Khi tôi bắt đầu thích idol Kpop, cụ thể là BIGBANG thì rất nhiều làn sóng trái chiều về việc này đã nổ ra.
Đa phần đều cho rằng văn hóa fangirl là độc hại, và ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Có rất nhiều sự kiện diễn ra mà lục lọi trí nhớ của tôi nhớ được như hôn ghế ngồi của idol, xỉu khi tham gia concert của idol, hay tệ hơn là trộm tiền để mua album.
Bài viết này xin được phép bỏ qua những cái nhìn tiêu cực về vấn đề này, vì dù sao khi có một sự kiện, hay một tư tưởng nào đó xuất hiện thì đều có cả mặt xấu và mặt tốt. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta cứ chăm chăm vào cái xấu để rồi bỏ qua luôn những cái nhìn tích cực của một vấn đề.
HỌC THÊM ĐƯỢC NGÔN NGỮ
Đây là một mặt tích cực nhất mà mình thấy được khi là một fangirl hay fanboy của idol KPOP hay CBIZ. Bởi vì khi bạn thích một ai đó, mà người đó lại nói một ngôn ngữ khác với bạn, bạn sẽ tìm mọi cách để có thể hiểu đúng nhất.
Bên cạnh đó thì việc nghe đi nghe lại một bài hát cũng giúp cho họ có cách học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả hơn. Kinh nghiệm của bản thân mình thôi là vì quá yêu thích idol mà đã học dịch thuật từ tiếng Trung, tới tiếng Hàn (chính xác hơn là dịch từ Anh sang Việt, nhưng vẫn phải tra cứu từ tiếng Hàn nên cũng giúp mình hiểu được những từ ngữ cơ bản, và ngữ pháp đơn giản nhất của tiếng Hàn.). Sau khoảng thời gian đam mê idol, vốn ngôn ngữ cả Anh, Hàn, Trung của mình đều nằm ở mức có thể nghe hiểu cơ bản.
Đầu tiên là động lực từ bên ngoài là idol tác động, tiếp đó là động lực yêu thích từ bản thân thì việc tự nguyện học một ngôn ngữ mới là hoàn toàn dễ dàng hơn.
Nhưng không phải mình nói như vậy là bác bỏ những người không thích idol mà vẫn học được ngôn ngữ khác dễ dàng nhé. Hãy nhớ bài viết này đang chỉ nói về cái nhìn tích cực khi một idol KPOP hay CBIZ có thể tác động thôi.
CÓ THÊM KĨ NĂNG
Việc thích idol sẽ thúc đẩy việc mong muốn làm gì đó để ủng hộ idol, từ đó những trào lưu như “dịch MV”, “Sub nhạc”, “Des poster, ảnh bìa” và fanmade video cũng ra đời.
Việc học thêm dịch thuật, chỉnh sửa video, hay học về phần mềm dịch thuật cũng giúp cho những người hâm mộ tăng thêm kĩ năng mà trường học không hề dạy. Từ đó có thể nhìn ra được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân, có đôi khi nó lại trở thành một cái nghề lý tưởng cho người hâm mộ trong tương lai, và họ hoàn toàn kiếm ra tiền từ đó.
Ngoài ra còn một phần nữa là viết lách tốt hơn. Việc đi combat với những cộng đồng người hâm mộ của các nhóm nhạc khác đã là điều quá hiển nhiên sẽ xảy ra khi bạn trở thành fangirl, hay fanboy. Từ đó bạn sẽ củng cố được cách viết một bài phản biện như thế nào tốt hơn, hay viết fanfic cũng giúp bạn giỏi văn hơn này.
GÓC NHÌN ĐA CHIỀU HƠN
Việc phốt của idol nổi lên ầm ầm, họ sẽ có góc nhìn đa chiều hơn để nhận ra đâu là chiêu trò câu likes, câu views của công ty, đâu là chiêu trò đàn áp và hạ bệ của công ty đối thủ. Ngoài ra cũng vì sự yêu thích một idol nào đó, họ sẽ bình tĩnh hơn để tìm kiếm những thông tin thật sự chính xác để củng cố niềm tin, cũng như chứng minh sự trong sạch cho idol của mình.
Từ những việc làm tưởng nhỏ, nhưng lại hoàn toàn có ảnh hưởng lớn đến một bộ phận lớn giới trẻ.
TINH THẦN TỐT HƠN
Yêu thích và theo đuổi một thần tượng nào đó bên cạnh học được nhiều thứ thì quan trọng nhất là có một chỗ dựa tinh thần.
Việc thích idol, sẽ nhìn thấy được những nỗ lực cố gắng của thần tượng với thành công mà họ có, việc đó sẽ giúp cho những bạn hâm mộ có thêm động lực trong cuộc sống.
Ngoài ra cũng tạo kết nối khi những người hâm mộ có cơ hội nói chuyện, và làm việc với nhau dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.
Vậy nên, thật ra văn hóa yêu thích thần tượng không hề sai, không những thế nó còn đem lại những mặt lợi bất ngờ mà phụ huynh, và mọi người nên nhìn nhận.
Nhưng bởi vì độ tuổi để thích thần tượng rơi vào khoảng từ 13 đến 20 tuổi, tức là độ tuổi dễ lầm đường lạc lối nhất. Thế nên cần phải có người giám sát, cũng như tránh để người xấu lợi dụng để làm việc lệch lạc.
Bất kỳ một vấn đề nào cũng đều có mặt xấu và tốt, và nếu chúng ta hiểu đúng cũng như có cách trao đổi hợp lý với con em mình về văn hóa thần tượng lành mạnh. Thì việc trở thành một fangirl hay fanboy hoàn toàn không có gì xấu cả.
Thậm chí còn giúp cho khoảng thời gian tuổi trẻ của chúng ta thêm vui vẻ và hạnh phúc hơn nữa.
Các bạn có từng thích thần tượng nào không?
Tranh thủ tí thì thần tượng của mình mới comeback, mọi người ủng hộ nhé. Mặc dù phốt của các anh có rất nhiều, nhưng mình vẫn luôn tin vào công lý chứ không hề bênh vực ai một cách mù quáng. Có tội thì phạt, có tội thì ở tù, còn sản phẩm nghệ thuật thì vẫn sẽ ủng hộ. Vậy nên, hãy cùng nghe bài hát có thể là “cuối cùng” của BIGBANG để nhìn lại một thời tuổi trẻ của mình nhé.
-Lâm Duệ Nghi-