Cách đây vài hôm, trong khi đang làm việc thì tôi nhận được vài tấm hình của anh bạn đồng nghiệp, anh gửi hình những chiếc lồng đèn trung thu đang làm tại nhà và được biết những chiếc đèn thủ công chấp vá ấy lại là quà dành tặng những em nhỏ mồ côi nhân dịp đặc biệt này.
Những túi quà thân thương gửi đến các em nhỏ miền quê Sóc Trăng
Những túi quà thân thương gửi đến các em nhỏ miền quê Sóc Trăng
Còn nhớ, khoảng thời gian này năm 2020, lúc tôi và nhóm nhỏ cùng háo hức bước lên chuyến xe nghĩa tình di chuyển xuống Sóc Trăng để tổ chức chương trình Truyền giảng và trao quà cho những em nhỏ ở xứ sở bánh Pía này. Bao nhiêu kỷ niệm ùa về, tôi thầm tạ ơn Chúa vì không bởi ơn và sự vùi giúp của Ngài thì chương trình đã không được diễn ra nhiều cảm xúc như vậy. Năm nay có lẽ buồn hơn, vì dịch bệnh kéo dài nên không thể tổ chức chuyến đi, không thể làm sống lại những cung bậc cảm xúc mà các bạn năm ngoái đã trãi qua và mở ra một trang kỷ niệm mới cho những bạn chưa từng tham gia trong năm nay. Số tiền vẫn còn đó, chương trình vẫn còn đây, tinh thần vẫn đong đầy nhưng chúng ta đành nợ các em một chiếc bánh, chiếc lồng đèn, vài hộp sữa, câu chuyện về sự sáng tạo của Chúa và những câu hát nghêu ngao về chú Cuội, cây đa năm 2021 này rồi.
Trở lại với những chiếc ảnh của anh bạn đồng nghiệp, theo thống kê của thành phố thì có đến 1.500 em nhỏ mồ côi do cha mẹ qua đời trong đại dịch này. Tết Trung thu - Tết của tình thân, là dịp để người thân trong gia đình chia nhau từng miếng bánh Trung thu nhỏ, ăn với nhau bữa ăn thân tình đầy ấp tiếng cười giòn giã mà hiện bây giờ các em nhỏ mất cha mất mẹ lại cô đơn trong chính ngôi nhà nơi mình ở, đau đớn xót xa vì phải vĩnh biệt hai đấng sinh thành mãi mãi.
Nhân dịp Tết Trung thu năm nay, tôi dành ra hai buổi tối để cầu thay cho những gia đình đang đối diện với sự đau đớn vì mất người thân, đặc biệt là các em nhỏ mồ côi "ăn chưa no, co chưa ấm". Xin Chúa xót thương cho những mảnh đời đau khổ, xin Ngài xoa dịu nỗi đau và ôm các em nhỏ vào lòng để sưởi ấm, xua tan sự khắc nghiệt của cuộc sống này. Xin Chúa cho các em sớm nhận biết Chúa là Đấng nhân từ sẽ đồng hành cùng các em trong suốt quãng đời còn lại trên đất.
Mong ước chúng ta nhớ đến từng gia đình có người mất do dịch bệnh nói riêng và dân tộc Việt Nam "máu đỏ, da vàng" nói chung mà thêm lời cầu thay cho họ.
“Và nhược bằng dân sự ta, là dân gọi bằng danh ta, hạ mình xuống, cầu nguyện, tìm kiếm mặt ta, và trở lại, bỏ con đường tà, thì ta ở trên trời sẽ nghe, tha thứ tội chúng nó, và cứu xứ họ khỏi tai vạ" (II Sử 7:14).
Tết Trung thu 2021.
Tiêu Khải Hiên.