nếu bạn kiên trì bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.
Nope,The wire hay hơn.
Nope,The wire hay hơn.
Nội Dung:(Spoiler )
The wire là một show truyền hình của Đài HBO ,biên kịch và sản xuất bởi David simon, một cựu nhà báo làm việc tại thành phố Baltimore .
The wire: Đường dây nghe lén, Đường dây ma túy,tội phạm có hệ thống, đường dây tham nhũng có cấp bậc .
Show có tổng 5 season: Tuy là một bộ phim chính kịch và có một dàn nhân vật chính nhưng show sẽ không tập trung vào các nhân vật và mỗi mùa của show nói về một vấn đề của thành phố.
Season 1 :Ma túy
Khác với narcos tập trung vào cuộc chiến ma túy, Ở breaking bad là sự thay đổi của các nhân vật. Thì với the wire vẽ lên một bức tranh khi mà ma túy đã bám được gốc rễ trong đời sống –kinh tế và văn hóa của người dân Baltimore. Khi trò chơi đã có tên thì nó sẽ cứ tiếp diễn và rất khó để thay đổi
Season 2:Kinh tế
Ở mùa đầu tiên đã khắc họa rõ được cuộc chiến ma túy và miêu tả một phần  đời sống của người dân tại đây và season 2 đã làm nốt nội dung ở phần đầu, đó là miêu tả được cuộc sống khổ cực của những con người đang vật lộn dưới đáy xã hội, kinh tế chủ lực của thành phố phụ thuộc phần lớn vào các bến cảng nhưng các bến cảng của thành phố ngày càng bị bỏ rơi bởi chính quyền,các bãi cảng và những khu công nghiệp ngày càng bị thu hẹp, công nhân lao động thì mất công việc hoặc bị trễ lương và người đứng đầu chỉ còn một cách để tạo ra thu nhập đó là buôn lậu ,gái điếm và ma túy
Season 3: Bộ máy chính quyền
Mùa phim mở đầu bằng một loạt cải cách đổi mới trong việc chống tội phạm án mạng đó là dồn tất cả các tay buôn ma túy phía tây thành phố( điểm nóng nhất của cuộc chiến) vào một góc thành phố và cho phép buôn bán-kinh doanh tại đó , nói cách khác là cho hợp pháp hóa ma túy. Tuy nhiên kim dấu trong bọc cũng có ngày lòi ra và khi sự việc đến tai được cấp trên thì chính quyền bó tay vì không giải quyết được vì phương pháp kể trên đem lại kết quả tích cực cũng đồng thời lại là phương pháp đi ngược lại hiến pháp,và khi báo chí biết được tin tức thì hệ thống quan liêu đổ lỗi lẫn nhau. Và kết mùa vẫn không có gì được giải quyết
Season 4: Giáo dục
Thị trưởng mới nắm quyền điều hành thành phố với lời hứa những cải cách triệt để những thứ xấu xí những nhiệm kì trước bỏ lại nhưng đồng thời cũng gánh một khoản nợ khổng lồ . Éo le thay lời hứa của thị trưởng mới là giải quyết tội phạm và tăng lương cho sĩ quan cảnh sát nhưng để có thể có được nhiệm kì thứ 2 thì cần phải giải quyết về vấn đề giáo dục. Qua mùa phim ta có thể thấy hệ thống quan liêu loay hoay giữa lựa chọn đầu tư cho cảnh sát hay hệ thống giáo dục và vẫn như những mùa phim trước,không vấn đề nào được giải quyết và một thế hệ tội phạm mới được sinh ra.
Season 5: Truyền thông
Qua bốn mùa phim ta thấy được một bộ máy chính quyền cứng nhắc và yếu kém,những đơn vị với những cảnh sát không biết bóp cò chỉ tay hướng đông lên trên …một nền kinh tế xuống cấp trầm trọng và một nền giáo dục đầy lỗ hổng và nợ nần.
mùa cuối tập trung vào mặt truyền thông,một mặt trận quan trọng trong cuộc chiến chống ma túy, người ta bảo nhỏ không học lớn làm nhà báo chớ có sai khi những phản ứng của chính quyền và cánh sát phụ thuộc vào những tin tức được đưa tin nhưng báo chí thành phố lại tràn ngập tin giả.
5 Season với 5 mảnh ghép,tạo ra một bức tranh tổng thể , khi xem xong và  xem đi xem lại thêm vài lần thì tôi thấy rõ được một thành phố thối nát từ tận lõi và nếu có một thành phố nào có thể liên tưởng tới Gotham bên DC comic thì chỉ có Baltimore một thành phố ảm đạm có quá nhiều vấn đề và đặc biệt cái mình thích nhất ở show đã chỉ ra hầu như không có một vấn đề nào được giải quyết triệt để vì các vấn đề đã bám rễ trong thành phố và quyền lợi cá nhân ,tổ chức chống chéo lên nhau như tiêu đề của phim “the wire” hay như trong ss1 có một câu cửa miệng rất nổi tiếng:
Đây là vấn đề ai cũng biết nhưng không ai nói. Nếu cậu theo dấu ma túy ,cậu sẽ có một vụ án ma túy. Nhưng khi theo dấu tiền bạc, cậu không tưởng tượng được nó dẫn cậu tới đâu.
Đây là vấn đề ai cũng biết nhưng không ai nói. Nếu cậu theo dấu ma túy ,cậu sẽ có một vụ án ma túy. Nhưng khi theo dấu tiền bạc, cậu không tưởng tượng được nó dẫn cậu tới đâu.
Nhân vật
The wire là một tv show đầy những tình tiết nối tiếp nhau và mình có để ý những cốt truyện thường đầy ắp các tình tiết lại rất khó có những khoảnh khắc để xây dựng tính cách nhân vật nhưng the wire cũng đã làm rất tốt ở khoản này
Giống như mindhunter của Netflix, chiều sâu của nhân vật được diễn giải qua những cuộc hội thoại được xử lí trơn mượt, đăt các nhân vật vào những tình huống khó khăn buộc phải đưa ra những lựa chọn .Tính cách của một người không bộc lộ qua những gì họ nói mà những gì họ làm ,họ lựa chọn.
Trong phim,khán giả sẽ theo chân thanh tra jimmy mcnulty với câu cửa miêng “ the fuck did I do ?” một kiểu anh hùng điển hình .
Jimmy mcnulty
Jimmy mcnulty
bất chấp mọi quy luật của trò chơi. Tính cách của jimmy được đẩy ra ngay từ những tập đầu tiên khi những sĩ quan cấp cao hơn lệnh cho anh không được lún quá sâu những vụ án vì những quan hệ chính trị nhưng thay vì nghe theo mệnh lệnh từ cấp trên ,jimmy đã chơi một ván bài khác dù khiến cho sự nghiệp của anh đổ bể và còn có thể ngồi tù . luôn chơi khăm mọi người,lợi dụng tình yêu thương…đủ những loại tính cách xấu xí nhưng đến cuối vẫn được nhiều người tôn trọng vì nhân vật làm được những điều không ai dám.
Đó là một ví dụ nhỏ nhưng jimmy không phải nhân vật chính duy nhất  trong phim, và phim có đa dạng nhân vật từ mọi tầng lớp trong thành phố,mỗi nhân vật đều có đất diễn riêng
Còn một kiểu khai thác nhân vật rất hiệu quả khác nữa là SỰ ĐỐI NGHỊCH,các nhà làm phim thường cho những nhân vật đối nghịch về tính cách,lập trường ,triết lý sống … cặp với nhau để từ đó những mâu thuẫn được nảy sinh ,mối quan hệ được đẩy lên cao trào và được giải quyết:
Avon và Stringer(the king and the queen)
 Mối quan hệ của hai kingpin này được xây dựng ban đầu theo mối quan hệ giữa  vua và  hậu trong bàn cờ vua . một người làm chủ trò chơi,còn một người điều khiển trò chơi. Tuy cùng chiến tuyến nhưng càng về sau hai nhân vật bộc lội rõ những quan điểm khác nhau về trò chơi.
-Stringer bell giống với gustavo fring trong breaking bad với triết lý sống “Its just the business” lạnh lùng và tàn nhẫn. Vì mang tư tưởng,suy nghĩ của một doanh nhân nhưng doanh nhân không phù hợp với trò chơi gangster nên càng về sau những lựa chọn của nhân vật thường đi sai luật của bàn cờ nên càng về sau những lựa chọn càng khiến stringer trả giả.
Stringer aka idris elba
Stringer aka idris elba
-Avon thì giống như một oldschool-gangster,một nhân vật dính quá sâu ở trong trò chơi,cả thế giới quan của avon chỉ vọn vẹn “băng đảng và ma túy”.Một người chỉ có thể sống với những điều anh ta biết.Stringer vẽ cho Avon một con đường rút ra khỏi trò chơi gangster nhưng hắn ta biết ngoài làm gangster hắn không thể làm gì khác, ra khỏi trò chơi tức là mất đi tất cả : tiền bạc,danh tiếng, sự tôn trọng và quan trọng nhất là danh tính. Và như đã nói ở phần cốt truyện, ma túy đã lấn sâu vào văn hóa đời sống của người dân của Baltimore, mất đi văn hóa là mất đi nguồn gốc của mình.
Avon Barksdale
Avon Barksdale

“All In The Game, Yo… All In The Game.” 

Oh year, nhắc đến the wire thì cũng phải nhắc qua Omar. Một anti-hero ngay cả obama cũng yêu thích.
Oh year, nhắc đến the wire thì cũng phải nhắc qua Omar. Một anti-hero ngay cả obama cũng yêu thích.
-Hình ảnh và Âm nhạc trong phim :0/10, 10/10
Tại sao tôi lại cho 0/10 và 10/10 cho khoản này á?
The wire là một drama tv series nhưng cũng không hẳn là drama mà thực sự tv show này chứa nhiều tính thời sự hơn là một bộ phim truyền thống
Được viết dưới con mắt của một cựu nhà báo tại thành phố Baltimore, không có những mảng màu đẹp lung linh,những cảnh quay đặc tả,thậm chỉ soundtrack duy nhất trong phim là opending và ending. Tất cả chỉ có sự chân thực và trần trụi.
Westside Gangster
Westside Gangster
Một trong những cảnh gây shock nhất trong một thập kỉ trở lại đây là the red wedding của GoT và thực sự nó rất shock đối với khán giả nhưng khi xem lại bạn vẫn có thể thấy được những tín hiệu được báo trước.
Thời điểm trong phim khi ra mắt,Baltimore đã trở thành chiến trường của ma tuy, 200-300 vụ án mạng mỗi năm. Những cuộc đụng độ giữa các băng đảng xảy ra thường xuyên. Trong the wire,sẽ chẳng có một tín hiệu nào được báo trước dù nhân vật quan trọng hay không,tất cả những gì bạn có thể nghe tiếng súng ngay khi vụ án xảy ra,một nhân vật chết chỉ đơn giản là chết(à thật ra bạn vẫn có thể thấy được nếu hiểu được triết lý của nhân vật). khi tôi đọc bộ manga 20st century boy ,tôi nhớ có một câu nói” điều đáng sợ không phải nghe tin bao nhiêu người chết mỗi ngày, mà tin tức về người chết mỗi ngày đang trở nên bình thường” .Có thể nói đối với một bộ phim mang nặng tính thời sự thêm khoa trương màu mè sẽ rất thiếu thuyết phục.
Kết phim.
Một điều mình luôn nhấn mạnh trong bài viết đó là những vấn đề được nêu ra trong phim đều không có những giải quyết, hoặc có giải quyết nhưng không thể triệt để . Không thể giải quyết được những vấn đề đã nằm trong long thành phố quá lâu không có nghĩa tất cả mọi cách đều vô dụng. Khi xem đến cuối,khán giả sẽ nhận ra rằng nhân vật chính không phải con người mà là thành phố Baltimore.Khi nhìn chú tâm vào một thứ sẽ không thấy những thứ khác,nhưng khi tổng thể thì không thể thấy nhưng chi tiết,cách duy nhất là nhìn tất cả cùng một lúc.vì cảnh phim cuối cùng sẽ đưa người xem đi từ trên cao xuống ,khắp mọi nơi trong thành phố. Nói thể này có một số bạn đọc sẽ khó hiểu ))) Nhưng hãy để dành điều đó cho đôi mắt của riêng các bạn và hãy cảm nhận siêu phẩm này.
Phim sẽ dành cho bạn nào muốn xem những show có diologue cực kì thông minh như Game of throne hay mindhunnter và sặc mùi chính trị tư bản kiểu House of cards. Và những bạn tò mò về cuộc sống của gangster , một trong những cái nôi của văn hóa hiphop ngày nay.
Funfact: đọc tin thấy bảo trước HBO từng ngó lơ,xem cốt truyện của breaking bad là dở hơi, giờ thì hiểu vì sao rồi ))))