Dario Fociani là nhà đồng sáng lập của Faro Caffé Specialty ở Rome, Ý.
-  Có vô vàn vấn đề nan giải bởi vì điều hướng đến là làm thay đổi một văn hóa lâu đời tại Ý.
- Chúng tôi đưa ra mẫu cà phê rang medium  đồng thời với các mẫu cà phê rang nhẹ hơn và cho khách lựa chọn. Chúng tôi đã đạt được ngưỡng sử dụng 7kg cà phê một này trong cửa hàng của chúng tôi… Tuy lợi nhuận thấp nhưng chúng tôi bắt đầu thấy được hiệu quả.
Anh ấy cho rẳng làm như vậy sẽ giúp khách hàng cảm thấy gần gũi hơn khi bắt đầu thử những sản phẩm với nhiều hương vị hơn cũng như làm khách hàng chấp nhận chi trả cho những cà phê chất lượng cao hơn.

Theo một số báo cáo, Espresso – sau nước – là đồ uống nhiều thứ 2 tại Ý, hằng triệu cốc được uống mỗi ngày trên khắp đấy nước. Và mặc dù lạm phát (1 Euro năm 2000 bằng 1.39 Euro hiện tại) giá của 1 tách Espresso vẫn chỉ khoảng 1 Euro dù ở những khu vực đắt đỏ.
Năm 1911, chính quyền Ý áp một mức giá tối đa lên những nhu yếu phẩm nhất định, trong đó có cà phê. Để đáp ứng thì các Espresso bar phải cắt giảm chi phí tối đa.
Khoảng 97% người trưởng thành Ý uống cà phê mỗi ngày và việc uống vài cữ Espresso một ngày là hết sức bình thường. Ở Ý, Espresso tiêu chuẩn là phải đậm mạnh và đắng, các espresso bar thường sử dụng cà phê rang Dark.  Càng về phía Nam, khách hàng thích uống những mẫu ca phê rang đậm và đậm hơn. Và giá 1 tách Espresso cũng rẻ hơn, Bari là nơi mà giá Espresso rẻ nhất 0.75 Euro. Về phía Bắc, giá cà phê đắt nhất là ở Bologa khoảng 1.10 Euro một tách Espresso.
Truyền thống sử dụng cà phê rang Dark của người Ý để uống Espresso đồng nghĩa với việc có thể dễ dàng chê đậy các lỗi và sử dụng cà phê chất lượng thấp. Việc này đã kéo dài qua các thế hệ, điều đó có nghĩa trong lịch sử, các nhà rang Ý để giữ mức giá Espresso thấp thì đã sử dụng nhân xanh cà phê giá rẻ.
Thời gian phục vụ 1 tách Epresso trung bình khoảng 30s. Cách uống Espresso theo truyền thống của người Ý là không quá 3 ngụm đầy. Tất cả những điều này giúp khách hàng có đủ độ kích thích cũng như giá đồng uống rẻ, tối đa hóa được lợi nhuận.
Khi chính phủ Ý đưa ra “thuế Covid-19’’ trên các mặt hàng sử dụng rộng rãi, trong đó có cà phê. Ở Rome, giá cà phê tăng từ 1.10 Euro lên 1.50 Euro, thậm chí ở Milan là 2 Euro. Có rất nhiều phàn nàn rằng giá cà phê lên quá cao.
Người dân Ý muốn giữ cà phê ở mức giá rẻ. Tuy nhiên như vậy những Espresso bar sẽ tiếp tục duy trì sử dụng các nguồn cà phê giá rẻ hơn, chất lượng thấp hơn, rang đậm hơn và kìm hãm sự phát triển của cà phê chất lượng cao.
Sự gia tăng nhu cầu có thể làm một bộ phận chấp nhận mức giá cao hơn cho cà phê chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, với tách Espresso phải rang đậm, hương vị mạnh là khẩu vị truyền thống lâu đời của đất nước, cũng như truyền thống giá “tối đa” đã cả thế kỷ thì tách Espresso 1 Euro sẽ vẫn còn gắn liền với Ý.

Ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, sự chuyển biến trong nhu cầu cà phê đã có những bước mạnh dạn và thành công. Là một phần tiếp nối, Merly sẽ luôn có lựa chọn rang Medium và Light với cà phê nhiều nơi trên thế giới cho mọi người có sự lựa chọn phù hợp về vị, cũng như cách pha.
Wishing you a very Merly time!