Nhà văn võ hiệp Cổ Long
Nhà văn võ hiệp Cổ Long
Ngày 21/09/1985, Cổ Long giã từ trần thế do biến chứng ung thư gan. Tháng 9 năm nay 2024 đã là 39 năm, sang năm 2025 thì tròn 40 năm ngày Cổ Tiền Bối giã từ cõi tạm về cõi vĩnh hằng.
Trong lúc tôi đi tìm sách trong kho sách ở nhà, thì tôi tiện tay gom hết sách của Cổ Long đang còn vương vãi xung quanh nhà lại một chỗ và tự nhiên cảm xúc dâng trào, tôi nhớ Cổ Long cùng các nhân vật mà ông tạo ra trong thế giới võ hiệp.
Vài bộ sách của Cổ Long
Vài bộ sách của Cổ Long
Sau mấy năm tìm kiếm thì cũng tôi cũng có gần như đủ những sách của Cổ Long còn thiếu vài cuốn nữa thôi. Theo thống kê thì Cổ Long có 69 tác phẩm được công nhận chính thức và có rất nhiều tác phẩm tuy bên ngoài ghi tác giả Cổ Long nhưng đều không phải do chính Cổ Long viết mà người khác viết (người ta gọi là GIẢ CỔ LONG).
Với 69 tác phẩm nhiều bộ hệ liệt nhiều tập nhưng mỗi cuốn trong hệ liệt đều là một tập riêng lẻ và tập 1 đến tập cuối không liên quan gì nhau. Nên bạn có thể đọc bất cứ tác phẩm nào mà không cần đọc tập trước.
Cổ LongHaruki Murakami là 2 tác giả yêu thích nhất của tôi, 2 tác giả luôn chiếm tình cảm đặc biệt trong tôi. Một người đã giã từ trần thế, một người thì cũng 75 mùa xuân rồi. CỔ LONG : DỞ DANG MỘT PHẬN ĐỜI
Cổ Long
Cổ Long
Cổ Long (tên thật là Hùng Diệu Hoa) sống trong một gia đình không hạnh phúc, cha mẹ ly hôn nên ông bỏ nhà đi sống lưu lãng đầu đường xó chợ nhưng thích đọc truyện kiếm hiệp đến say mê những cuốn sách văn học tây phương, đặc biệt tác phẩm Bố Già. Chính vì tình cảm với những cuốn sách nên ông thường dịch những tác phẩm này ra tiếng Trung gửi cho bài cho đầu báo thịnh hành lúc bấy giờ để kiếm nhuận bút, bắt đầu viết những tiểu thuyết “ngôn tình” nhưng chẳng mấy khả quan và không kiếm được xu nào. TRỞ THÀNH TÁC GIẢ TRUYỆN KIẾM HIỆP Năm 1960 : vì sự xúi giục của bạn bè mà ông viết truyện kiếm hiệp, và tác phẩm đầu tiên "Thương khung thần kiếm" ra đời và ký tên bút danh Cổ Long. Tác phẩm này đánh dấu sự ra đời của một tác gia võ hiệp nữa xuất hiện trên bầu trời văn học võ hiệp Trung Hoa vốn đã rất chật chội thời đó. Bút danh Cổ Long xuất phát từ tên một cô gái. Cô nàng này tên là Cổ Phụng, khi cô gái này xuất hiện trước mặt Cổ Long thì ông say mê như điếu đổ rồi tỏ tình nhưng Cổ Phụng không đồng ý. Có thể vì ngoại hình vừa lùn (Cổ Long chỉ cao 1.56 m) vừa xấu, đầu thì to, miệng thì rộng, mắt thì hí của Cổ Long. Nhưng trong một lần cha Cổ Phụng qua đời, ông đã tới thăm viếng và ông nhận thấy đám tang chẳng có người nào. Cổ Long nhìn thấy thân gái đơn chiếc và liên tưởng đến bản thân nên ôm lấy cô gái này vỗ về. Cổ Phụng cám cảnh cô đơn mà sà vào lòng Cổ Long nhưng khi tỉnh giấc đuổi Cổ Long đi. Hùng Diệu Hoa bèn lập lời thề là nếu không được sống chung với Cổ Phụng, ông sẽ làm cho cô ta mãi mãi nhớ đến mình. Từ đó, Hùng Diệu Hoa bắt đầu sử dụng bút danh "Cổ Long" (Rồng đối với phụng hoàng)
TÁC PHẨM CỔ LONG
So với Kim Dung thì đúng là Cổ Long khác nhau một trời một vực và đã quá nhiều bài viết cũng rất nhiều tranh luận là Cổ Long hay Kim Dung ai hay hơn. Nên vì thế tôi sẽ không lạm bàn ở đây.
Chỉ biết Cổ Long đến với tôi trong những ngày lưu lạc và cô đơn nơi đất khách quê người. Chính vì Cổ Long mà sau này tôi học viết và Cổ Long đã ảnh hưởng tới phong cách viết của tôi.
Cổ Long vì mưu sinh nên mới thành nhà văn nhưng tác phẩm thời đầu chưa định hình phong cách nhưng nhờ tìm tòi và chịu khó nên khai sinh ra thể loại kiếm hiệp khác nhau như : trinh thám, lãng mạn, hay ngôn tình vì những đạo lý mà Cổ Long hay nói thông qua từng nhân vật trong từng tiểu thuyết.
Có những câu nói trong truyện Cổ Long từ thập niên 70, 80 vẫn còn đúng đến thời điểm bây giờ. Tiêu biểu nhất là câu nói :“Thân tại giang hồ – thân bất do kỷ (người sống trong giang hồ, thân phận hay suy nghỉ hay có những việc làm đôi khi không do chính cá nhân mình quyết định).Vì thế khi đọc truyện của Cổ Long là để suy tưởng chứ không phải đọc rồi cho qua đi, đọc để lưu lại và nghĩ suy. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy những cảnh miêu tả các cao thủ đọ sức hay tỉ thí với nhau, đôi khi những cuộc quyết đấu chỉ vỏn vẹn 1 trang giấy, thỉnh thoảng chỉ có một dòng thông báo kết quả. Nên Kim Dung và Cổ Long mỗi người mỗi cách đọc khác nhau và không ai giống ai. Thời kỳ đầu những tác phẩm của Kim Dung ảnh hưởng đến Cổ Long, có những tác phẩm ông viết theo cách của Kim Dung nhưng sau nay đã cách tân đi theo một lối viết riêng.
Cách tôi đọc Cổ Long thì suy niệm và đắm chìm vào cái tịch mịch của từng nhân vật mà Cổ Long tạo ra, còn những người khác đọc như thế nào thì tuỳ suy nghĩ và cảm xúc của các bạn, mỗi người một cách đọc khác nhau, không ai giống ai. Tôi thích truyện Cổ Long vì những nhân vật ông tạo ra đều mang dáng dấp hay hình ảnh của tôi trong đó. Trác Đông Lai Phó Hồng Tuyết là 2 nhân vật tôi thích nhất trong tất cả tác phẩm của Cổ Long.
Trác Đông Lai trong tác phẩm Anh Hùng Vô Lệ, Y yêu màu tím điên cuồng nhưng ai biết màu tím chính là màu tử khí, mỗi khi ai chống lại Trác Đông Lai thì đều là người thiên cổ nhưng tận sau đáy lòng Trác Đông Lai là kẻ cô đơn – khao khát tình yêu thương cháy bỏng và mang trong mình khuyết tật với chân cà thọt và không đầy đủ bộ phận của một nam nhân
Nhân vật Trác Đông Lai
Nhân vật Trác Đông Lai
Phó Hồng Tuyết trong tác phẩm Biên Thành Lãng Tử và Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao lớn lên trong sự ghẻ lạnh của những người chăm sóc, chỉ có hận thù. Ngày đêm luyện đao đến mờ cả mắt, dù đông đến - xuân sang - hè về - thu qua thì 365 ngày đều cầm đao để tập võ. Chẳng bao giờ Phó Hồng Tuyết biết bản thân tồn tại vì điều gì đến khi trưởng thành cũng chẳng biết cha mẹ là ai, người mà Y gọi là mẹ chẳng qua chỉ là mẹ nuôi. Bà nuôi Phó Hồng Tuyết chỉ để trả thù cá nhân mà thôi. Bi kịch cả một đời sống lầm thân thế của kẻ khác.
Hay cái tịch mịch của Lý Thám Hoa - Lý Tầm Hoan với ngọn phi đao "Lệ bất hư phát" nổi tiếng mà bất cứ ai nghe đến đều run sợ nhưng cuộc đời Tiểu Lý Phi Đao chỉ toàn buồn tủi vì tình huynh đệ, vì ơn cứu mạng của Long Tiêu Vân mà nhường vợ, nhường cả gia sản cho Long Tiêu Vân. Lý Tầm Hoa chứng kiến Long Tiêu Vân và Lâm Tiên nhi bày trò hãm hại nhưng không bao giờ Y trả thù, để rồi Y sống côi cút và cô đơn khi những người mà Y yêu mến ra đi mãi mãi.
Nhiều người không thích Sở Lưu Hương vì Y quá hoàn hảo và tài năng nhưng Sở Lưu Hương và Lý Tầm Hoan là 2 nhân vật nổi tiếng nhất của Cổ Long nên có thể nhiều nhân vật mà Cổ Long tạo ra có thể bị lãng quên nhưng Sở Lưu Hương và Lý Thám Hoa thì chẳng ai có thể nào quên. Đạo soái Sở Lưu Hương với kinh công tuyệt đỉnh và võ công thượng thừa. Y đại diện cho chính nghĩa, bất cứ nơi nào có Sở Lưu Hương thì sự thật được phơi bày. Lần duy nhất mà Sở Lưu Hương thất bại là lần đối đầu với Sử Thiên Vương.
Lục Tiểu Phụng với tuyệt chiêu Linh Tê Nhất Chỉ
Lục Tiểu Phụng với tuyệt chiêu Linh Tê Nhất Chỉ
Đấy là một Lục Tiểu Phụng với 4 hàng lông mày với tuyệt kỹ Linh Tê Nhất Chỉ dùng 2 đầu ngón tay có thể kẹp tất cả mọi vũ khí, đến cả chiêu kiếm Thiên Ngoại Phi Tiên của Diệp Cô Thành - Bạch Vân thành chủ uy chấn giang hồ thì Lục Tiểu Phụng còn hoá giải dễ dàng. Lục Tiểu Phụng cùng Tây Môn Xuy Tuyết, Tư Không Trích Tinh, Hoa Mãn Lâu hợp thành bộ tứ chuyên phá án và điều tra tất cả bí mật võ lâm. Chưa có vụ nào mà Lục Tiểu Phụng và đồng bọn không hoá giải được. Nếu một vụ án nổi tiếng nhất mà Lục Tiểu Phụng thấy bản thân thất bại chính là U Linh Sơn Trang. Vì chính Mộc Đạo Nhân hay Lão Đao Bả Tử - chủ của U Linh Sơn Trang là một người. Mộc đạo nhân là bạn thân của Lục Tiểu Phụng nên quá hiểu Lục Tiểu Phụng và quá thông minh nên vụ án U Linh Sơn Trang là thất bại của Lục Tiểu Phụng vì Y chẳng thể nào thuyết phục được mọi người Lão Đao Bả Tử chính là Mộc Đạo Nhân vì Lục Tiểu Phụng không có bằng chứng.
U linh sơn trang
U linh sơn trang
Còn nhiều nhân vật, mỗi nhân vật đều có điểm đặc trưng riêng trong từng tác phẩm như Bạch Y Kiếm Khách trong Ân thù kiếm Lục, Tiêu Lệ Huyết trong Anh Hùng Vô Lệ, Độc kiếm thường tiếu và Vương Sinh trong Huyết Anh Vũ, hay Mạnh Tinh Hồn trong Lưu Tinh Hồ Điệp Kiếm, Tiêu Thập Nhất Lang....mỗi nhân vật đều mang phong cách đặc trưng riêng của Cổ Long.
CỔ LONG QUA ĐỜI
Ngày 21/09/1985, Cổ Long thành người thiên cổ do bệnh xơ gan và vỡ tĩnh mạch vì uống rượu quá nhiều. Những người yêu mến ông tiếc nuối. Một con người tài hoa nhưng phẫn chí, cuối đời nghiện rượu mà đến bệnh gan mà giã từ cõi đời ở tuổi 48 Tại đám tang của ông, mỗi người bạn đều mang tới 1 chai X_O, thứ rượu mà Cổ Long ưa thích và đặt 48 chai rượu này cạnh quan tài khi hạ huyệt để tiển biệt mãi mãi tác giả cách tân kiếm hiệp nổi tiếng một thời về cõi vĩnh hằng.
Ngày Cổ Long mất, Nhà văn Kiều Kỳ đã viết câu đối này để tưởng nhớ về ông, và nó trở thành bất hủ khi ai muốn tìm hiểu Cổ Long.
小 李 飞 刀 成 绝 响 人 间 不 见 楚 留 香
Tiểu Lý Phi Đao thành tuyệt hưởng Nhân gian bất kiến Sở Lưu Hương ----------------- Triệu Dương
- Một bài viết như một nén hương tưởng nhớ Cổ Long - Cổ tiền bối.