Nhiều người hỏi mình: "Tại sao đang học Pharmacy, chuẩn bị một tương lai ổn định, lại bỏ ngang về bản làm Freelance Writer?"
Câu trả lời nằm ở sự quan sát. Ở thành phố, mình học từ sách vở. Nhưng khi về quê, quản xuyến việc nhà và giúp bố mẹ kinh doanh, mình học được những bài học Marketing "xương máu" mà không giáo trình nào dạy được.
Mình nhận ra: Có những chiến dịch quảng cáo tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng lại thất bại thảm hại khi đối diện với cái lắc đầu của một bà nội trợ. Tại sao vậy?
1. Khi sự "Làm quá" không thắng nổi sự "Trải đời"
Các quảng cáo nước giặt hay kem đánh răng thường vẽ ra một viễn cảnh trắng sáng đến mức vô thực chỉ sau một lần chạm. Nhưng mẹ mình – một người phụ nữ đã dành nửa đời người để đối mặt với vết bùn đất, nhựa cây ở Mường Lống – chỉ cần nhìn qua là biết cái gì "thật", cái gì "diễn".
• Bài học cho người viết: Đừng tâng bốc sản phẩm quá đà. Độc giả bây giờ rất tinh. Họ không mua "sự hoàn hảo", họ mua "sự tin cậy". Viết chân thật về những khiếm khuyết nhỏ đôi khi lại khiến người ta tin vào những ưu điểm lớn.
2. Sự xa rời thực tế: Khi căn bếp quá "sạch" để nấu nướng
Marketing hiện đại thường nhắm vào sự sang trọng: Những căn bếp rộng thênh thang, sạch bóng không một vết dầu mỡ. Nhưng với một người nội trợ thực thụ, căn bếp đó chỉ mang lại cảm giác... lạnh lẽo và khó lau chùi.
• Bài học cho người viết: Đừng đứng trên cao nhìn xuống. Hãy dùng ngôn từ của người trong cuộc. Thay vì dùng những từ chuyên môn bóng bẩy (Buzzwords), hãy dùng hơi thở của cuộc sống hằng ngày. Một bài viết "chạm" là bài viết khiến người đọc thấy chính họ trong đó, chứ không phải thấy một giấc mơ xa vời.
3. Sức mạnh của "Cô hàng xóm" lớn hơn ngàn lời KOLs
Nhãn hàng có thể chi bộn tiền cho những người nổi tiếng, nhưng mẹ mình sẽ đổi loại dầu ăn ngay lập tức chỉ vì cô hàng xóm rỉ tai: "Loại này kho cá không bị bốc mùi, đỡ tốn lửa".
• Bài học cho người viết: Uy tín (Trust) là tài sản quý nhất của người làm nghề viết. Mình xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để thành "ngôi sao", mà để thành một "người đồng hành đáng tin". Khi lời nói của bạn có sức nặng, thu nhập tự khắc sẽ tìm đến.
Lời kết: Viết từ bản làng, nhưng tư duy không biên giới
Việc mình chọn về quê không phải là một bước lùi. Đó là một khoảng lặng cần thiết để mình "thẩm thấu" tâm lý khách hàng một cách thực tế nhất.
Mình không chỉ bán con chữ, mình bán sự thấu cảm. Mình không chỉ viết nội dung, mình xây dựng sự kết nối. Và đó chính là cách mình sẽ xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình trong 5 năm tới – bằng chính những giá trị thật và tư duy khác biệt này.