Nhiều người nói rằng chứng khoán bitcoin là ảo, không cầm nắm sờ mó được nên họ rất sợ. Nhưng luôn có người quy ra tài sản của cải nhờ chứng khoán bitcoin, ngược lại những cái cầm nắm sờ mó như thật có khi đưa họ đến bờ thua lỗ.
Trong cuộc sống có những cái ảo như thật, thật như ảo, để tôi lấy ví dụ để các bạn dễ hình dung
1. Tôn giáo chưa ai dám khẳng định nó là thật hay sản phẩm tưởng tượng (ảo) nhưng người ta có thể vì tôn giáo mà hi sinh thân mình, ép bản thân sống theo phép tắc đạo giáo, thậm chí tử vì đạo. Niềm tin là ảo nhưng cách sống và sự hi sinh là thật.
2. Thuốc ngoại với thuốc Việt có khi chênh nhau chất lượng 10-9, nhưng người ta sẵn sàng bỏ 2 triệu mua viên thuốc ngoại vì nghĩ nó tốt, trong khi viên thuốc nội hiệu quả gần tương đương giá chỉ 50 nghìn. Niềm tin là ảo nhưng mất tiền là thật.
3. Nhiều người giàu lên nhờ cướp giật, lừa đảo, buôn lậu, tham ô. Tiền bạc đất đai nhiều vô kể nhưng vô tù chẳng thể xài được, số tiền đó giờ chỉ là ảo giác hư vô. Lúc này tiền là thật nhưng không xài được lại thành ảo.
4. Cuộc sống thực tế bên ngoài vì lý do nào đó như sự nghiệp, công danh, địa vị xã hội, các chuẩn mực đạo đức,...khiến chúng ta không có cơ hội giải bày hay thể hiện con người thật của mình, mà phải dấu diếm và diễn kịch sao cho tròn vai đầy son phấn. Thế giới thật nhưng cách sống lại ảo.
5. Nhiều doanh nghiệp tài sản to đùng nhưng do doanh nghiệp địa phương ít người biết đến nên giá cổ phiếu bèo bọt. Nếu bán cả công ty quy ra giá thị trường thu về gần 10.000 nhưng định giá hiện tại chưa đến 1000. Khi thị trường chung trở xấu nhiều người bán như cty sắp phá sản. Lúc này giá trị thực nhưng bị định giá ảo.
Tích lũy kiến thức là để phân biệt và chộp lấy cái thật, đừng trả giá quá nhiều cho cái ảo.