Kế hoạch bài bản, kịch bản không thua gì phim điện ảnh, một chàng trai người Israel đã kiếm hơn 10 triệu USD thông qua những mối tình ảo được mai mối bằng ứng dụng hẹn hò Tinder. Đến từ nhà sản xuất của "Don't Fuck With Cat", bộ phim đang "làm mưa làm gió" trên Netflix "The Tinder Swindler"mang đến sự kịch tính không kém "người tiền nhiệm". Bộ phim tài liệu kể về câu chuyện một chuyên gia lừa đảo luôn tìm cách "moi" tiền các cô gái trẻ thông qua ứng dụng Tinder, bộ phim là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang nhẹ dạ, cả tin vào các đối tượng được ghép đôi trực tuyến với mình.
Vỏ bọc thượng lưu của kẻ chuyên lừa đảo phụ nữ. (Ảnh: Netflix).
Vỏ bọc thượng lưu của kẻ chuyên lừa đảo phụ nữ. (Ảnh: Netflix).
Chỉ với thao tác quẹt trái hay quẹt phải trên màn hình điện thoại, các cô gái dễ dàng kết đôi với một người đàn ông xa lạ, tìm thấy cuộc tình một đêm chóng vánh, một tình yêu lãng mạn hoặc hơn thế. Nhưng cái giá họ phải đánh đổi cho tài chính và tinh thần của mình quá đắt, thậm chí gây phiền phức cho thân nhân.
The Tinder Swindler được thực hiện khi màn kịch của Simon Leviev đã hạ màn, thông qua các cuộc trò chuyện với ba cô gái bị lừa đến từ Na Uy, Thụy Điển và Hà Lan. Thế nhưng, các cô gái vẫn lấp lánh si mê, ngập tràn hạnh phúc trong đáy mắt, nụ cười và giọng nói khi hồi tưởng những ngày đầu được Simon Leviev chiều chuộng như bà hoàng. Đó là một điểm gây sốc của phim. Dẫu đã nếm trải những ngày tháng như địa ngục vì nợ mẹ đẻ nợ con trong khi người đàn ông mình trao gửi con tim đã cuốn gói bay xa, các cô gái ít nhiều vẫn níu giữ một tình yêu hư ảo.
Không khô khan và khó xem như định kiến nhiều người quy chụp cho phim tài liệu, The Tinder Swindler có lối kể hấp dẫn như một phim truyện trinh thám. Kịch bản đi theo lịch trình cưa gái của Simon Leviev qua nhiều nước châu Âu nhưng rất mạch lạc, không gây rối.
Dựa theo lời kể của các nạn nhân và một số nhà báo điều tra, phim đan xen nhiều hình ảnh mô phỏng khoảnh khắc ái ân, các cuộc trò chuyện, những buổi tiệc tùng, nỗi sợ của các cô gái, cuộc đuổi bắt "mèo vờn chuột" giữa các nạn nhân và gã trai lừa đảo. Lời kể thẳng thắn, sinh động của các nhân vật và nhịp điệu cắt dựng thông minh cuốn hút người xem qua từng giây, khiến ta đôi lúc nhầm tưởng đang xem một phim hư cấu.
Simon Leviev tạo dựng các lai lịch giả của mình quá tinh vi và tỉ mỉ, không thua kém các biên kịch xây dựng bối cảnh cho nhân vật trong nhiều bộ phim. Anh ta không khác gì phiên bản đời thật của nhân vật Leonardo DiCaprio thể hiện trong phim Catch Me If You Can nổi tiếng - một kẻ lừa đảo lõi đời, biến hóa nhiều thân phận và gieo rắc tổn thương khắp thế giới. Với tài tự biên tự diễn khôn ngoan của Simon, các cô gái sa bẫy là chuyện không khó hiểu.
Nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", những người từng sập bẫy cũng có lúc giăng bẫy ngược lại kẻ bẫy mình. Màn liên thủ của các nạn nhân với nhau và với nhóm phóng viên điều tra đã viết nên hồi ba đầy kịch tính của bộ phim, khiến Simon Leviev phải tháo lớp mặt nạ hắn tô vẽ bấy lâu. Tuy nhiên, kết phim chưa dừng lại ở đó.
Cecilie Fjellhøy (phải), đến từ Na Uy và Ayleen Charlotte (trái), người Thụy Điển - hai cô gái lên tiếng trong phim tài liệu.
Mới đầu phim, người ta có thể không bằng lòng hoặc phẫn nộ trước sự phù phiếm, cả tin của các cô gái. Họ mù mờ về lịch trình của người yêu và luôn trong tư thế sẵn sàng chạy đến bên Simon Leviev mỗi khi anh ta gửi định vị khách sạn, bất chấp nơi ấy ở cùng thành phố hay vượt ranh giới quốc gia. Trao gửi tình yêu đã đành, họ còn đem hết của nải trong nhà, mượn nợ khắp nơi để bao bọc cho một gã trai mình mới gặp vài bữa. Ayleen Charlotte, cô gái đến từ Hà Lan, thậm chí đã mua nhà, tính chuyện cưới hỏi với Simon.
Nhưng qua tới phần sau của phim, khán giả thương cảm cho họ nhiều hơn. Không chỉ tổn thương tình cảm, kiệt quệ kinh tế và có thể gặp nguy hiểm, họ còn buộc phải công khai chuyện đời tư, hứng chịu bình phẩm của dư luận.
Shimon Hayut bị bắt sau khi đáp chuyến bay trốn đến Hy Lạp và bị áp giải về Israel để xét xử.
Kết, dù chỉ là phim tài liệu nhưng The Tinder Swindler vẫn là tác phẩm cực kỳ đáng thưởng thức trong thời điểm mà mạng xã hội lên ngôi.
Chưa kể, câu chuyện về "tên khốn hấp dẫn" có đầy đủ chất liệu để thực hiện một phim trinh thám, tâm lý xã hội xuất sắc trong tương lai.
Bài viết này mình có tham khảo một số nguồn như: