Có một câu mà rất nhiều người từng nghe sau đổ vỡ hôn nhân: “Rồi một ngày họ sẽ quay về thôi.” Và đi kèm với nó thường là một kỳ vọng vô hình rằng người ở lại nên tha thứ, nên mở lòng, nên tiếp tục cho cơ hội vì “nghĩa”, vì “nợ”, vì “ai rồi cũng có lúc sai”.
Ảnh: Pexels.
Ảnh: Pexels.
Nhưng không phải ai cũng chọn quay lại với một người đã làm mình tổn thương. Có những người phụ nữ, sau rất nhiều đau đớn, cuối cùng lại nhận ra điều quý giá nhất họ lấy lại được không phải là tình yêu, mà là lòng tự trọng.
Việc từ chối tha thứ hay từ chối tái hợp không phải lúc nào cũng xuất phát từ hận thù. Trong nhiều trường hợp, đó là kết quả của quá trình nhận thức tâm lý rất dài: khi một người hiểu rằng sự cảm thông nếu đặt sai chỗ có thể trở thành cánh cửa cho việc bị tổn thương lặp lại. Và đôi khi, điều giúp một người trưởng thành hơn không phải là học cách chịu đựng thêm, mà là học cách dừng lại đúng lúc.

1. Không còn tình cảm là dấu hiệu của sự phục hồi tâm lý

Một trong những điều khó chấp nhận nhất sau phản bội là việc người bị tổn thương thường vẫn còn tình cảm với người gây đau đớn cho mình. Điều này khiến rất nhiều người quay lại dù đã từng bị tổn thương sâu sắc.
Trong tâm lý học hành vi, hiện tượng này thường liên quan đến “trauma bonding” hay còn gọi là liên kết tổn thương. Đây là trạng thái con người hình thành sự gắn bó cảm xúc với chính người làm mình đau, do mối quan hệ vận hành theo chu kỳ: tổn thương, xin lỗi, yêu thương, rồi tiếp tục tổn thương.
Điều nguy hiểm là não bộ con người có xu hướng ghi nhớ những khoảnh khắc “được yêu thương trở lại” như phần thưởng tâm lý. Chính sự lúc nóng lúc lạnh đó khiến nhiều người không thể dứt ra, dù lý trí biết mối quan hệ đang gây hại.
Vì vậy, khi một người nói rằng: “Vết thương còn đó nhưng tình cảm không còn”, điều đó không hẳn là lạnh lùng. Ngược lại, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đã bắt đầu thoát khỏi sự lệ thuộc cảm xúc.
Nhiều nghiên cứu tâm lý cho thấy việc rời khỏi một mối quan hệ độc hại thường không đơn giản chỉ là “hết yêu”. Đó là quá trình tái xây dựng giá trị bản thân sau thời gian dài bị bào mòn.
Người ta thường nghĩ đau khổ nhất là khi còn yêu mà phải rời đi. Nhưng đôi khi, đau khổ hơn là tiếp tục ở lại chỉ vì mình không đủ mạnh để buông bỏ.

2. Tha thứ không phải lúc nào cũng giúp chữa lành

Trong văn hóa Á Đông, tha thứ thường được xem như biểu hiện của sự bao dung và trưởng thành. Người không tha thứ dễ bị đánh giá là cố chấp, ích kỷ hoặc còn chấp niệm.
Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu tâm lý hiện đại lại cho rằng việc ép buộc một người phải tha thứ khi họ chưa hồi phục có thể gây phản tác dụng.
Theo bài viết trên Psychology Today, sự tha thứ chỉ thực sự có ý nghĩa khi người bị tổn thương vẫn giữ được giá trị bản thân và cảm giác an toàn. Nếu một người liên tục bị phản bội nhưng vẫn phải ép mình “bao dung”, họ có thể dần đánh mất lòng tự trọng thay vì chữa lành.
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Personality and Social Psychology cũng cho thấy tha thứ có thể làm suy giảm self-respect, tức lòng tự trọng, nếu người gây tổn thương không thật sự thay đổi hoặc không có hành động sửa sai rõ ràng.
Điều này lý giải vì sao nhiều phụ nữ sau phản bội không còn muốn quay lại, dù đối phương có quay về xin lỗi.
Không phải vì họ độc ác.
Mà vì họ hiểu rằng tha thứ không đồng nghĩa với việc phải tiếp tục cho phép ai đó bước lại vào đời mình.

3. Sự tử tế quá mức đôi khi tạo điều kiện cho người khác trục lợi

Có một kiểu người lớn lên với niềm tin rằng chỉ cần mình đủ hy sinh thì người khác sẽ thay đổi. Họ quen nhường nhịn, quen chịu đựng, quen nghĩ rằng yêu thương có thể cảm hóa tất cả.
Nhưng tâm lý học hành vi cho thấy con người thường lặp lại những hành vi không bị trả giá.
Nếu một người nhiều lần gây tổn thương nhưng luôn được tha thứ vô điều kiện, não bộ họ sẽ dần hình thành cơ chế xem hậu quả là thứ có thể né tránh. Điều này khiến ranh giới trong mối quan hệ bị phá vỡ.
Theo nghiên cứu về “The Doormat Effect”, việc tha thứ không đi kèm giới hạn rõ ràng có thể khiến nạn nhân đánh mất sự rõ ràng về giá trị bản thân.
Nói cách khác, lòng tốt không sai. Nhưng lòng tốt thiếu ranh giới rất dễ biến thành sự cam chịu.
Đó là lý do ngày càng nhiều chuyên gia tâm lý nhấn mạnh rằng “boundary” hay ranh giới cá nhân là yếu tố sống còn sau phản bội.
Ranh giới không phải trả thù.
Ranh giới là cách một người nói với thế giới rằng: “Tôi hiểu giá trị của mình nằm ở đâu, và tôi sẽ không để ai bước qua nó thêm lần nữa.”

4. Nhiều người phụ nữ lặp lại cuộc đời của mẹ mình

Một trong những điều ám ảnh nhất trong tâm lý gia đình là “vòng lặp liên thế hệ”.
Con cái thường lớn lên bằng cách quan sát mô hình hôn nhân của cha mẹ. Nếu một người mẹ dành cả đời chịu đựng, tha thứ và hy sinh dù bị tổn thương, đứa trẻ có thể vô thức xem đó là định nghĩa của tình yêu.
Nhiều phụ nữ sau này nhận ra họ đang sống lại chính cuộc đời của mẹ mình: yêu một người thiếu trách nhiệm, chịu đựng sự phản bội, rồi tiếp tục tha thứ vì nghĩ rằng đó là bổn phận.
Nhưng việc một người quyết định ly hôn đôi khi chính là hành động đầu tiên để chấm dứt vòng lặp ấy.
Không phải ai lớn lên trong đau khổ cũng muốn truyền tiếp đau khổ cho con mình.
Có những người phụ nữ chọn dừng lại, dù phải mang tiếng lạnh lùng, chỉ để con mình sau này hiểu rằng tình yêu không đồng nghĩa với chịu đựng vô điều kiện.

5. Giữ lại bằng chứng không phải để trả thù, mà để giữ lại sự thật

Nhiều người cho rằng giữ lại tin nhắn, hình ảnh hay bằng chứng sau đổ vỡ là hành động của sự cay cú.
Nhưng ở góc độ tâm lý học, điều đó đôi khi là cách con người bảo vệ nhận thức của mình trước một trải nghiệm quá đau đớn.
Sau tổn thương, rất nhiều nạn nhân bắt đầu nghi ngờ chính ký ức của mình. Họ tự hỏi liệu mình có quá nhạy cảm, có làm quá vấn đề hay không. Đây là trạng thái thường gặp sau thời gian dài bị thao túng cảm xúc.
Việc giữ lại bằng chứng đôi khi giúp một người nhắc bản thân rằng: “Những gì mình từng chịu đựng là có thật.”
Và việc sau này kể lại câu chuyện cho con nghe không nhất thiết là gieo hận thù. Nếu được thực hiện đúng cách, đó có thể là bài học về giá trị bản thân, về giới hạn và về việc một người phụ nữ đã phải mạnh mẽ thế nào để bước ra khỏi một mối quan hệ làm mình kiệt quệ.
Không phải mọi cuộc quay về đều đáng được mở cửa.
Không phải mọi lời xin lỗi đều đủ để chữa lành những gì đã bị phá hủy.
Và cũng không phải ai từ chối tha thứ đều là người mang hận.
Có những người phụ nữ rời đi không phải vì hết nghĩa, mà vì họ cuối cùng đã hiểu rằng lòng tự trọng cũng cần được bảo vệ như trái tim của mình.
Trong tâm lý học hành vi, con người thường chỉ thật sự thay đổi khi họ phải đối diện với hậu quả từ hành động của mình. Vì vậy, đôi khi việc rời đi không phải là sự tàn nhẫn, mà là cách duy nhất để chấm dứt một vòng lặp tổn thương kéo dài qua nhiều thế hệ.
Sau cùng, điều đáng quý nhất không phải là giữ được một cuộc hôn nhân bằng mọi giá.
Mà là giữ được chính mình sau những đổ vỡ đó.

Nguồn tham khảo