THAY ĐỔI QUAN NIỆM VỀ TƯ DUY TIÊU CỰC
BẠN CÓ THỂ THÀNH CÔNG VỚI TƯ DUY RIÊNG CỦA MÌNH Trong những thập kỷ trước, chúng ta đã bị nhồi nhét cái tư tưởng rằng chúng ta cần...
BẠN CÓ THỂ THÀNH CÔNG VỚI TƯ DUY RIÊNG CỦA MÌNH
Trong những thập kỷ trước, chúng ta đã bị nhồi nhét cái tư tưởng rằng chúng ta cần thay đổi thái độ tiêu cực thành thái độ tích cực thì chúng ta mới có thể thành công. Thì quan điểm trên có thể được thay đổi rằng: Bạn có thể thành công với tư duy riêng của mình.
Lần đầu tiên, những người thấy khó chịu với quan điểm tư duy tích cực giả tạo đã có được một phương pháp mà họ có thể tin tưởng và làm theo.
Một bản án tử hình luôn chờ đợi ở phía trước
Nếu bạn cảm thấy rằng mình là người ít tích cực nhất trong mọi người thì cũng đừng lo lắng. Có một bí mật đó là hầu hết những người sôi nổi đều nói dối về tính tích cực của mình. Ngay cả những thầy giáo, diễn giả hay những tác giả về tư duy tích cực giỏi nhất cũng có những khoảng khắc đau buồn của riêng họ. Không có ai trên đời là hoàn toàn tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên, những người kiếm sống nhờ vào việc tuyên truyền quan điểm về lối tư duy tích cực đã thuyết phục được phần còn lại của thê giới rằng nếu bạn không có thái độ tích cực tuyệt đối về cuộc sống trong mọi thời điểm và mọi hoàn cảnh, thì bạn là một kẻ kém cỏi.
Thành công không có quy luật
Không phải tôi đang cố hạ thấp giá trị của lối tư duy tích cực. Tuy nhiên, nếu bạn là không phải là người tích cực theo phản xạ tự nhiên cho dù bạn có cố đến mấy, thì chúng ta phải xem xét lại sự tiêu cực và tìm ra bằng chứng là bạn có thể thành công ngay cả khi bạn là người có bản chất tiêu cực. Ví dụ: Mark Twain bị cho là người bi quan và hay hoài nghi một cách chua chát, truyện của ông hay viết về ''loài người đáng nguyển rủa'', thế nhưng những phẩm chất độc đáo của ông đã khiến Mark Twain đúng là Mark Twain. Tư duy tiêu cực của ông góp phần vào tài năng văn chương của ông. Người tiếp theo, Elizabeth Taylor luôn luôn được nhắc trên báo chí. Hầu hết những bản tin tức ấy là về bản tính tiêu cực của bà: quá cân, uống rượu, dùng ma túy, kết hôn xong li dị. Hơn thế nữa, một người chồng cũ của bà đã gọi là nhà vô địch về việc tự tạo ra bệnh tật cho mình. Bất chấp tất cả những tích cách tiêu cực này, bà vẫn có một cuộc đời thành công vượt bậc. Spencer Tracy, theo như Katharine Hepburn kể lại, là một người cực kỳ ủ rũ và bị ám ảnh bởi tội lỗi. Ông nghĩ thế giới này sẽ tốt đẹp hơn nếu không có ông. Bất chấp thái độ tự ti của ông, Spencer Tracy vẫn là một diễn viên điện ảnh vĩ đại. Humphrey Bogart là một trong những ngôi sao điện ảnh vĩ đại nhất từ trước đến nay. Tính cách của ông không được xem là ''vui vẻ và dễ chịu''. Ông không bao giờ giống như Ronald Reagan. Ông thành công nhaowf cá tính độc đáo của mình. Người ta yêu ông vì chính con người của ông. Marilyn Monroe và Ernest Hemingway được coi là những trường hợp điển hình về chứng rối loạn lưỡng cực: tính khí thất thường, tâm lý không ổn định, mẫn cảm. Cả hai đều kết thúc cuộc đời bằng cách tự sát; tuy nhiên, những ''tích các tiêu cực'' của họ đã là những yếu tố quan trọng trong thành công của họ khi còn sống. Những ''tính cách tiêu cực'' này tạo nên con người của họ và không ngăn cản họ đạt được thành công trong nghề nghiệp vượt xa những gì họ mơ tưởng.
Tôi không ủng hộ việc bắt chước tâm lý tự sát của các nhân vật đó, nhưng tôi sử dụng những ví dụ này để nhấn mạnh một điều. Những tích cách tiêu cực của bạn không ngăn cản bạn thành công trong những mục đích đời thường của mình. Chúng là một phần của bạn. Hãy học cách quý trọng chúng, chấp nhận chúng và sử dụng chúng.