Mình cần làm gì mỗi ngày trong 30 ngày tới để trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân? Đây là một câu hỏi mà mình nhận được từ bạn đọc.
Trong 30 ngày nếu bắt đầu từ đầu, mình nghĩ việc thiết thực nhất là xây dựng cho bản thân Thói quen đặt mục tiêu. Trở thành một người giỏi hơn cụ thể là như thế nào? Bạn muốn biết thêm kĩ năng gì? Tưởng tượng về cuộc sống của bản thân bạn trong 10 năm tới như thế nào?
Nếu giống như đa số mọi người, mình cá là một ngày của bạn cũng ‘rất bận rộn’, bận quá nên không có thời gian suy nghĩ đến những câu hỏi ở đoạn trên kia. Lúc nào bạn cũng tự nhủ là Thôi hết đợt nghĩ lễ rồi mình bắt đầu đặt mục tiêu. Thôi bắt đầu từ thứ 2 tuần tới mình đặt mục tiêu. Thôi bắt đầu từ mùng 1 tháng tới mình đặt mục tiêu. 
Và cứ thế ngày qua ngày, tháng qua tháng, bây giờ đã là tháng 9, gần hết một năm rồi và bạn vẫn thấy mình chưa hoàn thành được những mục tiêu mà mình đặt ra từ đầu năm. Nhưng những người thành công đã nói là, thà bắt đầu muộn còn hơn không bắt đầu. Vậy nên nếu bạn chưa bắt đầu có những thói quen tốt, bắt đầu từ sau bài viết này cũng được, không sao cả.
Đây là một số cách mình hướng dẫn để bắt đầu nè.

#1. ĐẶT MỤC TIÊU CÁ NHÂN. 

Dù bạn đang làm gì, bao nhiêu tuổi, việc đầu tiên bạn cần làm là đặt cho bản thân một cái mục tiêu. Khi có một mục tiêu rõ ràng, những gì mình làm mỗi ngày sẽ có ý nghĩa hơn. Thế nên việc đầu tiên cần làm là, bạn dành ra hẳn một ngày để viết về một mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong tháng tới nhé.
 • Mục tiêu phải đo đếm được. Ví dụ, thay vì mục tiêu là đọc sách; mình phải ghi rõ: Mục tiêu đọc được 30 trang sách một ngày. Thay vì ghi mục tiêu ‘đi tập thể dục’, mình phải ghi rõ ‘từ ngày mai quyết tâm mỗi ngày dành ra 30 phút để tập thể dục’.
 • Bắt đầu thật nhỏ. Chúng mình hay bỏ cuộc giữa chừng là tại vì chúng mình ‘tham quá’. Bình thường cả năm chả đọc cuốn sách nào, tự nhiên giờ đặt mục tiêu 1 tuần đọc 1 quyển. Bình thường cả năm chả đến phòng gym, giờ đặt mục tiêu một tuần đến phòng gym 7 lần. Vậy nên việc đầu tiên khi đặt mục tiêu là ta đặt thật bé thôi, rồi tăng dần mỗi ngày. Bé bé dễ làm thì khiến ta có động lực hoàn thành hơn.

#2. LÊN KẾ HOẠCH ĐỂ THỰC HIỆN MỤC TIÊU ĐÃ ĐẶT Ở TRÊN.

Đặt mục tiêu rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là mình phải biết cách lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu đấy. Sau khi bạn đã dành ra một ngày để đặt mục tiêu, hãy dành ra một ngày tiếp theo để lên kế hoạch thực hiện cái mục tiêu đấy.
 • Đừng chỉ nghĩ về cái sung sướng trước mắt, thay vào đó, hãy nghĩ về những lợi ích lâu dài mà bản thân mình đọc được. Ví dụ thay vì nghĩ hôm nay mình đọc được 30 trang sách, hãy nghĩ là nếu hôm nay mình đọc được 30 trang sách, tức là một tuần mình đọc xong 1 quyển khoảng 200 trang, 1 năm mình sẽ đọc được khoảng hơn 50 quyển – một người mà một năm đọc hơn 50 quyển sách, không thành công nhiều cũng thành công ít.
 • Bản kế hoạch phải có thời gian cụ thể. Ví dụ bên cạnh việc đặt mục tiêu tập gym 30 phút một ngày, mình phải nghĩ xem là mình tập 30 phút đó vào lúc nào. Sáng sớm ngủ dậy tập luôn hay tranh thủ lúc nghỉ trưa đi tập hay là dành buổi tối rảnh rỗi đi tập – từ đó mới không bị lười.

#3. NGHĨ XEM ĐỂ THÀNH CÔNG THÌ MÌNH CẦN PHẢI GIỎI NHỮNG KĨ NĂNG GÌ.

Mỗi một ngành nghề, lĩnh vực khác nhau thì đòi hỏi chúng mình phải giỏi ở một nhóm kĩ năng khác nhau. Ví dụ muốn đọc sách giỏi thì phải biết đọc nhanh, biết chọn lọc sách, biết review sách. Muốn làm Marketing giỏi thì phải biết thiết kế, biết quảng cáo Facebook, biết viết bài SEO chẳng hạn. Vậy thì đây là những việc bạn có thể làm sau khi đã có mục tiêu và chiến lược cụ thể ở trên:
 • Tìm xem muốn giỏi công việc đó thì cần phải có kĩ năng, kiến thức gì. Ví dụ bạn muốn trở thành một chuyên gia Digital Marketing, lên Google gõ ngay ‘digital marketing skills needed’ xem cần những kĩ năng gì. Hay tương tự với những công việc khác.
 • Xem xem mình cần đầu tư thời gian cho kĩ năng nào. Từ những kĩ năng trên, bạn sẽ đặt ra các câu hỏi như là Trong cách kĩ năng này, cái nào mình có rồi, cái nào mình chưa có? Đâu là 3 kĩ năng cần thiết nhất? Đâu là kĩ năng mà mình có thể học ngay bây giờ?

#4. DÀNH THỜI GIAN HỌC NGAY 3 KĨ NĂNG TRONG THÁNG NÀY.

Chả có ai tự nhiên ngủ dậy mà thành công đã. Vậy nên sau khi đã tìm ra 3 kĩ năng mà mình muốn học trong tháng này rồi, hãy bắt đầu dành thừoi gaian để làm nó liên tục mỗi ngày.
 • Nên làm vào buổi sáng. Vì các nhà khoa học phân tích là não ta hoạt động tốt nhất từ 2-4 tiếng sau khi ngủ dậy, nên buổi sáng hay dành thời gian để giải quyết công việc tốt nhất.
 • Ngày nào cũng phải làm. Kể cả nghỉ lễ, cuối tuần. Bận thì có thể làm ít đi chứ không được bỏ.
 • Tập trung hết cỡ. Bằng cách tắt hết Notification trên điện thoại chẳng hạn, ra The Coffee House hay một quán cafe nào đó tương tự để lấy không khí làm việc, làm việc theo phương pháp Pomodoro chẳng hạn.

#5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỚT TRÌ HOÃN.

Chúng mình rất là giỏi lên mục tiêu, nhưng tại vì cái tính trì hoãn nên là mục tiêu thì đầy nhưng số làm được thì lại ít. Vậy phải làm sao?
 • Làm việc theo phương pháp Pomodoro. Bạn lên App Store tìm từ khoá Pomodoro và tải một cái app về. Mỗi Pomodoro là 25 phút. Nếu một ngày làm được khoảng 10-12 cái Pomodoros là rất thành công rồi.
 • Khi bạn đang muốn làm một cái gì đó mà mãi không bắt đầu được, lẩm nhẩm trong đầu 5-4-3-2-1 rồi bắt đầu làm thôi. Bạn cứ thử bắt tay vào làm 1 phút, tự nhủ nếu chán thì mình sẽ nghỉ, còn không chán thì mình làm tiếp. Đảm bảo không bao giờ chán đâu.

#6. LÀM VIỆC CÓ ÍCH VÀO LÚC RẢNH RỖI

Có ai dám tự nhận đến mức mình bận đến nỗi không có tí thời gian rảnh nào không. Chắc là cũng có người có, nhưng mình nghĩ số đông khi bạn đọc đến đây thì chắc là không. Dù bận mấy chúng ta vẫn có thời gian xem TV, lướt Facebook hoặc đơn giản là nằm lười chả biết làm gì. Vậy dành cho những bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi mà không biết làm gì, đây là một số gợi ý từ mình:
 • Dành 25 phút buổi tối để nghĩ về mục tiêu của bản thân. Ví dụ bạn ghi lại xem hôm nay bản thân làm những gì, cái gì tốt, cái gì chưa tốt. Mục tiêu tháng tới của mình là gì, hôm nay đã làm gì liên quan đến mục tiêu chưa, vân vân.
 • Xem những cái bổ ích hơn TV. Ví dụ mình thấy có một vài kênh YouTube khá hay như là GaryVaynerchuk, DaveHax, NutritionFactsOrg. 
 • Đọc sách. Nếu không biết đọc cuốn nào, các bạn có thể tham khảo trong group Viết 100 từ này xem sao.

#7. HỌC, HỌC NỮA, HỌC MÃI.

Bây giờ bạn đã có một số mục tiêu và kế hoạch học tập rồi, đây là một số bước cuối cùng bạn cần làm.
 • Nhớ đo lường mỗi ngày. Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy đo lường nó mỗi ngày. Ví dụ hôm nay mình đọc được bao nhiêu trang sách, mình bỏ ra bao nhiêu thời gian tập thể dục, vân vân.
 • Đánh giá xem mình làm tốt chưa. Nếu chưa tốt thì ngày mai mình sẽ làm gì để tốt hơn đây.

Xem thêm một số bài viết khác của mình ở đây nè.