THẦN TƯỢNG LÀ AI? TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CẦN HỌ?


Theo Wikipedia định nghĩa, Thần tượng là hình ảnh hay một vật chất khác tượng trưng cho một vị thần được hướng đến để thờ phụng, tôn sùng trong tôn giáo, hoặc còn có thể là bất kỳ người nào hay thứ gì được quan tâm bằng sự ngưỡng mộ, yêu mến hay sùng bái.
Để hiểu một cách đơn giản hơn, thần tượng là một người có thể có những đặc điểm nổi trội hơn so với những người khác: Có thể là kỹ năng xuất chúng như những Ronaldo, Messi, Neymar,... trong bóng đá; hay là những bậc thi hào đại tài để lại những thành tựu để đời như “ông vua nhạc Pop” Michael Jackson, La Quán Trung với Tam Quốc Diễn Nghĩa, The Godfather - Bố già của Mario Puzo,... Hoặc đó là nhân cách tốt đẹp bằng những hành động cao cả của Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chính quyền đàn áp Phật giáo, để lại cho thế hệ sau một trái tim còn nguyên vẹn cho sự bất diệt, trường tồn. Sự học tập, tôn trọng là điều không cần phải giải thích quá nhiều với những con người bình thường khi quan sát những gương mặt đã kể ở trên.
Trong cuộc sống hiện tại, trào lưu những thần tượng Hàn-Trung đã không còn quá xa lạ với một lượng lớn giới trẻ ngày nay. Cụ thể hơn, các đặc điểm để quan sát, đánh giá của các bạn lại chỉ tập trung phần lớn là các ca sĩ, nhóm nhạc và diễn viên (trẻ),... và dựa trên nhan sắc, giọng hát, vũ đạo và khả năng biểu diễn. Điều này vốn dĩ không sai nếu người thần tượng họ là những bạn đang học tại những môi trường tương tự hoặc có đam mê, sở trường đúng với nhóm nghề đó. Nhưng với những sinh viên học các ngành khác như Kinh tế, Sư phạm, Bách khoa, tôi muốn các bạn hãy tự hỏi mình rằng: Ngoài sắc đẹp, hát hay, nhảy giỏi từ những người các bạn đang thần tượng họ, bạn có thể noi gương, học tập và chia sẻ điều gì cho những người khác một cách tự hào về thần tượng của mình?
Kết quả hình ảnh cho idol kpop
Nguồn ảnh: Saostar

Thầy nào, trò đó. Thần tượng là một người thầy đặc biệt: Không bao giờ gặp mặt các bạn, Không bao giờ nói chuyện với bạn, Không bao giờ cho điểm hay kiểm tra các bạn điều gì. Nhưng nếu thẳng thắn với nhau, họ có ảnh hưởng với chúng ta nhiều hơn so với những gì mà thầy cô ở trường mang lại! Sự nỗ lực của họ, luyện thanh, tập luyện hàng ngày, hàng năm trong suốt một thời gian dài thì mới có được như ngày hôm nay. Đó là điều có thể dễ thấy ở mọi nghề nghiệp: không nỗ lực, rèn luyện đồng nghĩa với việc không có giá trị, thành công nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng là ca sĩ, diễn viên hay người mẫu mà nhóm người đó cũng chiếm một tỉ lệ nhỏ trong hàng trăm nghề khác mà thôi, vậy khi các bạn bị ấn tượng với một gương mặt thần thái, một giọng hát tốt hay sự điêu luyện để “tôn sùng, thờ phụng” với sự la hét, đợi chờ hàng tiếng đồng hồ ở sân bay chỉ để nhìn một vài giây, thì liệu rằng có gì đó mâu thuẫn ở đây chăng?
Tài năng là điều không thể phủ định ở họ. Chúng ta có Sơn Tùng MTP, Đàm Vĩnh Hưng, Thùy Chi, Trấn Thành,... đều đã đóng góp không nhỏ đến nghệ thuật, văn hóa Việt Nam thông qua các sản phẩm âm nhạc hoặc các bộ phim. Tôi cũng cực kỳ tôn trọng, yêu thích và mến mộ họ bởi những gì họ đã làm. Và các bạn cũng nên thay đổi tư tưởng và thái độ của mình một cách như vậy. Nhưng vì sao lại không thần tượng nhỉ?
Nếu các bạn có tìm hiểu qua về những người tôi đã liệt kê ở phần đầu, hẳn rằng họ không chỉ biết đá bóng giỏi, hát hay và viết văn hay. Mà ở đằng sau đó là cả một hình mẫu con người - bỏ qua nghề nghiệp cá nhân - đầy đạo đức, nhân văn và cả ý chí chưa bao giờ nguôi về những gì họ hướng tới. Tam Quốc Diễn Nghĩa đâu chỉ là một tác phẩm văn học lịch sử đơn thuần về những trận chiến oai hùng, mà ở đằng sau đó là cả một kho tàng tri thức khổng lồ về 36 kế của Khổng Minh, về những triết lý cuộc sống, giá trị nhân văn sâu sắc luôn bền vững với cuộc sống chúng ta. Michael Jackson để lại những bài hát bất hủ, bởi thông điệp tốt đẹp, ý nghĩa với mọi người cũng như cách mà những người bạn của ông khi nhắc về một cách đầy tự hào và tôn trọng. Những người đó có nhiều, rất nhiều thứ để khai thác, nghiên cứu và học hỏi.
Kết quả hình ảnh cho michael jackson
Michael Jackson (Nguồn ảnh: ngoisao.net)
Chính vì mong muốn các bạn có thêm nhiều những kiến thức, bài học hay và ý nghĩa ngoài sách vở thông thường thì Letterman chúng tôi sẽ chia sẻ, trích dẫn, tổng hợp lại những con người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn để cung cấp thêm thông tin bổ ích cho các bạn để “thần tượng” đúng người hơn. Và tất nhiên không hề ai hoàn hảo một cách hoàn toàn cả, sẽ có đôi chút góc khuất, thậm chí là đáng quên. Nhưng xét trên một đánh giá toàn diện về mọi mặt, cái tài và cái đức của họ vẫn đáng giá cho đến tận hôm nay và những ngày sau. Hãy đón chờ nhé!
-------------------------------------------
Hãy để Letterman chúng mình đồng hành cùng bạn trên chuyến xe đi tới trạm của “người trưởng thành” nhiều tổn thương, vụn vỡ nhưng cũng đầy những kỉ niệm, hồi ức đẹp đẽ, hạnh phúc và không kém phần thú vị.
Cho Letterman có cơ hội được nghe câu chuyện của bạn, được tiếp cận những "góc tối" sâu trong tâm hồn để hình tượng hóa chúng qua những nét chữ như một lời động viên, nhắc nhở dành cho chính mình.
Letterman luôn ở đây chờ bạn!