5 - Làm giàu và Duy trì sự giàu có: Bất tử, khiêm nhường, lên kế hoạch cho sự tồi tệ trên con đường lạc quan về tương lai.

Đoạn đầu tác giả lấy ví dụ về 2 người 1 là người bình thường trong phố Wall 2 là Livermore nhà đầu cơ thiên tài của Phố Wall đều dẫn đến kết cục là tự tử. 💡 Fun chút là có thể Livermore chết vì tử vi tướng số chứ không phải thất bại trên mặt trận tài chình như mọi người thường nói. Bởi lần tái hôn thứ 3 với người vợ đã có 4 đời chồng và 4 ông đó đều chết vì tự sát nên =))
Đây đều là những người đạt đến sự giàu có đỉnh cao mà nhiều người hằng mơ ước nhưng cuối cùng lại đánh mất hết. Tác giả cho rằng
Kiếm tiền yêu cầu phải chấp nhận rủi ro, lạc quan, và lao mình ra thị trường Nhưng giữ tiền yêu cầu Điều ngược lại so với Chấp nhận rủi ro. Nó yêu cầu sự khiêm nhường và nỗi sợ rằng những gì bạn đã kiếm được có thể bị tước đi chớp mắt. Nó yêu cầu lối sống thanh đạm và biết chấp nhận ít nhất một vài trong số những gì bạn đã kiếm được là nhờ may mắn, vì thế những thành công trong quá khứ không đáng tin cậy để có thể thuận lợi vô hạn.
Quan trọng nhất là tồn tại và không bị ép phải bỏ cuộc. Để chiến thắng dù chỉ hơn thị trường 1 chút cũng được tích luỹ đủ lâu và phát huy sức mạnh của nó.
Hãy bất tử trong đầu tư chứ không phải đạt được lợi nhuận lớn hơn khoản đầu tư tốt nhất sẽ đến với bạn lúc bạn còn sống
Lên kế hoạch khi mà nó không theo kế hoạch quan trọng là để nó thích nghi và có hiệu quả với thực tế không lường trước và đầy thăng trầm
Lạc quan về tương lại nhưng luôn cẩn thận trong chặng đường đến đó

6 - Sự kiện sau chót, Bạn thắng rồi: Những sự kiện tỷ lệ nhỏ lại mang đến phần lớn kết quả. Nên hãy bằng mọi giá hãy tồn tại và nỗ lực cho đến khi sự kiện đó xảy ra.

Bạn có thể sai lầm phân nửa thời gian, nhưng cuối cùng vẫn kiếm bộn tiền
Những sự kiện sau chót dài - điểm cuối xa nhất của 1 tập hợp các kết quả - có tác động rất lớn trong tài chính, nơi mà một lượng nhỏ các sự kiện có thể chịu trách nhiệm cho phần lớn kết quả.
Tác giả lấy VD về Walt Disney, Đầu tư mạo hiểm, Chỉ số Russell về các công ty công lớn nhất Mỹ, ... để chứng minh cho luận điểm trên
Một định nghĩa hay về thiên tài đầu tư đó là người có thể làm công việc bình thường khi tất cả những người khác xung quanh đều đang trở nên điên rồ.
💡 Làm mình nhớ đến 1 video của chú Hiếu về câu nói “It only has to work once”

7 - Tự do: Khi chúng ta kiểm soát

Khả năng kiếm soát thời gian là khoản cổ tức cao nhất
Hạnh phúc là khả năng làm điều bạn muốn, khi bạn muốn, với người bạn muốn, trong thời gian mà bạn muốn. Đó là vô giá. Nó còn là quyền lực trao cho bạn cảm giác kiểm soát mọi thứ.
Một con cú giá thông thái sống trong thân cây sồi Nó càng thấy nhiều điều nó càng nói ít đi Nó càng nói ít đi, nó càng lắng nghe được nhiều hơn Tại sao chúng ta không giống con cú thông thái đó - Rockefeller
Con bạn không muốn tiền của bạn (hay thứ mà tiền của bạn có thể mua được) nhiều như chúng muốn bạn đâu.
💡 Thời gian dành cho bố mẹ và người thân yêu của mình cũng thế. Đừng tiếc thời gian dành cho họ chỉ bởi vì kiếm tiền, bởi mục đích của kiếm tiền cũng chỉ là để có thời gian bên và làm những thứ quý giá với mình thôi.

8 - Nghịch lý Người đàn ông ở trong xe ô tô: Chúng ta không muốn chiếc oto chúng ta muốn người khác nhìn ta trong oto

9 - Của cải là thứ bạn không nhìn thấy: Chúng ta chỉ thấy 1 phần trong bức tranh tài chính của 1 người khi nhìn họ.

Cách duy nhất để giàu có là không tiêu số tiền bạn có mà hãy đầu tư chúng.
💡 Cha giàu cha nghèo. Tăng tài sản và giảm tiêu sản.
Thế giới đầy rẫy những người có vẻ ngoài khiêm tốn nhưng lại thực chất sở hữu nhiều của cải và những người trông giàu có nhưng lại đang sống trong bờ vực vỡ nợ.

10 - Tiết kiệm tiền: tiết kiệm cho sự tự do, hạnh phúc

Bạn có thể tiêu ít đi nếu bạn khát khao ít hơn Và bạn sẽ khát khao ít hơn nếu bạn bớt quan tâm về điều mà người khác nghĩ gì về bạn
💡 Chúng ta nên nhìn xem bản thân cần gì để thấy đủ và hạnh phúc, quần áo xe đẹp có cần thiết cho ta hay chỉ là để ta khoe khoang với người khác. Biết đủ là hạnh phúc sẽ đến trong chương sau
Một xã hội kết nối toàn cầu, khi họ có thể thuê trợ lý cách nửa vòng trái đất thì khó có khả năng bạn sẽ là người thông minh nhất “xóm" như đã từng. Vậy điều gì làm nên sự nổi bật của bạn ?
Đó là khả năng làm được những điều mà phần lớn những người khác không thể
💡 Trong bài này đó là sự tiết kiệm khi việc mọi người ngày càng chạy theo TREND thay đổi liên tục và từng ngày. Mình nghĩ tới là sự tập trung, thế giới đang ngày càng thu ngắn sự tập trung lại khi các nền tảng chia sẻ ngày càng cung cấp nội dung ngắn. Nhìn sâu vào bên trong hơn là thể hiện quá nhiều ra bên ngoài.