- You do not lead by power, not lead by intellect, you lead, particularly, by the way you have lived, by the way you have changed.
- Change is not compromise, it's something else.
- When no one is to blame, everyone is to blame.
- Christ did not come down from the cross.
Khi giáo hoàng đương nhiệm qua đời, các đức hồng y trên toàn thế giới họp nhau lại tại Vatican để bình bầu ra một vị giáo hoàng mới. Trong cuộc Mật nghị Hồng y năm đó, Tổng giám mục của thành phố Buenos Aires là Hồng y Jorge Bergoglio được xem là đối thủ nặng ký nhất của Giáo hoàng Benedict XVI sau này. 7 năm sau, trùng với thời điểm những scandal về tình trạng ấu dâm trong Hội Thánh được phanh phui, Hồng y Jorge gửi đơn tới Vatican để xin từ chức nhưng không được Giáo hoàng chấp thuận mà thay vào đó được mời đến Vatican nói chuyện. Bộ phim chỉ xoay quanh các cuộc đối thoại giữa Giáo hoàng Benedict XVI và Hồng y Jorge Bergoglio.
Vấn đề nằm ở chỗ, giữa hai người có những sự khác biệt rất lớn về cả cách sống lẫn cách thực hành đức tin. Sự khác biệt này lớn tới mức nhiều khi Jorge phải xin không được tiếp tục thảo luận để tránh việc chỉ trích giáo hoàng của mình. Giáo hoàng tranh luận lại cũng nhiệt tình lắm, khác biệt lắm, đến cùng vẫn khác biệt, nhưng vẫn lắng nghe và vẫn chủ động muốn lắng nghe ý kiến của Jorge dù thỉnh thoảng phải tạm nghỉ vì không thể tiếp tục cứ tranh luận liên hồi không nghỉ được.
Có rất nhiều những khúc mắc trước đó về những phát ngôn của Jorge về cuộc sống độc thân của hàng tu sĩ, về đồng tính, về li dị, về các nghi thức tôn giáo bị cho là không hợp với truyền thống Giáo Hội lần lượt được giải đáp. Nhưng không phải giải đáp khúc mắc để thống nhất mà là để hai người hiểu đúng quan điểm của đối phương, để biết được cho đến cuối cùng, mình không đồng ý với đối phương là đúng với nguyên tắc của mình chứ không phải mình vì tức giận nhất thời ngay khi đọc qua mấy tít báo, nghe người này đồn thổi, người kia thêm thắt.
Cho đến cuối cùng, Giáo hoàng Benedict XVI vẫn không thể xác định được Hồng y Jorge Bergoglio đang hiểu vấn đề theo một cách đúng đắn nhưng khác biệt với truyền thống hay là ông đang để bản ngã của mình lên tiếng và chính bản ngã của vị hồng y mới là thứ khiến mọi thứ cứ đối chọi lại nhau. Một điều đáng nói là chính bản thân Jorge cũng thừa nhận trước đây ông có cùng suy nghĩ với Giáo hoàng nhưng giờ thì khác. Điều này càng khiến giáo hoàng băn khoăn hơn liệu đó là Jorge thay đổi để tốt hơn hay là ông ta đang thỏa hiệp với thế cục.
Thế nhưng dù Giáo không thể đồng ý được và cũng không chắc được những quan điểm của Jorge là đúng hay không, ngài vẫn đặt hết niềm tin vào việc vị hồng y Argentina này sẽ là người kế vị tiếp theo của Thánh Peter vì ngài biết Jorge là một người hết lòng vì Giáo Hội thật sự. Dưới sự quản lý của mình, Giáo hoàng Benedict XVI đã để những scandal liên tiếp xảy ra và bản thân ngài không tìm thấy lối ra cho cục diện rối ren, ngài quyết định từ chức.
Thế nhưng, lần này, chính bản thân Giáo hoàng lại tự hỏi, liệu quyết định này có phải mình đang đầu hàng trước cục diện và nếu mình làm chưa tốt chính bản thân mình cần phải làm lại nó tốt hơn chứ không thoái thác lại trách nhiệm cho một người khác. Chính Jorge cũng đã nói khi ấy "Christ did not come down from the cross", Chúa chấp nhận sự hy sinh của bản thân để đổi lấy sự tha thứ cho tội lỗi của nhân loại thay vì trốn chạy khỏi trách nhiệm đó.
Chỉ khi Giáo hoàng chia sẻ là ngài không thể đảm nhận vị trí này nữa vì lâu nay ngài không còn nghe thấy tiếng gọi của Thiên Chúa nữa Jorge mới cảm thấy như vậy là đã đến lúc gánh nặng này cần chia sẻ lại cho một người khác. Nếu như vậy, quyết định này lại là một "thay đổi" đúng đắn của Giáo hoàng. Vấn đề là sự khác biệt giữa "change" và "compromise" quá tinh tế, nếu không thấu cảm cho nhau sẽ không bao giờ hiểu được. Sẽ mãi luôn có những người nhìn Giáo hoàng Benedict XVI và nói ông là một kẻ bỏ cuộc, nói vậy cũng không hẳn sai. Nhưng ít nhất có một người như Jorge Bergoglio hiểu được rằng Giáo hoàng Benedict là một người mạnh mẽ, dám thay đổi, dám bỏ cuộc thay vì cứ sống tạm bợ mới là hành động của một người dũng cảm vì cứ sống thôi lại dễ hơn nhiều.
Một năm sau, Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố thoái vị, một sự kiện chưa từng lặp lại suốt 700 năm qua. Một cuộc Mật nghị Hồng y được tiến hành tại Vatican và lần này không còn những số phiếu chênh lệch sát sao nữa, Jorge Bergoglio nhận được tín nhiệm của phần đông số hồng y bầu cử và trở thành Đức Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo hội Công giáo La Mã.
Vị hồng y năm đó một mực xin được từ chức đã trở thành Giáo hoàng Francis của hiện tại đầy nhiệt huyết và tiến bộ. Có lẽ ngài sẽ không có ý định thoái vị nữa vì mọi người, ít nhất là những ai quan tâm đến giáo hội Công giáo, đều phải thừa nhận rằng ngài đang làm rất tốt suốt gần 7 năm qua. Chắc hẳn chưa từng có một vị giáo hoàng nào trong lịch sử Công giáo La Mã lại giản dị và quyết liệt như vậy đối với những vấn đề của xã hội. Ngài cũng có lẽ là vị giáo hoàng duy nhất công khai phản đối việc kì thị đồng tính (dù vẫn không thể lên tiếng ủng hộ).
---------
Bình thường mình luôn tránh mấy bộ phim có đề tài tôn giáo vì không muốn bị phim ảnh tác động đến bản chất thật của sự việc. Nay nghĩ thế nào lại muốn chọn phim sâu sắc một chút lát lên máy bay xem nhưng xem thử một đoạn hay quá thức cả đêm xem luôn, lát lên trời ngủ. Xem xong cảm thấy đáng giá bằng cả sự thật nghe đồn mối quan hệ bên ngoài giữa Giáo hoàng Benedict XVI và Giáo hoàng Francis không được thân thiết như trên phim ảnh. Nhưng không sao.
---------
Khi Giáo hoàng hỏi tại sao Jorge không ở tại Cung điện dành cho các hồng y, ông trả lời vì cung điện quá lớn quá, xa hoa quá, ông muốn ở nơi đơn giản thôi. Giáo hoàng mới hỏi thế có phải hành động đó đồng nghĩa với việc đang chỉ trích những người khác sống không đơn giản và xa hoa?