THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI CHỈ VỚI 5 GIÂY
Các bạn có bao giờ cho rằng bộ não chính là người bạn thân thiết nhất, luôn bảo vệ và muốn điều tốt nhất cho mình không? Nếu từng nghĩ như vậy thì bạn hoàn toàn sai rồi đấy. Sự thật hoàn toàn ngược lại, bởi vì đôi khi não bộ hoạt động như một kẻ nhát gan thực thụ.
Cơ quan này vốn được lập trình để giữ chúng ta nằm ngoan trong vùng an toàn, đắm chìm trong sự trì trệ và chấp nhận tầm thường, đơn giản vì những thứ quen thuộc đó mang lại cảm giác ít rủi ro nhất. Hệ quả là mỗi khi bạn quyết tâm làm một điều gì đó đột phá, não bộ sẽ lập tức lên tiếng bàn lùi, xúi giục bạn dời sang ngày mai hoặc than vãn rằng việc này quá khó khăn. Nó tự động bịa ra hàng loạt lý do nghe có vẻ hợp lý để hợp thức hóa cho sự trì hoãn của bạn.
Thực trạng đáng buồn là chính vì cơ chế bảo vệ thái quá này, phần lớn chúng ta đều thất bại ngay trong việc bắt tay vào hành động dù đã vạch ra một bản kế hoạch chi tiết. Chúng ta thường xuyên rơi vào cảnh đứng chôn chân và do dự trước những quyết định quan trọng, tất cả chỉ vì sự yếu đuối luôn chực chờ cản bước từ bên trong.
Nhưng cũng đừng lo lắng, chúng ta có thể hoàn toàn đảo ngược tình thế và đánh bại kẻ hèn nhát đó bằng một cách nghe có vẻ đơn giản mà lại cực kì hiệu quả. Đó là quy tắc 5 giây. Bằng cách đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1 rồi ngay lập tức đứng lên hành động, bạn sẽ ép sự chần chừ phải im lặng hoàn toàn trước khi nó kịp cất lời ngăn cản bạn bước về phía trước.

Quy tắc ra đời từ đáy của một cuộc đời
Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc quy tắc này từ đâu mà có, đúng không? Nó được sinh ra ngay tại thời điểm chạm đáy tuyệt vọng nhất trong cuộc đời của tác giả Mel Robbins vào năm 2009. Lúc bấy giờ, bà phải đối mặt với vô vàn bế tắc khi cuộc sống hôn nhân đứng trên bờ vực rạn nứt còn tài chính gia đình thì hoàn toàn kiệt quệ. Những áp lực nặng nề đó khiến bà chìm sâu vào sự chán nản và trì hoãn, đến mức mỗi buổi sáng thức dậy đều trở thành một cuộc chiến tâm lý và bà gần như không có chút động lực nào để tự mình bước ra khỏi giường.
Mọi chuyện cứ tồi tệ và lặp đi lặp lại như thế cho đến một đêm, bà tình cờ xem được đoạn quảng cáo phóng tên lửa của NASA. Cảnh tượng người chỉ đạo đếm ngược thời gian rồi chiếc tên lửa khổng lồ lập tức vút bay lên không trung đã khiến Mel nảy ra một ý tưởng vô cùng táo bạo. Bà tự hỏi bản thân rằng điều gì sẽ xảy ra nếu mình cũng áp dụng cách đếm ngược y như quá trình phóng tên lửa đó để ép cơ thể phải chuyển động.
Thế là ngay sáng hôm sau, khi tiếng chuông báo thức quen thuộc vang lên, thay vì chìm đắm trong chăn như bao ngày, bà đã đếm ngược trong đầu 5, 4, 3, 2, 1. Vừa đếm đến số 1, bà ngay lập tức tung chăn và bật dậy một cách dứt khoát. Nghe thì đơn giản, đúng không? Nhưng chính khoảnh khắc đó đã thay đổi tất cả. Bằng cách áp dụng liên tục nhịp đếm ngược này vào mọi ngóc ngách của cuộc sống, Mel đã dần giành lại được quyền kiểm soát bản thân.
Bà không chỉ thanh toán hết nợ nần, vực dậy nền kinh tế gia đình đang bên bờ vực phá sản mà còn hàn gắn thành công cuộc hôn nhân từng tưởng chừng như đổ vỡ. Từ một người phụ nữ thất nghiệp luôn mắc kẹt trên chiếc giường, bà đã vươn lên trở thành một diễn giả truyền cảm hứng hàng đầu thế giới và là tác giả của những cuốn sách phát triển bản thân bán chạy nhất toàn cầu. Đây chính là minh chứng sống động cũng như chính thức đánh dấu sự ra đời của một quy tắc có sức ảnh hưởng mang tên “quy tắc 5 giây”.
Thế tại sao chúng ta lại bị khuất phục một cách dễ dàng và tại sao não bộ lại tự động phá hoại chính những dự định tốt đẹp của mình nhỉ? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng bóc tách ba lý do cốt lõi nhất. Đầu tiên, phải kể đến một cơ chế phòng vệ nguyên thủy luôn âm thầm hoạt động bên trong mỗi chúng ta.

Tại sao não bộ phá hoại bạn trong 5 giây?
Bản năng bảo thủ của "Bộ não bò sát"
Có thể các bạn chưa biết, cơ quan đầu não của chúng ta vốn dĩ không được thiết kế để giúp chúng ta vươn tới thành công hay tận hưởng hạnh phúc, mà nhiệm vụ cao cả nhất của nó là đảm bảo chúng ta được sống sót. Đây chính là bản năng bảo thủ của bộ não bò sát ẩn sâu bên trong mỗi người.
Một nghiên cứu từ Đại học Stanford đã chỉ ra rằng não người thích duy trì trạng thái ổn định. Vì thế, bất cứ hành động nào mang tính thay đổi như việc bạn quyết tâm dậy sớm, tập thể dục hay đứng lên thuyết trình trước đám đông đều bị hệ thống này tự động gắn mác là mối nguy hiểm. Đơn giản vì những việc đó tốn rất nhiều năng lượng và lôi bạn ra khỏi chiếc kén an toàn quen thuộc.
Lúc này, thay vì làm người bạn đồng hành cổ vũ bạn, não bộ lại hóa thân thành một gã bảo vệ quá mức mẫn cán, luôn tìm mọi cách khuếch đại rủi ro để ngăn cản bạn làm điều mới mẻ.
Chuyện này rất giống với một câu chuyện huyền thoại trong Kinh Thánh về lãnh tụ Moses. Khi ông và đoàn người đi đến Thánh địa thì bị chặn lại bởi Biển Chết. Trước mắt họ là khung cảnh đáng sợ với sương mù đen kịt và những âm thanh rợn người, khiến ai cũng nghĩ cơ hội tiến lên bằng không. Thế nhưng, ngay khoảnh khắc Moses mạnh dạn bước chân lên mặt biển, trời quang mây tạnh, nước biển tự động tách ra hai bên lộ ra một con đường thênh thang không chút chướng ngại. Cuộc sống của chúng ta cũng y hệt như vậy. Sự bảo thủ của não bộ khiến bạn thấy mọi thứ đầy chông gai khi chần chừ, nhưng chỉ cần bạn dám thực hiện bước đầu tiên, bạn sẽ thấy những điều khó khăn ban đầu hóa ra lại có thể hoàn thành một cách vô cùng dễ dàng.
Cuộc chiến giữa logic và cảm xúc
Sự bảo vệ thái quá đó đã vô tình châm ngòi cho một cuộc đối đầu trực tiếp giữa phần vỏ não tiền trán - nơi phụ trách tư duy logic và hệ thống cảm xúc - nơi điều khiển nỗi sợ. Khi một ý tưởng vừa nhen nhóm, vỏ não tiền trán sẽ muốn thúc đẩy bạn hành động để tiến bộ, nhưng rắc rối ở chỗ nó lại rất dễ cạn kiệt năng lượng. Nếu bạn để thời gian trôi qua đúng 5 giây mà không nhúc nhích, hệ thống cảm xúc sẽ ngay lập tức chớp lấy thời cơ để giành thế thượng phong. Nó sẽ liên tục bơm vào đầu bạn những cảm giác mệt mỏi hoặc lo âu nhằm mục đích ép bạn phải dừng lại. Hậu quả là vô số dự định tốt đẹp bị bóp nghẹt từ trong trứng nước.
Trong bộ phim đoạt giải Oscar Green Book có một câu thoại rất kinh điển phản ánh đúng tình trạng này, đó là có quá nhiều người thất vọng với cuộc sống nhưng lại không dám bước ra bước đi đầu tiên. Sự do dự ở vạch xuất phát và nỗi lo lắng về kết quả đã vắt kiệt sức lực, khiến họ rơi vào trạng thái mâu thuẫn nội tâm sâu sắc.
Để chiến thắng cuộc chiến này, chúng ta có thể học hỏi nhà khoa học vĩ đại người Liên Xô cũ Lyubishchev. Ông có một quy tắc nghiêm ngặt là luôn bấm giờ đếm ngược cho mọi việc mình làm. Bộ đếm thời gian đó liên tục nhắc nhở ông rằng thời gian đang trôi rất nhanh và mình thì vẫn chưa làm được gì cả. Nhờ áp lực đó, ông buộc bản thân phải gạt bỏ mọi phiền nhiễu sang một bên và bắt tay vào hành động ngay lập tức. Trong cuốn nhật ký thời gian ông ghi chép suốt 56 năm, chưa từng có một khoảnh khắc nào dành cho sự do dự. Ông luôn có thái độ phải bắt tay vào làm trước đã, khó khăn đến đâu thì dùng hành động để giải quyết đến đó. Chính nhờ sức mạnh của việc dập tắt cảm xúc trì hoãn mà ông đã đạt được vô số thành tựu to lớn và xuất bản hơn 70 cuốn sách chuyên khảo trong suốt cuộc đời mình.
Hesitation Loop - Cú lừa của sự suy nghĩ
Rất nhiều người trong chúng ta thường có một sự lầm tưởng tai hại rằng suy nghĩ thật kỹ trước khi làm là một thói quen tốt. Nhưng thực tế trong hành động, bạn càng để bản thân suy nghĩ lâu, lực ma sát cản trở lại càng lớn. Đây chính là cái bẫy của vòng lặp do dự. Cứ mỗi một giây trôi qua sau ý định ban đầu, não bộ sẽ vô cùng sáng tạo mà tìm ra ít nhất một lý do để hợp thức hóa sự trì hoãn.
Vòng lặp này đáng sợ ở chỗ nó biến một việc đơn giản thành một ngọn núi khổng lồ. Nhà văn Lưu Nhuận từng đúc kết một câu rất hay rằng khoảng cách giữa nghĩ được và nhận được chỉ cách nhau đúng một hành động làm được. Và chính ranh giới mỏng manh đó đã phân loại người thành công và kẻ thất bại.
Điển hình là bài học đầy tiếc nuối của Elisha Gray. Ông đã sáng chế ra chiếc điện thoại cùng ngày với Alexander Graham Bell, nhưng khi bị bạn bè thúc giục đi đăng ký, ông lại chép miệng bảo rằng chờ thêm một chút cũng không sao. Sự do dự đó khiến ông nộp đơn xin cấp bằng sáng chế muộn hơn Bell đúng một ngày, và rồi đánh mất vĩnh viễn danh hiệu nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ 20.
Giống như tỷ phú Elon Musk từng khẳng định, một ý tưởng dù có xuất sắc đến mấy thì trong thế giới hàng tỷ người này cũng có hàng chục nghìn người nghĩ ra được. Chỉ khi bạn nảy ra ý tưởng và lập tức bắt tay vào làm, bạn mới có thể vươn lên dẫn trước. Chúng ta đừng bao giờ quá lạc quan trước tác hại của sự trì hoãn, và cũng đừng bao giờ đánh giá quá cao sự kiên nhẫn của thời gian. Càng ít do dự bao nhiêu, bạn sẽ càng nhanh chóng chạm tay vào cuộc sống mơ ước bấy nhiêu.
Vừa rồi chính là cách bộ não giăng bẫy để giữ chân chúng ta lại. Vậy làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy tâm lý tinh vi đó? Đây chính là lúc quy tắc 5 giây phát huy sức mạnh thực sự để bẻ gãy toàn bộ hệ thống phòng thủ kiên cố của não bộ.
Cách quy tắc 5 giây bẻ gãy hệ thống phòng thủ của não bộ
Tại sao phải đếm ngược mà không phải đếm xuôi?
Sẽ có nhiều ý kiến rằng đếm ngược khác gì đếm xuôi nhỉ, cũng chỉ là đếm trong 5 giây thôi mà. Nhưng sự thật là chúng khác nhau hoàn toàn đấy. Việc đếm xuôi vốn dĩ là một phản xạ điều kiện đã ăn sâu vào tiềm thức từ khi chúng ta còn bé. Bạn hoàn toàn có thể đếm xuôi một cách trơn tru mà không cần tốn một chút sức lực suy nghĩ nào. Chính sự dễ dàng này lại vô tình tạo ra một kẽ hở, cho phép não bộ tiếp tục duy trì dòng chảy của sự trì trệ. Có đếm đến 10 hay 100 thì não vẫn dư sức bịa ra thêm hàng tá lý do để bạn ngồi yên.
Ngược lại, đếm ngược lại là một trình tự không hề thuận miệng. Khi bạn bắt đầu nhẩm đếm ngược, não bộ lập tức bị bất ngờ và buộc phải dừng mọi suy nghĩ vẩn vơ lại để tập trung cao độ vào các con số đang lùi dần. Quá trình này sẽ ngay lập tức ngắt phăng dòng chảy của những lý do bào chữa đang tuôn trào trong đầu bạn.
Hơn thế nữa, nó tạo ra một thứ gọi là hiệu ứng vạch đích. Khi bạn đếm tăng dần, chuỗi số đó là vô tận, nhưng khi bạn đếm lùi, thì sau số một không còn con số tự nhiên nào để đếm lùi tiếp cả. Sự kết thúc đột ngột ở vạch đích này tạo ra một mệnh lệnh dứt khoát, cắt đứt hoàn toàn sự do dự. Nó buộc chúng ta phải tung chăn bật dậy thực hiện hành động ngay lập tức. Đây chính là lý do tại sao bao lâu nay chúng ta cứ hô to một hai ba bắt đầu mà cuối cùng vẫn nằm ườn ra đó, trong khi chỉ cần đảo ngược lại là kết quả đã khác biệt hoàn toàn.
Cơ chế bẻ lái quyền kiểm soát
Sức mạnh của phương pháp đếm ngược không chỉ dừng lại ở mặt tâm lý, mà nó còn được khoa học chứng minh là có tác động trực tiếp lên cấu trúc não bộ. Cụ thể, hành động đếm ngược sẽ đóng vai trò như một nút công tắc, lập tức kích hoạt vỏ não tiền trán. Đây là phần não bộ giữ vai trò trung tâm chỉ huy, chịu trách nhiệm chính cho việc ra quyết định, lên kế hoạch và thay đổi hành vi.
Nhờ cú hích từ việc đếm ngược này, bạn đã thực hiện thành công một pha bẻ lái ngoạn mục, chuyển giao hoàn toàn quyền kiểm soát từ hệ thống cảm xúc đầy rẫy nỗi sợ hãi, lo âu sang trung tâm chỉ huy logic để bắt đầu làm việc.
Nhớ lại hồi mình mới làm telesale, cứ cầm danh sách số điện thoại lên là lại chần chừ. Sợ bị khách mắng, sợ bị từ chối, thậm chí lúc bấm số xong rồi trong đầu chỉ cầu mong khách đừng nghe máy. Khi đó mình áp dụng thử việc nhẩm đếm lùi 5 giây rồi dứt khoát ấn nút gọi luôn, cấm não bộ nghĩ thêm bất cứ lý do gì nữa. Sau đó mình nhận ra việc bắt tay vào làm hoàn toàn không đáng sợ như những gì não bộ vừa hù dọa. Đơn giản vậy thôi các bạn ạ. Quy tắc này không biến mình thành một siêu nhân kỷ luật ngay lập tức, mà nó đóng vai trò như một nhát cắt dứt khoát, dập tắt sự lo âu ngay tại trận và ép cơ thể mình phải làm cái việc mà mình thừa biết là cần phải làm.
Khi bạn đã nắm trong tay cơ chế để giành lại quyền kiểm soát và bẻ gãy hệ thống phòng thủ của não bộ, câu hỏi tiếp theo sẽ là chúng ta áp dụng chiếc nút bấm thần kỳ này vào những ngóc ngách nào trong cuộc sống thực tế đây? Hãy cùng mình đi qua những tình huống quen thuộc nhất nhé.
Nhấn nút đếm ngược trong các tình huống thực tế
Dùng 5 giây để kích hoạt hành động
Bạn có từng vừa ăn cơm xong, nhìn đống bát đĩa ngổn ngang trong bồn rửa là tự nhiên thấy ngán ngẩm chưa? Lúc đấy kiểu gì trong đầu cũng tự nhủ là thôi, cho mình lướt điện thoại nghỉ ngơi mười phút rồi dậy dọn. Hay là cái đống quần áo giặt xong cứ vứt chình ình trên giường ngày này qua ngày khác mà lười chưa thèm gấp. Thậm chí quen thuộc nhất là lúc cần ngồi vào bàn học hay mở máy tính ra làm báo cáo, cứ nghĩ đến việc phải vắt óc suy nghĩ là lại thấy ngại, rồi tự cho phép mình nằm ườn ra một tí, ngoảnh đi ngoảnh lại là lướt mạng xã hội bay luôn cả tiếng đồng hồ lúc nào không hay.
Đa số chúng ta cứ quen thói đợi đến khi nào dạt dào cảm hứng hay có đủ động lực thì mới chịu bắt tay vào giải quyết mấy việc đó. Nhưng vốn dĩ cái cảm giác chăm chỉ đó chẳng bao giờ tự nhiên gõ cửa cả. Quy tắc đếm ngược lúc này sẽ đóng vai trò như một chiếc nút nhấn khẩn cấp để bạn chấm dứt ngay lập tức cuộc đấu tranh tư tưởng lười biếng trong đầu.
Nhưng bấm nút xong thì làm gì tiếp theo? Lúc này, bạn hãy kết hợp với mẹo của James Clear, tác giả cuốn sách nổi tiếng Atomic Habits. Ông có một quy tắc hai phút cực kỳ hay.
Đừng dọa bộ não bằng việc nghĩ về cả một quãng đường chạy bộ dài năm cây số hay một tiếng tập gym tốn sức, vì nó sẽ làm bạn sợ hãi và bỏ cuộc ngay lập tức. Thay vào đó, bạn hãy dùng năm giây đếm ngược để thực hiện một hành động khởi động chỉ tốn đúng hai phút, ví dụ như lập tức xỏ chân vào giày hoặc dắt chiếc xe ra khỏi cổng. Khi bạn đã vượt qua được năm giây đầu tiên để bứt đứt sức ỳ và hai phút tiếp theo để chính thức hiện diện, mọi thứ sau đó sẽ tự động trôi theo dòng chảy tự nhiên.
Hay ví dụ với đống bát đĩa kia, hãy đếm lùi 5 giây, rồi lập tức đứng dậy vặn vòi nước, cầm miếng bọt biển lên rửa bát. Đối với núi quần áo, đếm lùi rồi nhấc mông lên gấp vài chiếc áo. Khi cần học hay làm việc, hãy đếm năm giây, cất điện thoại ra chỗ khác và mở tài liệu ra gõ đúng một câu đầu tiên.
Chỉ cần bạn dùng năm giây dứt khoát ban đầu để phá vỡ sức ỳ, cộng thêm hai phút tiếp theo để thực sự bắt tay vào việc, tâm trí bạn sẽ tự động bị cuốn theo đà tiến lên đó. Và rồi mọi thứ sau đó sẽ trơn tru, giúp bạn giải quyết gọn gàng những việc mà mới ban nãy thôi bạn còn thấy vô cùng chán nản.
Dùng 5 giây để đánh bại nỗi sợ và thói quen xấu
Không chỉ giúp chúng ta khởi động những việc chán ngắt, quy tắc đếm ngược này còn là một thứ vũ khí cực kỳ sắc bén để dập tắt những nỗi sợ hãi vô hình và bẻ gãy những thói quen xấu đã bám rễ từ lâu.
Hãy thử nhớ lại xem, đã bao nhiêu lần bạn ngồi trong một cuộc họp hay một lớp học, trong đầu bỗng nhiên lóe lên một ý tưởng rất hay hoặc một câu hỏi thắc mắc muốn giơ tay phát biểu. Nhưng ngay cái khoảnh khắc bạn định nhấc tay lên, bộ não lập tức can thiệp. Và thế là chỉ sau vài giây chần chừ, bạn rụt tay lại, nuốt luôn lời định nói vào trong, để rồi cuối buổi lại ngồi tiếc hùi hụi vì có người khác đã phát biểu đúng cái ý tưởng xuất sắc đó của mình.
Để ngăn chặn viễn cảnh này lặp lại, bạn tuyệt đối đừng cho não bộ có cơ hội kịp thì thầm những lời bàn lùi đó. Ngay khi ý tưởng vừa nảy ra, hãy nhẩm lùi 5 giây rồi giơ thẳng tay lên luôn. Hành động tức thì này giống như một nhát dao cắt đứt sợi dây liên kết của nỗi sợ, giúp bạn bẻ khóa lại hệ thống cảm xúc vốn luôn ưu tiên sự an toàn và thích trốn tránh sự chú ý.
Mình đang trong giai đoạn cật lực làm đồ án để tốt nghiệp. Ai từng trải qua giai đoạn này đều hiểu cái cảm giác ngợp và áp lực vô hình khi phải đối mặt với bài tập quan trọng nhất trong 4 năm đại học này. Rất nhiều lần mình bị nỗi sợ bước ra khỏi vùng an toàn làm cho chùn bước. Cứ định mở sách ra đọc là não lại viện cớ. Những lúc như thế, mình lại phải dùng đến thần chú 5 giây để ép bản thân phải bắt đầu.
Ngay cả với những thói quen xấu thường ngày như định cầm điện thoại lên lướt mạng xã hội vô bổ, quy tắc 5 giây cũng rất có ích trong việc kéo tâm trí tỉnh táo lại và dập tắt cơn lười biếng.
Xây dựng sự tự tin và từ bỏ sự hoàn hảo
Chúng ta thường mắc một sai lầm rất lớn là cứ ngồi chờ cho đến khi nào thấy thật sẵn sàng, thật tự tin, hoặc mọi điều kiện phải thật hoàn hảo thì mới chịu bắt đầu làm. Nhưng tự tin thực chất là việc bạn kiên quyết dám làm ngay cả khi trong lòng đang rất run sợ. Khi bạn dùng 5 giây để ép mình làm việc, bạn đang thực sự rèn luyện một kỹ năng sống còn chứ không phải ngồi chờ đợi một phép màu.
Sự chờ đợi hoàn hảo này rất giống với thông điệp được ghi trên một tấm bia mộ ở phía trước Tu viện Westminster của Anh Quốc. Lời trên bia kể về một người khi còn trẻ từng ôm mộng thay đổi cả thế giới, nhưng khi về già lại nhận ra mình thậm chí chưa làm được gì cho chính gia đình mình. Đến giây phút cuối đời, người đó mới ngộ ra rằng nếu ban đầu ông chịu bắt đầu bằng việc thay đổi bản thân, thì biết đâu ông đã có thể thay đổi được gia đình, rồi từ đó đóng góp cho đất nước và thực sự thay đổi được cả thế giới.
Đôi khi vì quá cố chấp với một kết quả hoàn hảo mà chúng ta từ chối bước đi bước đầu tiên vì sợ thất vọng. Một người thực sự mạnh mẽ không bao giờ đợi cho đến khi mọi điều kiện chín muồi mới hành động. Muốn thành đại thì trước tiên phải tích tiểu, muốn đi được xa thì phải dám bước những bước đầu tiên. Giống như triết gia Francis Bacon đã nói với các sinh viên của mình rằng, nếu có phương pháp nào đó được gọi là tối ưu trên đời này, thì đó chính là việc hãy bắt đầu ngay bây giờ. Hãy bắt đầu với những gì bạn có thể làm và đừng trì hoãn một giây một phút nào nữa. Cứ mãi suy nghĩ thì trong đầu sẽ toàn là vấn đề, nhưng chỉ cần bắt tay vào làm, bạn ắt sẽ có câu trả lời.
Trở thành người làm chủ cuộc đời
Để khép lại, mình muốn mượn lại một lời giải thích rất hay của chính tác giả Mel Robbins để tóm gọn lại toàn bộ sức mạnh của phương pháp này: "Hành động ngay lập tức sau khi đếm ngược 5 giây, tức là không cho những cảm xúc như sợ hãi, do dự và quán tính thời gian để phản ứng. Chỉ khi được giải thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực này, chúng ta mới có thể thực sự trở thành chủ nhân của chính mình".
Vì thế, nếu trong lòng bạn đang khát khao sở hữu một điều gì đó hay mong muốn đạt được một mục tiêu lớn lao, thì đừng chần chừ thêm bất cứ một giây phút nào nữa. Hãy bắt đầu đếm năm, bốn, ba, hai, một và bước ra ngoài hành động ngay ngày hôm nay.
Ngay lúc này, bạn chọn làm gì sau khi đếm ngược 5 giây? Hãy comment xuống bên dưới cho mình được biết với nhé.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than