Học Phật cho tôi biết một điều tưởng chừng rất khó hiểu: Hạnh phúc thực sự đến khi ta không còn ham muốn và mong cầu.

Nó vẫn thường được nhắc đến trong lời dạy của những người Thầy: "thiểu dục tri túc"(ít dục vọng và biết đủ).
Thiểu dục tri túc không kìm hãm sự phát triển của bất cứ ai, cách sống này là để đối trị với lòng tham không đáy, lòng tham không biết đến điểm dừng mà con người thời hiện đại thường thấy ở khắp nơi.
Hạnh phúc có điều kiện luôn đi kèm với mong cầu. Nếu mọi chuyện theo đúng ý ta, ta hạnh phúc. Xung quanh ta có đầy đủ danh lợi, tình yêu, sự trân trọng, ta hạnh phúc. Thứ hạnh phúc có điều kiện này sẽ tan biến như bong bóng xà phòng khi vô thường đến, và những thứ có đầy ý nghĩa đó bị tước khỏi ta một cách tàn nhẫn.
Cảm giác hạnh phúc vô điều kiện đơn giản như thế này thôi: con người này còn thở là hạnh phúc, cơ thể này còn có thể làm việc giúp mình và giúp đời là hạnh phúc. Khi thiền, tôi biết sinh tử chỉ nằm trong 1 hơi thở mà thôi. Hơi thở này hít vào, hơi thở tiếp theo không đến, là một kiếp người kết thúc. Khoảnh khắc hiện tại này, khoảnh khắc ta được sống, bản thân nó đã là một sự kì diệu. Nó là thứ hạnh phúc đơn sơ nhưng ko ai có thể lấy mất của bạn. Nó đến từ nội tâm của bạn khi không còn bị chi phối bởi bất cứ điều kiện bên ngoài nào.
Bạn có hiểu vì sao con người ta càng lớn lên càng cô đơn và phải cố gắng rất nhiều, phấn đấu cho hạnh phúc không? Bạn đã bao giờ thử chấp nhận rằng cuộc đời này vốn là bất toại nguyện? Bạn đã khi nào thoải mái chấp nhận mọi thứ xảy ra không theo mong đợi của bạn? Và bạn có thể đón nhận mọi điều xảy ra với mình như một món quà không?
Nếu bạn dừng lại và nhìn lại quá khứ của mình, bạn sẽ hiểu một bài học đơn giản vô cùng: Trong đời này, mỗi đứa trẻ đều sinh ra trong hạnh phúc vô điều kiện. Nhưng cuộc đời này, xã hội này dạy cho chúng ta quá nhiều bài học về hạnh phúc có điều kiện. Con người cho rằng nắm giữ là hạnh phúc. Nhưng Phật dạy biết buông bỏ mới là hạnh phúc.
Khi bạn đã hạnh phúc vô điều kiện, bạn không còn tạo ra khổ đau nữa, mọi hành động của bạn sẽ có một sức mạnh mới: sức mạnh của người đã thoát khỏi mọi ràng buộc trong tâm, dù rằng thân người này vẫn còn những ràng buộc vật chất của nó.
Chúc các bạn trong cuộc đời này, sẽ một ngày ngộ được thứ hạnh phúc giản đơn đó.