Theo một bản năng bình thường con người ai cũng có sự ích kỷ, ganh ghét. Mọi thứ đều mang lại hai mặt nếu ta nhìn nhận đúng sự việc một cách khách quan và chủ quan. Thúc dục bản thân cố gắng nổ lực hơn mỗi ngày thì sự ghanh ghét là nguồn năng lượng rất dồi dào để tự tạo động lực ta vươn lên. Như trong ngạn ngữ có câu ''nhìn lên thì không bằng ai nhưng nhìn xuống thì không ai bằng mình'', đôi lúc chúng ta mơ hồ và trầm ngâm với nhiều suy tư ở tầm từng độ tuổi sẽ có những áp lực và suy nghĩ khác nhau, nên chuyện so sánh mức độ áp lực hay vấn đề khác từng độ tuổi là sự so sánh khá khập khiêng. Con người ai cũng khá tự hào và an tâm với vùng thoải mái có thể lúc sinh ra đã có hay trong quá trình khổ luyện nào đó ta đạt được , nhưng theo tôi việc để bản thân khá an toàn với vùng ngương thoải mái khá là nguy hiểm, vì nó sẽ rút ngắn sự nổ lực của tôi, thứ mà nó thôi thúc tôi hằng ngày, như đại loại tập yêu bản thân hơn tránh xa những sự thoải mái như việc ưu đãi thời gian để thư giãn bộ óc bằng việc xem phim hàng giờ hay còn hơn thế nữa ăn uống vô tội vạ, ăn những thực phẩm giàu chất béo, tinh bột, hay đi có những thú vui không hợp bản thân hay nhiều thứ khác..... những việc ấy toàn là những việc rất hấp dân và rất dễ làm. Vậy tại sao mình lại tự hành hạ bản thân mình bằng nhưng bài tập yoga đau nhứt hay ăn nhưng món mà chả có ngon lành gì cả. Lúc đầu chúng ta có thể ghanh ghét với body của ai đó nên cố gắng tập tành yoga, nhưng để duy trì lâu hay không thì cần nhiều yếu tố hôx trợ khác như mình thấy yêu cơ thể mình hơn, mình không còn cảm thấy ghanh ghét ai đó nữa sâu xa hơn mình lại truyền ảm hứng cho người khác. Nếu chúng ta không làm hay nhìn người khác làm và nhìn thấy sự thành công từ người khác thì rất dễ sinh ra lòng đố kỵ, thậm chí còn buông những câu nói chả mấy hay ho nhằm làm hạ chí người khác , chỉ để họ không làm thứ mà mình có đựơc . Thời gian đầu khá là khó khăn đấy nhưng bạn cứ tin rằng mình làm như vậy để yêu bản thân và bảo vệ chính mình làm mà không ảnh hưởng tới ngươi khác thì mình không còn bận tâm với những lời xung quanh nữa.
Theo nhà văn người Đức Hermman Hesse ông nói rằng " Nếu bạn ghét một người, bạn ghét một điều gì đấy ở anh ta mà bạn tìm thấy trong chính mình. Những gì không thuộc về chính chúng ta không khiến chúng ta khó chịu '' ví dụ đơn giản này nhé, nhà nọ có cô con dâu hay đi nói xấu mẹ chồng lâu ngày cô con dâu đó bị lây tính cách của mẹ chồng lúc nào chả hay, hậu quả là cô con dâu lại bị nhiều người khác nói xấu vì có tính cách quá giống mẹ chồng. Vậy nên việc ta ghét hay thích là điều rất tự nhiên như một cơ chế bản năng tự nhiên có sẵn, nên bạn họn giữa yêu và ghét thì là sự lựa chọn của bạn, nếu như nó không ảnh hưởng tới ai và quan trọng nó không làm quẩn đục tâm hồn ta thì việc lựa chọn ấy nó không hề khó khăn nữa. Đừng bận tâm với những thứ nhỏ nhặt tới điều lớn lao việc mà không ảnh hưởng gì tới bạn thì tâm ta tịnh ắt sẽ đẹp nên, hãy chọn lọc và hình thành một bản sắc tính cách trong phạm trù tập hợp các kiểu tính cách được chọn lọc một cách kỹ càng và có ích nhé.