17 - Nét quyến rũ của chủ nghĩa bi quan: nghe thông minh hơn và hợp vs bản chất con người

Bi quan không chỉ phổ biến hơn lạc quan nó còn có vẻ thông minh hơn nữa.
Chủ nghĩa lạc quan là niềm tin rằng tỷ lệ kết quả tốt đẹp qua thời gian rồi sẽ nghiêng dần về phía bạn, ngay cả khi có những thách thức trên đường đi.
Chúng ta thường tin vào chủ nghĩa bi quan hơn bởi nỗi sợ hãi mất đi còn lớn hơn là lòng tham. Ngoài ra những người bi quan còn chỉ diễn giải theo xu hướng hiện tại mà ít khi xem xét đến khả năng thích nghi của thị trường.
Và mặc dù rất ít câu hỏi hoặc nỗ lực giải thích tại sao thị trường lại đi lên - không phải nó vốn dĩ phải đi lên hay sao ? - thì hầu như luôn có nỗ lực nhằm giải thích tại sao nó đang đi xuống.
Ngoài ra tiến trình đi lên đôi lúc quá chậm rãi khiến ta không nhận ra nhưng sự thụt lùi lại xảy . ra quá nhanh đến múc không thể coi thường.

18 - Khi bạn tin vào bất cứ thứ gì: nó đúng với bạn hơn là đúng vs người khác (thế giới)

Ở mức độ cá nhân: Có 2 điều cần nhớ khi quản lý tiền bạc
1. Bạn càng tin điều gì, bạn càng muốn điều đó thành sự thật và cả các dữ liệu nâng cao tỷ lệ thành công của câu chuyện đó.
2. Mỗi người đều có cái nhìn không hoàn chính về thế giới nhưng chúng ta lại tạo nên một câu chuyện hoàn chỉnh để lấp đầy chỗ trống đó.
🥸 Nhớ lại 1 câu trong quyển TƯ DUY NHANH VÀ CHẬM - Nên hay không nên tin vào trực giác ? ”Sự thống nhất của dữ liệu chỉ tạo nên 1 câu chuyện hay chứ không phải một câu chuyện hoàn chỉnh”

19 - Tổng hợp lại

1. Thử mọi cách để tìm được sự khiêm nhường khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ và sự tha thứ khi chúng diễn ra theo chiều hướng xấu. Tôn trọng sức mạnh của may mắn quá rồi đó và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc tập trung vào những thứ mà bạn có thể thực sự kiểm soát được.
2. Bớt cái tôi đi, tăng thêm của cải: Hạn chế những gì bạn có thể mua được ngày hôm nay nhằm có được nhiều thứ hoặc nhiều chọn lựa hơn trong tương lai.
3. Quản lý tiền bạc theo cách giúp bạn ngủ ngon mỗi tối
4. Nếu bạn muốn làm tốt hơn trong đầu tư hãy tìm cách gia tăng chân trời thời gian đầu tư của bạn: Hãy sống sốt để vượt qua rủi ro.
5. Bạn có thể sai lầm phân nửa thời gian mà vẫn kiếm được bộn tiền: Sự kiện sau chót.
6. Sử dụng tiền để có được sử kiểm soát thời gian: khả năng làm điều bạn muốn, khi bạn muốn, với người bạn muốn trong quãng thời gian bạn muốn, mang lại cổ tức cao nhất
7. Hãy tốt bụng hơn và bớt khoe khoang đi: sự tôn trọng và ngưỡng mộ dễ có được qua sự khiêm nhường và tốt bụng hơn là mã lực và hợp chất crom
8. Tiết kiệm mà không cần phải có lý do: Bởi không ai biết trước tất cả lý do
9. Xác định cái giá của thành công và sẵn sàng chi trả cho nó: Hoặc bạn sẽ không đạt được gì cả
Sự bấp bênh, nghi ngờ và hối hận là những mức chi phí phổ biến trong thế giới tài chính. Chúng thường đáng để bạn chi trả. Nhưng bạn phải nhìn nhận chúng là mức phí (một cái giá đáng để trả, đổi lại bạn có được thứ tốt đẹp hơn) thay vì là mức phạt (một mức án phạt mà bạn cần tránh né).
10. ránh những điểm cực đoan trong thế giới tài chính: Hãy thích nghi chứ đừng bám víu
11. Bạn nên yêu thích rủi ro vì chúng xứng đáng qua thời gian
12. Xác định trò chơi bạn đang chơi: Chứ không phải chơi trò chơi của người khác
13. Tôn trọng sự hỗn độn: Không ai là điên rồi hãy tôn trọng điều đó.

20 - Lời thú nhận

Các bác sĩ không qua đời như những người khác.
Trong toàn bộ quãng thời gian họ dành để chiến đấu chống lại cái chết cho những người khác, họ có xu hướng khá bình thản khi đối diện với cái chết của chính mình
🥸 Làm mình nghĩ tới các bác sĩ gần như những nhà Khắc kỷ thay vì họ thực hành tưởng tượng tiêu cực thì họ đối mặt với nó, để dần già họ có được tâm lý bình thản. Và các nhà Khắc kỷ cũng nói rõ Thuốc thử tốt nhất với họ là cái chết.
Sự khác biệt giữa một điều một ai đó gợi ý cho bạn và điều họ làm cho chính họ không phải lúc nào cũng là điều xấu. Bởi không có câu trả lời nào đúng cho mọi hoàn cảnh. Nên hãy tìm ra điều phù hợp nhất cho bản thân mình.
Tác giả cũng thú nhận rằng mặc dù hiểu rõ về mặt con số và lý trí những cách để tối ưu đầu tư. Nhưng ông vẫn chọn chi trả tiền mặt cho ngôi nhà và giữ khoản tiền mặt ở 1 tỷ lệ rất cao. Ông cho rằng điều đó phù hợp vs ông và làm ông hạnh phúc, ông có niềm vui ở những thứ không mất quá nhiều tiền như đi bộ, đọc sách, nghe podcast,... về cơ bản là ông khiến cho những cột mốc thôi di chuyển.
Ông biết rằng việc đánh bại thị trường là điều khó khăn và tỷ lệ thành công của nó nên thấp.
Nhưng chúng ta không vì thế mà không tìm cách đánh bại nó. Đó là tiền đề của sự tiến bộ khi một người làm được những việc mà đa số cho rằng không thể. Nó cũng thể hiện sự can đảm giống 1 câu trong quyển Giết con chim nhại
🥸 Bố muốn con thấy một điều gì đó ở bà, bố muốn con thấy lòng can đảm thực sự là gì, thay vì có ý rằng can đảm là người đàn ông với khẩu súng trong tay. Đó là khi con biết mình sẽ thất bại từ trước khi bắt đầu nhưng dù vậy con vẫn bắt đầu và con theo đuổi nó tới cùng dù có chuyện gì xảy ra. Con hiếm khi thắng nhưng đôi khi con cũng thắng.
Rất ít mối liên quan giữa nỗ lực đầu tư và kết quả đầu tư.
Hãy tham gia vào thị trường tài chính để bạn có thể có 1 giấc ngủ ngon. Và không ai là điên rồ cả.
Hết quyển sách, mình coi nó như 1 bản tóm tắt và chèn vào vài suy nghĩ của mình hơn. Tuy nhiên xuyên suốt quyển sách đều là những vd và dữ liệu rất hấp dẫn cùng lối dẫn dắt hài hước nhẹ nhàng rất xứng đáng để bạn đọc hoàn chỉnh nó. Thanks.