Image result for 别告诉她

The Farewell (别告诉她- Đừng nói với bà) là bộ phim hài, với câu chuyện rằng gia đình Billi từ New York trở về Trung Quốc để tham dự đám cưới anh họ, thật chất là lý do để mọi người tụ họp để có thể có những khoảnh khắc cuối cùng với bà nội, người được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư thời kì cuối.
The Farewell thật sự là một phim cho chúng ta đáng xem vào cuối năm mặc cho nghĩa tiếng Trung của tựa đề bộ phim không liên quan đến Farewell mấy. Đương nhiên, cái tên The Farewell vẫn nghe hợp tai hơn lẫn hoa mĩ hơn câu " Đừng nói với bà". Thôi không lòng vòng nữa, chúng ta sẽ quay lại phần chính của bài viết.
Trong The Farewell thì dưới bà nội của Billi thì có 3 người con với 3 gia đình khác nhau, sống ở 3 nơi khác nhau : Mỹ, Trung Quốc, Nhật. Với việc sống ở 3 nước khác nhau, với 2 nền văn hóa khác nhau, phương Đông và phương Tây. Nếu như phương Tây, theo một nghiên cứu, thì người châu Âu và châu Mĩ nghĩ rằng người thân bị bệnh ung thư có quyền biết được tình hình bệnh của mình và  nghĩ rằng nó sẽ là động lực sống cho người bệnh. Ở một số nơi, nếu người bệnh phát hiện bác sĩ nói dối về tình hình bệnh có thể kiện ra tòa. Đối với quan niệm phương Đông, như chính câu nói của nửa đùa của mẹ Billi: "Người Trung Quốc thường nói, ung thư là chết. Nhưng người chết vì nỗi sợ, chứ không phải chết vì bệnh." Ngay cả phim cùng thường đề cập đến vấn đề chủ nghĩa "cá nhân" và chủ nghĩa "tập thể" của hai nền văn hóa. Đạo diễn của The Farewell, Lulu Wang cũng trả lời phỏng vấn rằng : "Cả hai phía chỉ nhìn theo một cách nhị phân, chỉ  có tây và đông. Chúng ta chỉ có thể kiếm cầu nối giữa cả hai hoặc là tạo ra khoảng không giữa cả hai." Ngay cả khi quay phim, Disney nhảy vào hỗ trợ Lulu Wang với điều kiện phải Mỹ hóa bộ phim, trong khi bên phía Trung Quốc nhảy vào hỗ trợ với mục đích "Trung" bộ phim, nhưng Lulu Wang vẫn quyết định tự mình làm phim, cân bằng cả hai yếu tố, sử dụng hai ngôn ngữ trong phim. 
Image result for the farewell analysis

Lulu Wang thật sự làm tốt trong việc xây dựng bối cảnh. Chẳng hạn, sự ngột ngạt trên bàn tiệc khi các thành viên quây quần, khoe thành tích con cái, lẫn chứng minh quyết định của mình là đúng đắn với những mẩu chuyện thường thấy, mà chính ai cũng có thể từng gặp qua, như sống ở Mỹ có tốt hơn Trung Quốc không, đi rồi có ý định định cư hoặc quay về hay không? Hoặc với những phân cảnh khác, đạo diễn thật sự đưa mọi thứ trở nên "tầm thường", không hào nhoáng, không hoa mĩ nhưng lại cực kì gần gũi, thân thương. Phân cảnh tiệc cưới cũng là một phân cảnh khá quen thuộc với khán giả châu Á khi mọi người luôn miệng ăn, "cụng ly", mặc cho trên sân khấu có ai nói gì, "tham gia văn nghệ góp vui",..

Image result for When people get cancer, they die. the farewell

Image
Hạo Hạo và Aiko
Phân cảnh hai mẹ con cãi nhau trong phòng dưới sự quan sát của hai cô dâu chú rể được lấy cảm hứng từ Manhattan (1979),  phân cảnh Billi bỗng nhiên tập dưỡng sinh ở giữa thành phố New York, phân cảnh cả gia đình đến bệnh viện nhằm điều chỉnh kết quả bệnh án, phân cảnh bố, bác và Billi,.. là những  phân cảnh đắt giá trong phim. Chẳng hạn phân cảnh Billi hò hét ngay trên đúng đoạn đường mà Billi nói chuyện với bà nội ở đầu phim, thể hiện sự kết nối về mặt tinh thần,...
Image

Awkwafina thật sự thể hiện cực kì xuất sắc trong vai diễn Billi, khi thể hiện được vai một người cháu với một sự lạc lõng khi trở về Trung Quốc, cũng như gương mặt giả tạo, gắng gượng, căng cứng tâm lí của một người cháu, vừa phải tỏ ra lạnh lùng nén yêu thương, vừa muốn thể hiện tình yêu thương vì bà nội sắp mất. Cũng không thể phủ nhận được phần screenplay lẫn khả năng diễn xuất của các diễn viên còn lại. Nên nhớ, đây là phim indie, việc cạnh tranh với Netflix lẫn các hãng phim khác ở nhiều hạng mục là một điều bất ngờ. Chính hợp tác với một nhà sản xuất độc lập, không có sự can thiệp của các hãng sản xuất lớn, khiến cho bộ phim có được một nét cân bằng cần thiết, cũng như thể hiện một bức tranh toàn diện hơn về văn hoá cả hai bên.Image
Image

Bộ phim của Lulu Wang thật sự rất đáng xem, đặc biệt đối với những gia đình châu Á, lại càng đặc biệt hơn vào các buổi họp gia đình vào cuối năm.