Sáng sớm thức giấc, khi những tia nắng đầu ngày chiếu rọi qua khung cửa sổ, phản quang những lấp lánh của sức sống, của một buổi bình minh ló dạng những điều tuyệt vời sắp đến, áng mây lững lờ trôi bay với hai màu xanh trắng thuần khiết, những cơn gió nhè nhẹ tưới mát lên làn da đã hứng nhiều bụi bặm của phố thị.
Nhìn xem, cuộc sống vốn luôn sôi động và ồn ào, điều này là cần thiết cho sự phát triển của xã hội và kinh tế, những nhà máy sản xuất với hàng triệu động cơ, tiếng còi xe vận chuyển của phương tiện giao thông khiến khoảng cách từ hai điểm đến và đi được rút ngắn hơn, những video clip giải trí trên mạng internet làm não bộ sản xuất thêm chút dopamine để giải tỏa những căng thẳng của một ngày làm việc bận rộn.
Bạn có để ý không, dòng chảy tự nhiên luôn dành ra cho mình những khoảng dừng đúng lúc và hợp lí, đó là bầu trung của sự lặng im và tịch mịch, ở trạng thái thời gian và không gian đó, mọi thứ được cô đọng và sạc đầy năng lượng cho những khởi đầu mới và một bức tranh đẹp đẽ hơn.
Đôi lúc, sự căng thẳng và mệt mỏi bủa vây bạn bởi công việc, cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh, bạn có cảm giác mình đang bị điều khiển và phải cố gắng để làm một công dân có trách nhiệm, bạn bị quá tải bởi những hóa đơn và những áp lực đè nén, bạn phải gồng mình với một ý chí mãnh liệt vì những ước mơ và dự định còn dang dở, thực ra thì thế giới ngay lúc này chỉ có bạn và khoảnh khắc im lặng bây giờ mà thôi. Bạn đã vô tình bỏ bê mái nhà nội tâm của mình trong vài phút giây hoặc có thể là một thời gian khá lâu, bạn mãi chạy theo những kế hoạch và dự án để rồi trượt vào vòng xoay của những yếu tố ngoại cảnh, trong khi cả bầu trời yên bình và tĩnh tại nằm ngay đây và tại đây, khoảng không yên ắng nội cảnh- bạn dành tặng cho chính tâm hồn mình. Bạn đã thực sự dành tâm sức của mình để lắng nghe người bạn thân- “tâm trí” như thế nào? Bạn đã quan tâm và chú ý đến “con tim bình an” của mình ra sao? Ngay giây phút hiện tại, sự yên lặng là món quà trân quý và tuyệt vời nhất, hãy để con suối mát lành đó tuôn trào qua bạn, một cách thả lỏng và thoải mái. Bạn sẽ bất ngờ với những điều kỳ diệu xảy đến, tất cả là xứng đáng dành cho bạn.
Chúng ta- giống loài tưởng chừng thông minh và mạnh mẽ, ấy thế vẫn lắm lúc mong manh và yếu đuối khôn cùng, ta cảm thấy lạc lõng trong những chặng hành trình để phấn đấu và phát triển, đôi lúc chông chênh không một sự hỗ trợ và đồng hành khi cần nhưng thực chất bài học cần được đút rút ra rằng: hãy gói ghém và gửi dành không gian yên lặng cho chính mình mỗi ngày như cái cách người Mẹ Thiên Nhiên vĩ đại vẫn đang hiển lộ, bạn sẽ thấu hiểu thế nào là sức mạnh bất tận và trái ngọt của tình yêu thương vô bờ.
Mong bạn hiểu rằng những khoảng không tĩnh lặng và an nhiên này không phải là một điều gì đó xa vời hay một nghi thức trịnh trọng đầy lí thuyết sáo rỗng mà chính bạn cần điều đó như một lẽ tất yếu, vì bạn và Vũ Trụ là một bản tổng hòa tuyệt đẹp không thể tách rời trong một khung cảnh tả thực bình an.