Bài viết là một ghi chép ngẫu hứng trên Facebook của tôi, không được đầu tư thời gian và chăm chút câu chữ nên chỉ như một bài nói hơn một bài viết.
=========
7 cuốn dày cộm, đặc biệt là tập 5, t đã đọc trọn vẹn không dưới 10 lần. và 1 lời khuyên chân thành là nếu bạn muốn tìm hiểu về bộ truyện này, hãy đọc sách trước rồi xem phim sau. phim chuyển thể không tập nào trọn vẹn được hết như trong sách, kể cả phần 7 được chia thành 2 movie cũng không đủ đầy hết.
nhưng phải công nhận là khâu chọn diễn viên và tạo hình không chê vào đâu được. nhân vật cứ như bước trong truyện ra!
trong số các quotes này thì cái ấn tượng mạnh nhất có lẽ là về Kreacher, gia tinh xuất hiện trong tập 5 Hội Phượng Hoàng - thật sự t rất ghét cách dịch tập 5 là Mệnh Lệnh Phượng Hoàng :) dịch sát nghĩa quá cũng đâm ra dở 
Kreacher làm kiếp gia tinh nhiều năm trong gia tộc Black, tới hậu duệ cuối cùng của dòng tộc Black là Sirius Black thì gã đã già rất già và lẩm cẩm luôn tưởng rằng bức tranh Nữ Chủ Nhân (mẹ của Sirius Black) hay hò hét trên tường là bà chủ của mình còn sống và miễn cưỡng tuân lệnh Sirius Black khi Sirius trở về sau nhiều năm ngồi ngục Azkaban. Nhưng Sirius Black là đứa con lạc loài của dòng tộc, là kẻ bị chối bỏ và gia đình từ mặt khi còn trẻ nên Kreacher mặc nhiên bị phép thuật cổ xưa trói buộc nhưng không hoàn toàn nghe theo lời Sirius. Hắn không thể làm trái lại vận mệnh gia tinh của mình, nhưng thâm tâm thì không phục. Mọi lời Sirius sai khiến, hắn đều làm một cách khiên cưỡng kèm theo biết bao lời lầm bầm rủa xả như thách thức mọi người nghe thấy.
Nói một chút về dòng họ Black. một dòng họ thuần chủng phù thủy biết bao nhiêu thế hệ chỉ cưới phù thủy thuần chủng. một gia tộc có khuynh hướng ủng hộ hắc ám rõ ràng. khi Voldemort trỗi dậy, em trai của Sirius đã sung sướng được đầu quân phục vụ hắn rồi sau đó càng lún sâu, càng nhận ra bản chất dã tâm của hắn nhưng rút lui quay đầu không kịp.
Như Sirius Black đã nói khi giải thích cây phả hệ của nhà mình cho Harry nghe, mọi gia tộc thuần chủng đều có ít nhiều mối quan hệ với nhau. Gia đình Malfoy hoặc Bellatrix Lestrange đều có ít nhiều quan hệ với Sirius Black theo họ hàng gần hoặc xa. Chính điều này đã đẩy Sirius vào cái chết cho chính Sirius tự gây ra cho mình.
Nói về Kreacher. Kể từ cái chết của em trai Sirius là Regulus Black, Nữ Chủ Nhân suy sụp hoàn toàn. Kreacher biết hết mọi sự thật về cái chết của Cậu Chủ Yêu Quí, nhưng trước khi chết, cậu chủ yêu cầu Kreacher quay về và không được nói bất cứ điều gì cho Nữ Chủ Nhân biết. Đó chính là lời của Kreacher trong tập 7 khi nhóm Harry Potter (lúc này Harry đã là chủ nhân của Kreacher theo quy tắc thừa kế từ người cha đỡ đầu Sirius Black). Và Nữ Chủ Nhân của hắn chết. Hắn dù là gia tinh, là tầng lớp thấp kém của thứ bậc xã hội, nhưng cũng là một sinh vật sống có tình cảm, có cảm xúc.
Ngần ấy năm trời Sirius ngồi trong ngục chịu tội oan, là ngần ấy năm hắn lủi thủi 1 mình trong căn nhà không bóng người của dòng họ Black, nghe theo những mệnh lệnh điên khùng từ bức tranh của Nữ Chủ Nhân (trong thế giới Harry Potter thì người khi đã khuất sẽ có một bức chân dung của chính họ đi lại nói năng bình thường trong khung tranh). Sirius không theo hắc ám như cả gia đình dòng tộc họ hàng, ngang nhiên cãi lời mẹ mình và bỏ nhà đi khi 17 tuổi, tới ở nhờ nhà cha của Harry Potter và không quay trở về lấy 1 lần. Kreacher chỉ xem em trai Sirius là cậu chủ của mình, mẹ của Sirius là chủ nhân thực thụ của mình.
Chính khoảng thời gian xa cách từ sớm đó, cộng với sự ghẻ lạnh của cả 2 đối với nhau từ xưa, khiến Kreacher không xem Sirius là chủ nhân của mình, mặc dù trên thực tế Sirius đúng là người thừa kế hợp pháp của căn nhà và là chủ nhân sau cuối của hắn. Luật lệ phép thuật tinh vi cổ xưa trói buộc hắn phải nghe lời. Nhưng hắn hoàn toàn cố diễn giải sai đi những yêu cầu của Sirius.
Thế tại sao Sirius Black lại hắt hủi con gia tinh của gia đình, vốn trung thành với mình? Như đã nói ở trên, Sirius như con cừu lạc loài, không theo xu hướng của gia đình. Miễn cưỡng phải trở về căn nhà xưa kia đã là điều khó chịu trong lòng Sirius, để hắn gặp lại Kreacher chẳng khác nào tái hiện lại cuộc sống xưa kia gã đã muốn quên đi. Chính Kreacher đã vô tình là hiện hữu sống động (dù hắn không muốn và không cố tình) cho cuộc sống u tối thời trai trẻ niên thiếu của Sirius Black. Thế nên Sirius mới có những hành động và lời nói tàn nhẫn với Kreacher.
Về phần Kreacher, sau bao nhiêu năm cô đơn làm bạn với bức tranh, chợt có người sống thực thụ trở về, lại là người của gia tộc Black, hắn thực sự đã mong một điều ấm áp nào đó mà Sirius đem lại cho hắn. Bấy nhiêu năm cô độc trong căn nhà u tối đó đã là 1 cực hình thê thảm không kém gì Sirius phải chịu đựng ở ngục Azkaban. Nhưng trái với hy vọng của hắn, Sirius chỉ ban cho hắn sự ghẻ lạnh và căm ghét.
Đó mới thực sự là mấu chốt của cái chết mà Sirius phải gánh chịu, chứ không phải lời nguyền giết chóc của Bellatrix Lestrange phóng vào ngay ngực gã và gã ngã người rơi xuyên qua cánh cổng tò vò, chết không có xác.
Trong 1 lần Sirius quát hắn "đi ra !", hắn đã tranh thủ cướp ngay thời cơ đó, diễn giải lời của Sirius nói từ đi ra khỏi phòng, chuyển thành đi ra khỏi nhà. Chính cơ hội này mà hắn đã chớp lấy không bỏ phí để được ra khỏi căn nhà của Sirius, tìm tới tiểu thư Bella và tiểu thư Narciss quý phái và giàu tình thương để gần như khai hết bí mật cho họ nghe.
Harry đã từng oán trách tại sao Kreacher biết hết sự thật về sự tàn ác của Voldemort mà vẫn phản bội lại chú Sirius. Thật sự, đúng như lời của Hermione đã nói, hắn không phản bội. Chú Sirius chết là bởi do chính cách đối xử của chú với Kreacher. Nếu chú nhẹ nhàng hơn với hắn, cho hắn được thấy tình thương sau ngần đó năm cô đơn, không mạt sát và lạnh lùng với hắn, thì chẳng bao giờ hắn đi tìm tới các vị tiểu thư kia để rồi bằng một cách khéo léo, chúng moi được những thông tin bên lề mà từ đó tạo thành đòn chí mạng cho phép Voldemort lợi dụng vào.
Chỉ vì quá nhiều u uất và oán hận trong quá khứ dẫn đến hành động của Sirius trong hiện tại. Và cũng chính những hành động đó, với Kreacher là giọt nước tràn ly dẫn đến kết cục bi thương ở Bộ Pháp Thuật.
Thế mới thấy, "nếu muốn biết một người đàn ông ra sao, hãy nhìn cách anh ta đối xử với người thua kém mình chứ không phải cách anh ta đối xử với người bằng vai phải lứa".
Ái