Tại sao người Nhật thường hay chiếu phim kinh dị vào mùa hè?
Việc chiếu phim kinh dị vào mùa hè của người Nhật là một hiện tượng văn hóa khá thú vị. Liệu có lý do gì ẩn nấp đằng sau đó!?...

Cre: Pinterest
Theo truyền thống lễ hội Obon - thường diễn ra vào mùa hè (tháng 7) và người Nhật tin rằng vào dịp lễ này, linh hồn tổ tiên của họ sẽ trở về dương gian, tức thế giới của người sống. Văn hóa dân gian Nhật cho rằng đây là thời điểm mà ranh giới giữa âm và dương vô cùng mỏng manh, rất dễ bắt gặp các hiện tượng siêu nhiên thần bí. Chính vì thế, phim kinh dị được xem như cách "giải trí có chủ đích" cho phù hợp với không khí lễ hội.

Cre: Pinterest
Đây còn là một chiến lược markerting của ngành giải trí. Vì là vào hè, giới trẻ Nhật, đặc biệt là học sinh, sinh viên sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và họ sẽ coi phim kinh dị để giải trí. Các rạp chiếu phim thời điểm này cũng sẽ tổ chức nhiều suất chiếu đêm khuya, thêm hiệu ứng âm thanh/rung ghế để tăng trải nghiệm kinh dị.

Cre: Pinterest
Các địa điểm "ma ám" mà ta thường nghĩ đến như bệnh viện bỏ hoang hay trường học cũ,... sẽ được quảng bá du lịch vào mùa hè. Điều này nảy sinh các sản phẩm đi kèm như kem và đồ uống có hình thù rùng rợn, kakigōri (đá bào), somen (mì lạnh), hoặc uống mugicha (trà lúa mạch) để cân bằng thân nhiệt. đều được bán rất chạy trong mùa này. Như bia Sapporo với quảng cáo "Uống một ngụm, lạnh đến xương" hay kem Akashiyuki "hương vị ma" với bao bì in hình ma quỷ.

Cre: Pinterest
Và thật ra là từ thời Edo (1601-1868), người Nhật đã có thói quen tập hợp với nhau lại để kể những câu chuyện ghê rợn vào mùa hè nhằm "xua tan cái nóng". Đó là tập tục "hyakumonogatari kaidankai" (Kể 100 câu chuyện ma). Mỗi một người sẽ kể một câu chuyện kinh dị và khi kết thúc sẽ thổi tắt nến của mình. Khi đèn nến tắt dần, không khí dần trở nên lạnh lẽo dù đang giữa hè. Họ tin rằng kể chuyện kinh dị trong thời tiết oi bức như thế sẽ khiến người nghe "rùng mình", tạo cảm giác lạnh tạm thời, như một cách "đánh lừa cảm giác". Các phim kinh dị hiện đại như "Ringu" (Cô gái Sadako xuất hiện từ giếng nước) và "Ju-On" (Căn nhà ma ám với không khí lạnh lẽo, tương phản với cái nắng nóng bên ngoài) đều là phiên bản kế thừa của văn hóa này.
Hoặc là một cách chơi... chữ vui nhộn. Trong tiếng Nhật, từ "ゾッとする" (Zotto suru) vừa có nghĩa là "rùng mình vì lạnh", vừa chỉ "sợ hãi" => Vậy nếu bạn coi phim kinh dị và bị "sợ hãi" thì cũng sẽ cảm thấy "run người vì lạnh" đúng không ~~~ => Cái nóng đã được giải quyết! :>>>
Bình luận