Marvel Comics và DC Comics là 2 ông trùm về mảng truyện tranh từ suốt những năm 1960 cho đến nay. Họ luôn là 2 bức tượng khổng lồ để những nhà xuất bản khác nhìn vào, học tập và phát triển. Nhưng đến cuối thập kỉ đầu tiên của thế kỉ 21, mọi sự đã thay đổi khi Marvel tung ra Iron Man và bắn phát súng đầu tiên cho mặt trận chống trị toàn bộ thị trường phim ảnh siêu anh hùng của mình. Và cho đến nay, vẫn chưa ai có thể vượt qua được thành công đó của Marvel, thậm chí là cả DC.
Image result for mcu

Nhưng đó có phải là tất cả? DC không thành công được như Marvel là vì DC đến sau và Marvel có dàn siêu anh hùng xịn hơn? Hay là vì Marketing và công thức hoàn hảo Marvel vẫn hay làm bao lâu nay? Thực ra thì, lý do nằm sâu hơn như thế, trên trận địa của dòng phim siêu anh hùng, DC đã chọn sai hướng ngay từ bước đi đầu tiên, đó là vấn đề “NHÂN VẬT”. 
Hãy cùng nhìn vào nhân vật nổi tiếng nhất của dòng phim MCU hiện tại, Iron Man - Tony Stark. Anh ta bắt đầu với một dện mạo hào nhoáng và thể hiện rõ mình là một dân chơi playboy chính hiệu. Ngay đầu phim khi được phỏng vấn bởi phóng viên, được biết mình có biệt danh “kẻ buôn cái chết”, anh đã không hề lay động và cho rằng đó là 1 cái tên hay. 
Trong suốt hồi 1 của phim chúng ta được thấy 1 tên không nạn, kệch cỡm, đểu giả và chỉ biết ăn chơi kiếm tiền mà không hề quan tâm đến mạng sống hay khó khăn của bất cứ ai trên thế giới này. Những người thân người yêu của mình hắn cũng chả thèm màng tới. Tất cả, đều chỉ là 1 cuộc chơi đối với Tony.
Nhưng rồi anh ra chiến trường, và rồi bị đánh gục, và rồi được chứng kiến tận mắt những vũ khí của mình được cung cấp cho kẻ xấu và rồi phải đứng trước bờ vực của sự sống cái chết. Đây là giây phút đã thay đổi Tony. Anh từ một tay chơi tài phiệt trở thành một người của sự phát triển, sự tiên phong và sự thay đổi. Việc đầu tiên anh làm khi trở về nhà là chấm dứt ngay hoạt động sản xuất vũ khí. Chưa hết, khi thấy người dân đau khổ, việc anh làm là mặc bộ đồ sắt lên mình đi giải cứu họ. 
Và cứ theo đà đó, Tony cứ tiếp tục phát triển. Và đến đỉnh điểm là trong Captain America Civil War, khi đối mặt với 1 người phụ nữ lạ và được biết đến mất mát của bà, anh đã suy sụp hoàn toàn. Đó là cái chết của con trai bà, người đã bỏ mạng trong sự kiện Age of Ultron. 
Và giờ chúng ta cùng nhìn lại Tony trong cảnh phỏng vấn đầu phim Iron Man 1 và hiện tại, sau Captain America Civil War. Từ một tay chơi không màng đến mạng sống của bất cứ ai trở thành một người anh hùng lạc lối hoảng loạn khi biết được mình đã không thể cứu được 1 đứa con của người khác. Đó, gọi là sự PHÁT TRIỂN NHÂN VẬT. 
Sự phát triển nhân vật khiến chúng ta cảm thấy mình được thỏa mãn khi xem bởi nó không chỉ cho người xem cảm giác mình phát triển cùng nhân vật mà còn cho chúng ta thấy được sự thật trong cuộc sống thông qua những nhân vật đó. Chỉ khó khăn mới khiến chúng ta thay đổi và lựa chọn thay đổi như thế nào sẽ tạo ra chúng ta về sau này. Những anh hùng kia chọn con đường trở thành anh hùng thay vì để khó khăn và nỗi khổ nuốt trọn mình. Đó là lý do vì sao những nhân vật này thành công.
Sự phát triển nhân vật là điều cốt lõi trong việc kể truyện và dẫn người xem từ điểm A đến điểm Z. Chúng ta sẽ nghe câu chuyện nếu chúng ta thấy nhân vật chính phát triển cùng chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ nghe được đến nửa câu chuyện nếu nhân vật mãi mãi không thay đổi. Nhưng mọi thứ còn tệ hơn nếu nhân vật đột ngột biến thành một nhân vật khác mà không có sự giải thích hay sự kiện gì tạo nên nhân vật mới đó. Và đây chính là sai lầm của DC.
Image result for DCEU

Cùng một mô-típ nhân vật là tay chơi nhà giàu đẹp trai nhiều gái như Tony Stark là Bruce Wayne - Batman. Và ấn tượng đầu tiên về Batman trong dòng phim siêu anh hùng của DC (DCEU) là một nhân vật đau khổ, đầy trải nghiệm và đã già. Bruce Wayne này là phiên bản đen tối nhất mà chúng ta từng thấy trên màn ảnh và thậm chí trong truyện tranh cũng mới chỉ có bản The Dark Knight Returns của Frank Miller là tương xứng. Nhưng vì Batman V Superman lấy cảm hứng trực tiếp từ bản truyện này của Frank Miller nên cũng không thể trách được. Tuy nhiên cái chúng ta cần nhìn vào là tâm lý của Bruce trong Bat V Sup là một người cực đoạn và không hề cười, dù chỉ 1 lần. Anh luôn căng thẳng và luôn đau đáu đi tìm cách để hạ gục Superman. Và đến cuối phim, anh đứng trước sai lầm của mình và còn đau khổ hơn khi đã vô tình để mất người có thể coi là người bạn thân duy nhất mình có thể có được.
Tuy nhiên khi đến Justice League, phim thứ 2 chúng ta được thấy Batman thì đây lại là 1 nhân vật hoàn toàn khác. Chúng ta được thấy một Bruce Wayne vui vẻ, hay có thoại 1 lời (one liner) hài hước và đôi khi trở thành nhân vật hài trong phim. Nếu đây là một sự thay đổi có tính sự kiện thì chúng ta cần biết sự kiện đó là gì. Nhưng không, lần đầu chúng ta được thấy Batman trong DCEU là qua phim Batman V Superman: Dawn of Justice chứ không phải qua phim riêng về Batman. Vì thế nên cái cớ duy nhất chúng ta bám và được là qua cái chết của Superman. Nhưng trong chính Batman V Superman chúng ta cũng đã thấy Bruce buồn bã và thất vọng thế nào về bản thân qua cái chết của Superman. Làm sao mà tự nhiên 1 nhân vật từ buồn thành vui, từ nghiêm túc thành hài hước thông qua 1 đám tang được?
Điều này dẫn đến điểm thứ 2 trong vấn đề nhân vật tôi muốn đưa ra đó là “THỜI GIAN”. Một nhân vật cần có một tời gian để thay đổi và dần chuyển hóa qua các sự kiện của đời mình. Như với Tony Stark anh thay đổi từ một tay chơi thành một anh hùng qua một phim nhưng từ anh hùng dần trở thành người lo âu lạc lối qua 2 phim rồi đến Avengers: Age of Ultron thì anh trở thành người bị hoang tưởng, lo lắng, trầm cảm. Tất cả sự phát triển nhân vật được đi đến từ từ, dần dần và cho chúng ta thấy nó thuyết phục vì chính chúng ta cũng trải nghiệm sự kiện khiến họ bị thay đổi. Từ đó chúng ta yêu nhân vật hơn và hiểu nhân vật hơn.
Và đó là chưa kể đến các nhân vật khác trong chuỗi phim siêu anh hùng của Marvel (MCU). Captain America từ một thanh niên yêu nước phục vụ quốc gia trong mọi vấn đề trở thành một người với lý tưởng tự do tuyệt đối cho người dân Mỹ. Thor từ một thanh niên trẻ trâu và thiếu suy nghĩ trở thành một vị vua chín chắn và xứng đáng với cả dân tộc. Tất cả những điều này đều được xây dựng thông qua nhiều phim, cả bộ 3 phim chính cho từng nhân vật lẫn những phim liên hệ khác. Thậm chí Hulk, một nhân vật mà Universal và Marvel cùng nắm bản quyền không có phim riêng nhưng cũng vẫn có sự phát triển nhân vật của mình thông qua các phim lẻ. 
Image result for hulk

DCEU đã thiếu thuyết phục khi chỉ cho người xem 1 phim về Superman rồi ngay lập tức mở rộng vũ trụ phim ảnh của mình mà không cho người xem thấy được triết lý cũng như lý tưởng của từng nhân vật. Vì thế nên đến lúc Justice League ra mắt, chúng ta chỉ thấy được một nhóm các anh hùng cùng nhau đứng dậy bảo vệ trái đất. Và trong khi đó thì các nhân vật chưa được phát triển đủ để xứng tầm với những gì phim hứa hẹn. Nếu các bạn chỉ xem phim siêu anh hùng thôi thì có lẽ nếu mạo hiểm mà so sánh thì Justice League đã không hào hùng được như Avengers. Nhưng đây là Justice League, đội quân hùng mạnh và đẹp nhất cả thế giới comic, thậm chí còn nổi tiếng hơn cả Avengers của Marvel Comics. Vậy mà khi lên rạp, doanh thu đạt được lại vô cùng khiêm tốn so với người bạn bên hàng xóm với con số 657.6 triệu USD còn Avengers là 1.519 tỉ USD đó là còn chưa kể tới chi phí phát hành phim. 
Wanner Bros đã sai lầm khi quá ép vũ trụ phim ảnh của mình. Họ đã biến những siêu anh hùng nổi tiếng nhất thành những món đồ chơi để vắt ra tiền. Và kết quả là fan hâm mộ không được thấy những siêu anh hùng mình yêu thích được thể hiện một cách chuẩn mực, người yêu phim không được xem những phim mang tính trải nghiệm và tạo ra vô vàn những cuộc đấu khẩu vô nghĩa giữa fan hâm mộ của 2 dòng truyện nổi tiếng. Wanner Bros nợ các fan 1 lời xin lỗi, nợ người làm phim một lời xin lỗi và đặc biệt là cần phải xin lỗi Zack Snyder khi đã không chỉ thay đổi tầm nhìn của ông về nhân vật Superman mà còn bắt ông chịu trách nhiệm cho 1 vũ trụ điện ảnh không thực sự thành công. 
Tôi rất yêu DC Comics, nếu các bạn đã theo dõi tôi trên trang youtube cá nhân thì chắc cũng biết tôi thích DC Comics đến thế nào. Và đây là chia sẻ thật của tôi về vấn nạn phim ảnh hiện nay về mảng siêu anh hùng và phần nào giúp các bạn hiểu vì sao DCEU lại không thành công như MCU và cũng có thể đóng góp vào việc giải quyết cuộc đấu khẩu vô nghĩa giữa các fan của 2 dòng truyện trên.

Tôi là SAMURICE và xin chào. PEACE!


Các bài viết khác