Trong lớp học, không khó để bắt gặp một khoảnh khắc quen thuộc: giáo viên vừa đặt câu hỏi, cả lớp bỗng trở nên im lặng. Đánh giá tổng quan từ giáo viên và phụ huynh phần lớn cho rằng: có thể các em không hiểu bài, tập trung vào câu hỏi; hay sợ các bạn chê trách, đánh giá.... Nhưng nếu quan sát kĩ hơn, ta sẽ thấy không ít em vẫn trả lời đúng khi được gọi tên; cũng có nhiều em tính cách rất tự tin nhưng lại thiếu sự tích cực khi xây dựng bài. Điều đó cho thấy sự im lặng ấy không hẳn xuất phát từ việc thiếu kiến thức, mà từ một tâm lí phổ biến: khi đứng giữa đám đông, con người có xu hướng chờ người khác lên tiếng trước. Chính tâm lí ẩn mình này đã khiến nhiều học sinh lựa chọn im lặng, dù các em hoàn toàn có thể phát biểu.
Trước hết, cần nhìn nhận rằng khi ở trong đám đông, trách nhiệm của cá nhân thường bị “loãng” đi. Nếu chỉ có một học sinh được hỏi, em buộc phải suy nghĩ và trả lời. Nhưng khi có cả lớp, mỗi người đều có thể nghĩ rằng: “Không cần mình, sẽ có bạn khác.” Suy nghĩ này không phải là vô trách nhiệm, mà là phản ứng tâm lí tự nhiên. Tuy nhiên, chính sự tự nhiên ấy lại tạo nên nghịch lí: ai cũng chờ người khác, và cuối cùng không ai hành động. Điều này đặt ra một vấn đề: phải chăng sự im lặng của lớp học không phải là dấu hiệu của thiếu hiểu biết, mà là kết quả của sự “phân tán trách nhiệm” trong tập thể?
Ở một góc nhìn khác, tâm lí ẩn mình còn liên quan đến nhu cầu an toàn. Trong đám đông, im lặng đồng nghĩa với việc hòa vào số đông, không bị chú ý, không bị đánh giá. Ngược lại, giơ tay đồng nghĩa với việc tự tách mình ra khỏi tập thể, chấp nhận rủi ro bị nhận xét hoặc so sánh. Vì thế, nhiều học sinh lựa chọn im lặng như một cách giữ an toàn. Điều đáng chú ý là lựa chọn này thường diễn ra rất nhanh, gần như vô thức. Não bộ ưu tiên tránh rủi ro hơn là tìm kiếm cơ hội thể hiện. Từ đó có thể đặt câu hỏi: học sinh không giơ tay vì không biết, hay vì biết nhưng không muốn trở thành người “bị nhìn thấy”?
Tâm lí này còn được củng cố bởi sự quan sát lẫn nhau. Khi một học sinh thấy cả lớp im lặng, em sẽ dễ nghĩ rằng câu hỏi khó, hoặc chưa cần trả lời. Sự im lặng của người khác trở thành tín hiệu khiến cá nhân tiếp tục im lặng. Điều này tạo ra một vòng lặp: càng nhiều người im lặng, sự im lặng càng có vẻ “hợp lí”. Như vậy, hành vi của cá nhân không chỉ phụ thuộc vào câu hỏi, mà còn phụ thuộc vào thái độ của đám đông. Điều này cho thấy lớp học không chỉ là môi trường học tập, mà còn là một không gian tâm lí nơi mỗi người bị ảnh hưởng mạnh bởi tập thể.
Một vấn đề đáng tranh luận khác là sự so sánh xã hội trong lớp học. Khi trong lớp đã có một vài học sinh nổi bật, những học sinh khác dễ mặc định rằng việc phát biểu là “vai trò” của họ. Dần dần, lớp học hình thành một cấu trúc ngầm: một số ít người nói, số đông im lặng. Điều này khiến nhiều học sinh rút lui về vị trí người nghe, dù các em có thể hiểu bài. Vậy có phải chính môi trường tập thể đã vô tình tạo ra sự thụ động, chứ không hoàn toàn do cá nhân thiếu chủ động?
Ở mức sâu hơn, tâm lí ẩn mình phản ánh một mâu thuẫn: học sinh vừa muốn được công nhận, vừa sợ bị đánh giá. Khi đứng một mình, mong muốn thể hiện có thể mạnh hơn. Nhưng khi ở trước đám đông, nỗi sợ sai lầm trở nên lớn hơn vì sai lầm ấy được nhiều người chứng kiến. Do đó, cá nhân chọn im lặng để tránh thất bại công khai. Điều này cho thấy sự im lặng không hẳn là thờ ơ, mà có thể là một cách tự bảo vệ hình ảnh của bản thân.
Từ những phân tích trên, có thể thấy tâm lí “ẩn mình trong đám đông” khiến học sinh dễ thụ động hơn khi ở trong lớp học đông người. Điều đáng chú ý là sự thụ động này không xuất phát hoàn toàn từ sự lười biếng hay thiếu hiểu biết, mà từ những cơ chế tâm lí tự nhiên: phân tán trách nhiệm, nhu cầu an toàn, ảnh hưởng của tập thể và nỗi sợ bị đánh giá. Vì vậy, khi cả lớp im lặng, có lẽ điều cần đặt ra không chỉ là “học sinh có biết hay không”, mà còn là “đám đông đã tác động đến hành vi cá nhân như thế nào”.